đăng ký học trực tuyến

Nhanh tay đăng ký để nhận ngay 2 suất học bổng cuối cùng

 • Days
 • Hours
 • Mins
 • Secs
 • Ngành điều dưỡng

   
  MỤC LỤC
  1. Tổng quan về ngành điều dưỡng
  2. Ngành điều dưỡng học gì?
  3. Có nên học ngành điều dưỡng không?
  4. Ngành điều dưỡng ra trường làm gì
  5. Kỹ năng của ngành điều dưỡng viên
  6. Lương điều dưỡng bao nhiêu?
  7. Học điều dưỡng có khó không?
  8. Du học ngành y tá điều dưỡng
  9. Nên học điều dưỡng ở đâu?
  10. Tại sao nên chọn trường cao đẳng ngoại ngữ và công nghệ Việt Nam

  ...........

  1. TỔNG QUAN VỀ NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG

  Ngành nghề điều dưỡng được các chuyên gia đánh giá là một trong những ngành nổi bật và có giá hiện nay. Hệ thống ngành Điều dưỡng khá đang dạng và không phải ai cũng hiểu rõ được những khái niệm cũng như biết được ngành điều dưỡng học gì, ra làm gì, tương lai như nào?

  Tổng quan về ngành điều dưỡng

  Dưới đây là một số khái niệm đặc trưng nhất nhất trong ngành Điều dưỡng và giúp cho mọi người hiểu thấu đáo hơn về ngành điều dưỡng là gì?

  Điều dưỡng là một trong những ngành nghề trong hệ thống ngành Y tế. Công việc và nhiệm vụ chính của ngành nghề điều dưỡng là đảm bảo và nâng cao tối ưu về sức khỏe, khả năng dự phòng, xoa dịu được những nỗi đau của người bệnh.

  Đồng thời, những người làm nghề điều dưỡng sẽ tăng cường các hoạt động chăm sóc bệnh nhân, gia đình, cộng đồng.

  1.1 Tìm hiểu cụ thể các loại hình điều dưỡng

  Điều dưỡng đa khoa 

  ĐIỀU DƯỠNG ĐA KHOA

  Điều dưỡng đa khoa là một trong những người phụ trách công việc chăm sóc, hỗ trợ, điều trị và kiểm tra tình trạng cho các bệnh nhân từ cấp cứu đến phục hồi bệnh nhân, từ gia đình đến bệnh viện trong những lĩnh vực Y hóa khác.

  Điều dưỡng nha khoa

  ĐIỀU DƯỠNG NHA KHOA

  Điều dưỡng nha khoa là những người có những kiên thức chuyên môn liên quan đến chăm sóc sức khỏe răng miện như: Đón tiếp bệnh nhân, hướng dẫn, tư vấn, chuẩn bị những dụng cụ liên quan nhằm hỗ trợ các bác sĩ trước khi thực hiện một phương pháp Nha khoa.

  1.2 Vị trí, vai trò của ngành điều dưỡng

  Điều dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống ngành Y tế. Theo đánh giá ngành điều dưỡng là một trong những ngành cần thiết và không thể thiếu trong hệ thống ngành Y tế.

  Lực lượng điều dưỡng viên giữ vai trò nòng cốt trong việc trực tiếp chăm sóc, theo dõi quá trình chuyển biến tình trạng bệnh của từng bệnh nhân.

  Ngoài ra, những người làm trong ngành điều dưỡng còn trực tiếp lên kế hoạch tổ chức các hoạt động tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe cho người dân, phòng và chống những đợt dịch bệnh.

  Trực tiếp quản lý những phòng bệnh, buồng bệnh tại các bệnh viện hay trung tâm Y tế tại nơi làm việc. Đặc biệt những Điều dưỡng viên còn là nguồn động viên tinh thần to lớn cho các bệnh nhân và người nhà bệnh nhanh vượt qua những khó khăn trong bệnh tật.

  Tại các nước phát triển: Anh, Mỹ, Canada ... hay các nước đang phát triển như Thái Lan, Philippines, malaysia ... Điều dưỡng viên đã được nâng cao vai trò trong việc quản lý các cơ sở y tế ban đầu, bệnh viện. Các điều dưỡng viên có thể tham gia khám và điều trị - chăm sóc các bệnh cấp và mãn tính theo chuyên ngành của điều dưỡng và có mặt trong hầu hết các lĩnh vực khác.

  Hiện điều dưỡng viên được coi là ngành được kính trọng nhất trong ngành Y tế.

