đăng ký học trực tuyến

Nhanh tay đăng ký để nhận ngay 2 suất học bổng cuối cùng

 • Days
 • Hours
 • Mins
 • Secs
 • Tư vấn tuyển sinh: Nên học đại học hay cao đẳng nghề

  Nên học đại học hay cao đẳng nghề? Đây luôn là thắc mắc của nhiều phụ huynh cũng như là nỗi băn khoăn của các bạn thí sinh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây để từ đó tìm cho mình được lựa chọn đúng nhé.

   

  Xem thêm:

  [Tư vấn] Học cao đẳng có tốt không? Xem ngay kẻo lỡ

  Chương trình dự bị Đại học là gì? Tại sao lại học dự bị đại học

   

  Giải đáp: nên học đại học hay cao đẳng nghề

   

  nên học đại học hay cao đẳng nghề

   


  1. Khái niệm chung về hệ học đại học và cao đẳng nghề


  Để giúp các bạn thí sinh trả lời cho câu hỏi “nên học đại học hay cao đẳng nghề”, hãy cùng tìm hiểu khái niệm về hai hệ học phổ biến tại Việt Nam hiện nay.


  Về hệ đào tạo Đại học: giáo dục đại học được coi là sự tổng hợp của nguồn trí thức và gắn liền với thực tiễn. Có thể nói rằng bằng đại học được coi là tiêu chuẩn mà nhiều công ty, cơ quan dùng để xét tuyển nhân sự. Xét theo phương diện lý thuyết thì bằng đại học cung cấp nhiều kiến thức so với các bằng cấp khác. Ngoài ra, chương trình học cần có sự tư duy cao hơn, đây cũng chính là lý do khiến nhiều bạn thí sinh lựa chọn hệ đào tạo này.


  Ở Việt Nam, hiện nay thì hệ đại học được chia ra thành 2 loại: đại học công lập và đại học tư thục. Chất lượng đào tạo và đội ngũ giảng viên của các trường đại học này đều được đánh giá dựa theo kiến thức chuyên môn. Ngoài ra, hệ thống các trường đại học khá nhiều nên thí sinh có nhiều sự lựa chọn. Thế nhưng, không phải bạn nào cũng có đủ khả năng và năng lực để thi tuyển vào các trường đại học. Các bạn thí sinh sẽ phải trải qua một kỳ thi tuyển để có thể đỗ vào trường mà mình mơ ước.


  Còn đối với hệ cao đẳng nghề: đây là hệ đào tạo kiến thức chuyên môn về nhiều ngành nghề khác nhau, thời gian đào tạo từ 2- 3 năm tùy chương trình đào tạo của mỗi trường và ở mức độ thấp hơn sơ với bậc Đại học, tùy chương trình đào tạo.

   

  Cao đẳng nghệ là hệ cao đẳng thuộc hệ thống trường nghề được quản lý bởi bộ lao động thương binh và xã hội. Nội dung của chương trình học tập trung đi sâu đào tạo kỹ năng thực hành nhiều hơn lý thuyết. Đối với thí sinh tốt nghiệp THPT thì thời gian đào tạo từ 2-3 năm cho từng ngành nghề. Còn đối với hệ liên thông là 1 năm dành cho những bạn tốt nghiệp trung cấp nghề; đối với thí sinh tốt nghiệp trung cấp nghề khác nghề đào tạo thì thời gian là 1.5 năm.

   

  nên học đại học hay cao đẳng nghề


  2. Vậy nên học đại học hay cao đẳng nghề?


  Các chuyên gia tư vấn tuyển sinh xin chia sẻ đến bạn một số ưu điểm và hạn chế khi lựa chọn chương trình học cao đẳng nghề so với hệ đào tạo đại học. Để từ đó bạn có sự lựa chọn: nên học đại học hay cao đẳng nghề?.


  Ưu điểm:


  - Tiết kiệm thời gian: những bạn theo học hệ cao đẳng nghề sẽ tiết kiệm được một năm học đại học và tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tế so vơi những bạn theo đuổi hệ đại học 4-5 năm.


  - Trong thực tế thì một số ngành nghề không nhất thiết phải có bằng đại học như như: chế tạo máy, công nghệ thông tin, cơ khí, dược,...sinh chỉ cần trang bị cho mình kiến thức cơ bản và kỹ năng để có thể bước vào xã hội. Các nhà tuyển dụng hiện nay không chỉ coi trọng bằng cấp mà còn rất coi trọng đến kinh nghiệm làm việc của các thí sinh. Điều này có nghĩa rằng những bạn tốt nghiệp cao đẳng nghề luôn có sự cạnh tranh vượt trội hơn.


  - Tiết kiệm chi phí: so với nhiều trường Đại học thì một số trường cao đẳng nghề có chi phí thấp hơn. Sinh viên sau  3 năm học xong, lấy bằng tốt nghiệp hoàn toàn có thể đi làm ngay.


  Một số hạn chế:


  Ngoài một số ưu điểm và lợi  thế so với học Đại Học thì hệ cao đẳng nghề cũng tồn tại nhiều mặt hạn chế:

   

  - Khả năng cạnh tranh: thực tế nhiều nhà tuyển dụng ưu tiên những ứng cử viên có bằng đại học và trong môi trường làm việc họ luôn được chú ý và đánh giá cao, luôn được cân nhắc để thăng chức, hay được đầu tư đào tạo nâng cao.


  - Mức lương: so với những bạn tốt nghiệp cao đẳng nghề thì sinh viên Đại học luôn được cân nhắc và trả lương cao hơn,


  - Khả năng học lên cao hơn: những năm gần đây, nhiều trường đại học không chấp nhận sinh viên từ bậc cao đẳng được học liên thông. Khả năng liên thông từ chương trình cao đẳng lên đại học còn gặp nhiều hạn chế, việc học liên thông của các bạn sinh viên tốt nghiệp cao đẳng nghề không còn dễ dàng như ngày trước nữa.


  - Sự hài lòng và tự tin trong công việc: các bạn sinh viên tốt nghiệp đại học luôn cảm thấy hài lòng và tự tin trong công việc. Còn những bạn tốt nghiệp hệ cao đẳng nghề luôn có sự chênh lệch và nhận được sự đánh giá qua thước đo khiến nhiều bạn cảm thấy tự ti về mình.


  Với những thông tin mà http://vxtcollege.edu.vn/ chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn cân nhắc trong vấn đề lựa chọn nên học đại học hay cao đẳng nghề rồi nhé. Chúc bạn có sự lựa chọn sáng suốt cho mình.


  Tin liên quan

  Bình luận

  Đăng ký tuyển sinh trực tuyến

  Quý khách hàng vui lòng đăng ký học theo thông tin điền vào form dưới đây để VXT College tư vấn thêm cho bạn ngay!

  Đăng ký ngay

  © 2019 Trường Cao đẳng ngoại ngữ và công nghệ Việt Nam