• [CẢNH BÁO] Những lưu ý khi thi đại học 2020 các sĩ tử cần biết

Kỳ thi đại học là 1 kỳ thi vô cùng quan trọng nên có rất nhiều các quy định được đưa ra. Chính vì thế mà chỉ cần có 1 sơ sẩy thôi là các thí sinh có thể sẽ bị hủy bài thi, hủy đi quyền lợi dự thi. Những lưu ý khi thi đại học năm 2020 dưới đây sẽ cho các sĩ tử biết, cá gì nên và cái gì không nên để tránh rước những phiền toái vào thân, ảnh hưởng đến quyền lợi của bản thân.

Danh sách trường đại học cao đẳng đào tạo ngoại ngữ tốt nhất Việt Nam

[Giới thiệu] Trường cao đẳng Ngoại Ngữ và Công Nghệ Việt Nam

[CẢNH BÁO] Những lưu ý khi thi đại học 2020 các sĩ tử cần biết

Những lưu ý khi thi đại học

1. Phải làm cả 2 bài thi tổ hợp 1 khi đã chọn

Một trong những lưu ý khi thi đại học đầu tiên không thể bỏ qua đó chính là việc “nhiều thí sinh chọn thi cả 2 bài thi tổ hợp nhưng chỉ thi có 1 tổ hợp”, và điều này là sai quy định. Nếu trước đó đã chọn thi cả 2 bài tổ hợp thì thí sinh đó phải làm đầy đủ các môn trong cả 2 bài thi tổ hợp và đảm bảo trong bài thi không có môn nào có điểm thành phần < 1.00 điểm.

2. Không rời khỏi phòng thi khi làm bài thi trắc nghiệm

Trong kỳ thi THPT quốc gia ngoài môn toán có thời gian là 90 phút, môn văn có thời gian 120 phút. Còn lại các bài khác thì đều có thời gian làm bài là 50 phút và toàn bộ bài thi này đều là bài thi trắc nghiệm. Chính vì thời gian chỉ có 50 phút cho nên Bộ GD&ĐT đã ra quy định là trong thời gian làm bài trắc nghiệm này, thí sinh sẽ không được phép rời khỏi phòng thi.

3. Bỏ môn thi thành phần của tổ hợp sẽ trượt tốt nghiệp

Theo quy định, đối với các bài thi tổ hợp, các thí sinh không được phép bỏ dù chỉ 1 môn thành phần. Nếu thí sinh bỏ thi thì sẽ xem như thí sinh trượt tốt nghiệp.

4. Được rời phòng thi sau ⅔ thời gian phần thi tự luận

Khác với môn thi trắc nghiệm có thời gian thi ngắn, các môn tự luận như môn văn lại có thời gian thi cực dài. Cho nên, đối với môn thi tự luận, các thí sinh có thể kết thúc bài thi, nộp bài và ra ngoài sau 2/3 quãng thời gian làm bài. Trong những trường hợp cần thiết nếu vẫn chưa đủ 2/3 thời gian nhưng thí sinh muốn ra ngoài thì cần phải có cán bộ coi thi giám sát. Nếu phát hiện gian lận trong thi cử thì thí sinh sẽ bị đình chỉ thi theo quy chế của nhà nước.

5. Ngừng làm bài khi có hiệu lệnh hết thời gian

Khi có hiệu lệnh thông báo hết giờ làm bài thì các thí sinh phải dừng bút, ngừng viết và nộp bài thi lên cho giám thị luôn.

Những lưu ý khi thi đại học

6. Thi trắc nghiệm thì cần nộp lại đề thi

Theo quy chế, thì những môn thi trắc nghiệm như là: vật lý, hóa học, sinh học và cả ngoại ngữ, là những môn mà thí sinh sau khi thi là phải nộp lại đề và không được phép mang đề ra khỏi phòng thi. Còn đối với những môn như là: Ngữ văn, Toán, giáo dục công dân, thì thí sinh lại được phép mang ra ngoài phòng thi.

7. Không dùng bút khác màu nhau trên 1 bài thi

Khi làm bài thi, thí sinh cần chú ý không nên đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, cũng không được viết bằng bút chì (ngoại trừ vẽ đường tròn bằng compa và tô các ô trong bài kiểm tra trắc nghiệm) để tránh bị nghi ngờ và bị hủy bài thi. Thí sinh viết bằng một thứ mực và không viết mực đỏ để tránh bị hiểu lầm bị giám thị ghi chú và bị trừ điểm thi.

Sử dụng bút khi làm bài thi có quy định là “trong 01 bài thi chỉ được dùng duy nhất 01 mầu mực và tuyệt đối không phải mực đỏ”. Đối với bài thi trắc nghiệm thì phải dùng bút chì để tô các ô số báo danh, ô mã đề thi, ô trả lời TN và không được dùng bút mực mà chỉ được tô bút chì đen.

8. Không gian lận, trao đổi, gây mất trật tự trong phòng thi

Đây là một vấn đề luôn luôn được các giám thị nhắc nhở đối với các thí sinh trước khi vào thi vì nó sẽ ảnh hưởng đến các bạn xung quanh và gây ảnh hưởng rất lớn tới quyền lợi của bản thân thí sinh. Thí sinh không được mang vũ khí, các chất gây nổ, gây cháy, những đồ uống có cồn, giấy than, bút xóa, tài liệu, điện thoại hoặc các thiết bị có thể truyền hoặc chứa thông tin vào phòng thi.

9. Không để người khác lợi dụng xem bài thi của mình

Nếu phát hiện người khác lợi dụng để xem bài thi của mình thì thí sinh cần phải báo cáo ngay lên các cán bộ coi thi. Nếu không thì người đi coi của bạn có thể trắng trợn cướp công lao của bạn mà vẫn được điểm cao và cũng có thể bị giám thị hiểu lầm bạn rồi bạn sẽ bị hủy bài thi cũng nên đấy!

10. Chuẩn bị tâm lý tốt trước khi làm bài

Tâm lý có tốt thì việc thi cử sẽ trở nên dễ dàng hơn. Cho nên khi vào phòng thi, bạn cần phải bình tĩnh, tự tin đọc thật kỹ đề bài, tránh giữ tâm lý lo lắng hồi hộp trong người. Nên đọc lần lượt bài thi, rồi xem câu nào dễ làm trước, câu nào khó làm sau và cuối cùng rà soát lại toàn bộ câu trả lời 1 lần. Trong quá trình làm bài nếu gặp vướng mắc gì thì cũng cần phải bình tĩnh để xử lý.

Trên là những kinh nghiệm, những lưu ý khi thi đại học mà hầu hết các thí sinh đi trước đều vướng phải muốn truyền đạt lại cho các thí sinh đi sau. Hy vọng là với những lưu ý ở trên, các thí sinh có thể thuận lợi vượt qua kỳ thi THPT quốc gia và đạt được kết quả cao.