  1.3 Tổng quan công việc của ngành điều dưỡng

  NGƯỜI CHĂM SÓC

  Vai trò của người điều dưỡng

  Mục tiêu cơ bản của người điều dưỡng là thúc đẩy sự giao tiếp, hỗ trợ người bệnh bằng hành động, bằng thái độ biểu thị sự quan tâm đối với người bệnh.

  Tất cả chúng ta đều hiểu: Máy máy và kỹ thuật hiện đại đến đâu cũng không thể thay thế được sự chăm sóc của người điều dưỡng vì các thiết bị này sẽ không tác động được tới cảm xúc và điều chỉnh hành động sao cho thích ứng với nhu cầu và cảm xúc của mỗi cá nhân người bệnh.

  NGƯỜI TRUYỀN ĐẠT THÔNG TIN

  Vị trí vai trò của người điều dưỡng

  Mỗi khi thực hiện một sự can thiệp về chăm sóc, người điều dưỡng bắt buộc phải ghi chép vào hồ sơ bệnh án những nhận xét và những thủ thuật đã thực hiện.

  Điều dưỡng viên cần phải thường xuyên giao tiếp cả bằng lời và bằng ngôn ngữ viết mỗi khi bàn giao công việc (giao ca).

  NGƯỜI TƯ VẤN

  Tầm quan trọng của người điều dưỡng viên

  Tư vấn là một quá trình giúp đỡ người bệnh nhận biết và đương đầu với những căng thẳng về tâm lý hoặc những vấn đề xã hội. Người điều dưỡng hỗ trợ người bệnh, khuyến kích người bệnh xây dựng ý thức tự kiểm soát.

  NGƯỜI BIỆN HỘ CHO NGƯỜI BỆNH

  Vai trò của người điều dưỡng viên

  Điều dưỡng viên – như một người biện hộ cho người bệnh. Nghĩa là thúc đẩy những hành động tốt đẹp nhất cho người bệnh, đảm bảo cho những nhu cầu của người bệnh được đáp ứng.

  Ngoài ra, người điều dưỡng còn có vai trò là người lãnh đạo, người quản lý, người làm công tác nghiên cứu điều dưỡng và là những chuyên gia giỏi về chăm sóc lâm sàng.

  2. NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG HỌC GÌ?

  Ngành điều dưỡng là ngành cần sự tinh tế, nhạy bén: Không chỉ thông thạo về kỹ năng nghề nghiệp mà người điều dưỡng viên còn phải hết sức tinh tế để hiểu được cảm xúc, cảm giác của người bệnh.

  2.1 NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG HỌC GÌ?

  Ngành điều dưỡng học gì?

  Học cách tiếp đón người bệnh, làm các thủ tục hành chính, hướng dẫn người bệnh và người nhà bệnh nhân. Theo dõi các dấu hiệu sinh tồn, chất thải, tình trạng ăn – uống, trạng thái tâm sinh lý của người bệnh.

  Học cách nhận biết những diễn biến bất thường của người bệnh, biết cách nhận định, đánh giá tình trạng người bệnh để lập và thực hiện kế hoạch chăm sóc người bệnh.

  Học cách thực hiện các kỹ thuật điều dưỡng chăm sóc người bệnh, thực hiện được các y lệnh của thầy thuốc đối với người bệnh. Học cách thủ thuật chuẩn đoán, điều trị

  Thực hiện sơ cứu và cấp cứu ban đầu, chăm sóc người bệnh hấp hối, giúp người bệnh vận động, luyện tập, phục hồi chức năng.

  Rèn luyện các công việc hành chính, sử dụng thuần thục các công cụ vi tính văn phòng, được trao đồi kỹ năng quản lý hồ sơ, sổ sách, bệnh án, quản lý và bảo quản các loại dụng cụ, thuốc, trang thiết bị trong khoa ....

   2.2 CÁC TIÊU CHUẨN CẦN CÓ CỦA MỘT NGƯỜI ĐIỀU DƯỠNG VIÊN

  Tiêu chuẩn của điều dưỡng viên

  Để đáp ứng tốt nhu cầu công việc, ngay trong quá trình học tập, các bạn sẽ được đào tạo để có các kỹ năng sau:

  - Sự yêu nghề, có y đức: Đây là yếu tốt then chốt cho những điều dưỡng viên tương lai, là yếu tố quan trọng giúp bạn gắn bó lâu dài với công việc

  - Sự cẩn thận, tinh thần trách nhiệm cao: Sự cẩn thận là vô cùng cần thiết, bởi vì chỉ cần một vài sai sót nhỏ, điều dưỡng viên có thể gây ra hậu quả vô cùng đáng tiếc.

  - Kiên nhẫn, chịu được áp lực công việc: Đối với bệnh nhân thì sự đau đớn trong cơ thể khiến tâm lý họ bất thường. Do đó nhiều bệnh nhân thường có những lời nói và hành động không hay.

  Hơn nữa, do đặc thù công việc ngành này các bạn phải xác định có những ca trực đêm, nhiều khi không được nghỉ vào những ngày lễ tết ....

  Công việc điều dưỡng ảnh hưởng nhiều tới thời gian cho bản thân và gia đình. Chính vì thế ngành điều dưỡng đòi hỏi con người bạn phải thực sự kiên nhẫn mới có thể vượt qua thử thách của công việc.

  - Khả năng học hỏi, tiếp thu kiến thức: Điều dưỡng viên phải không ngừng học hỏi kiến thức y học mới, nâng cao kỹ năng cho bản thân giúp theo dõi tình hình bệnh nhân tốt hơn, nhanh nhạy trong xử lý tình huống xảy ra.

  - Biết cách giao tiếp với bệnh nhân: Để bệnh nhân thực hiện tốt theo phác đồ điều trị của bác sĩ thì cần sự ân cần, hướng dẫn tận tình cũng như động viên của điều dưỡng viên.

  3. CÓ NÊN HỌC NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG KHÔNG?

  Ngành điều dưỡng là một ngành học thuộc khối ngành chăm sóc sức khỏe và đang là một trong những ngành “HOT” nhất hiện nay.

  Có rất nhiều học sinh chọn ngành điều dưỡng làm ngành nghề để phát triển tương lai của mình, tuy nhiên, khi được hỏi về lý do chọn học ngành điều dưỡng thì các bạn khá lúng túng và hầu hết nói rằng chọn học ngành điều dưỡng là do phong trào.

  Vậy tại sao nên học ngành điều dưỡng?

  3.1 Ngành điều dưỡng phù hợp với ai?

  Ngành điều dưỡng là ngành không kén chọn giới tính. Người làm nghề điều dưỡng là nghề có thể làm nam hoặc là nữ.

  Chỉ cần đủ đam mê cũng như đủ kiến thức nền tảng, chuyên môn, có đủ các kỹ năng cần thiết và thực sự mong muốn cống hiến hết mình cho ngành y thì điều dưỡng viên sẽ là một công việc phù hợp.

  3.2 Nên học ngành điều dưỡng bởi xã hội đang cần

  Trong bối cảnh nền kinh tế phát triển, đời sống con người được nâng cao, vì thế nhu cầu thụ hưởng cá dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con người cũng tăng cao.

  Kéo theo đó là có nhiều bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe được xây dựng để phục vụ và đáp ứng nhu cầu này, chính vì thế sinh viên ngành điều dưỡng có nhiều cơ hội việc làm hơn.

  Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng tuy ngành điều dưỡng đang là ngành hấp dẫn, được đánh giá có triển vọng phát triển phát triển nhất trong thời gian tới, nhưng bạn cần phải tìm hiểu kỹ về ngành học để biết bản thân có phù hợp với công việc của một điều dưỡng viên không?

  3.3 Được học và phát triển các kỹ năng mềm cần thiết

  Sinh viên ngành điều dưỡng học gì? 

  Ở các trường đào tạo ngành điều dưỡng, sinh viên được đào tạo về khả năng phân tích và áp dụng nguyên lý điều dưỡng, quy trình thuật điều dưỡng ... bên cạnh những kiến thức nền tảng về khoa học sức khỏe.

  Qua đó giúp sinh viên dễ dàng tiếp cận và nắm bắt với những thành tựu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mới nhất hiện nay, cũng như có những kiến thức chuyên sâu để đua ra những biện pháp duy trì và cải thiện điều kiện sống, chăm sóc, nâng cao sức khỏe con người.

  Bên cạnh đó, việc tham gia các hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt kỹ năng, rèn luyện ngoại ngữ ... sẽ giúp sinh viên tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm thực tế cho bản thân bên cạnh những kiến thức chuyên môn để chuẩn bị bước chân vào môi trường làm việc thực tế.

  Tại trường cao đẳng ngoại ngữ và công nghệ Việt Nam, sinh viên ngành điều dưỡng sẽ được chú trọng rèn luyện những kỹ năng cơ bản và rèn luyện thêm những kỹ năng mềm cần thiết để có thể trình bày, tổ chức thực hiện các dự án chắm sóc sức khỏe quy mô lớn, cũng như các kỹ năng nghiên cứu, tìm hiểu, phân tích tài liệu.

  4. NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG RA TRƯỜNG LÀM GÌ?

  Cơ hội việc làm của điều dưỡng viên

  4.1 Điều dưỡng – cơ hội làm việc trong nước

  Sinh viên sau khi theo học ngành điều dưỡng ra trường sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức để công tác theo đúng nghiệp vụ tại các bệnh viện, cơ sở y tế từ trung ương đến địa phương.

  Tại đó, các điều dưỡng viên sẽ thực hiện các công việc cụ thể: Kiểm tra báo cáo tình hình bệnh của bệnh nhân, hướng dẫn bệnh nhân sử dụng thuốc đúng cách. Truyền đạt ý kiến của bệnh nhân với bác sĩ và ngược lại.

  Đề xuất biện pháp xử lý, phối hợp với bác sĩ chăm sóc và điều trị người bệnh, hướng dẫn bệnh nhân và người nhà xử lý các tình huống khẩn cấp cũng như kiểm soát bệnh tại nhà ....

  Sinh viên điều dưỡng ra trường làm gì?

  ĐỐI VỚI CÁC ĐIỀU DƯỠNG VIÊN GIỎI

  Điều dưỡng viên thành tạo kỹ năng điều dưỡng có thể tham gia xây dựng, lập kế hoạch và tổ chức thực hiện quy trình điều dưỡng, đồng thời, quản lý và đào tạo cán bộ điều dưỡng tại các đơn vị y tế.

  BÊN CẠNH ĐÓ

  Sau khi tốt nghiệp ngành điều dưỡng tại các trường cao đẳng, đại học sinh viên hoàn toàn đủ điều kiện tham gia các công tác y tế cộng đồng như: Tư vấn giáo dục sức khỏe cộng đồng, đề xuất biện pháp phòng chống dịch bệnh ....

  4.2 Điều dưỡng – Cơ hội tu nghiệp – định cư tại nước ngoài

  Trong bối cảnh tình trạng thiếu điều đưỡng viên đến mức trầm trọng trên phạm vi toàn cầu, sự thiết hụt điều dưỡng cũng đang là mỗi quan tâm hàng đầu của các nhà quản lý trong lĩnh vực y tế .... Những nước này đã tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các điều dưỡng viên có kinh nghiệm từ các nơi trên thế giới với mức lương tốt, phúc lợi cao miễn là đáp ứn được các tiêu chí mà các nước này đặt ra.

  Đây cũng là cơ hội mà những người tốt nghiệp điều dưỡng đã đang và sẽ có cơ hội đi làm việc tại nước  ngoài, định cư, lập nghiệp tại các quốc gia mà họ cùng gia đình mong muốn.

  Do đó, việc đào tạo Điều dưỡng ngoài việc đáp ứng nhu cầu trong nước còn để đáp ứng với như cầu việc làm và tuyển dụng của các quốc gia phát triển.

  5. KỸ NĂNG CỦA NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG VIÊN

  Ngoài chuyên môn chăm sóc sức khỏe người bệnh thì một điều dưỡng viên luôn cần có những kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm để có thể làm tốt công việc của mình. Điều dưỡng viên là người chăm sóc và kiểm tra sức khỏe của người bệnh hàng ngày, luôn gắn liền trực tiếp với người bệnh.

  Vậy muốn trở thành một điều dưỡng viên giỏi, chuyên nghiệp cần hội tử đủ những tố chất và kỹ năng gì?

  Kiến thức cần có của một điều dưỡng viên

  5.1 KIẾN THỨC CẦN CÓ CỦA MỘT ĐIỀU DƯỠNG VIÊN

  - Hiểu biết tổng quát, mô tả và giải thích được các đặc điểm về cấu tạo, hoạt động và chức năng cơ thể con người trong trạng thái bình thường và bệnh lý.

  - Áp dụng được các kiến thức về khoa học cơ bản, y dược học cơ sở, y tế công cộng và kiến thức chuyên ngành điều dưỡng trong cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân.

  - Giải thích được sự tác động qua lại giữa môi trường sống và sức khỏe con người

  - Hiểu được tâm lý người bệnh và người nhà người bệnh trong quá trình giao tiếp

  - Hiểu rõ 25 chuẩn năng lực điều dưỡng Việt Nam trong công việc chăm sóc người bệnh, quản lý điều dưỡng và hành nghề điều dưỡng

  - Hiểu biết về phương pháp luận nghiên cứu khoa học trong công tác điều dưỡng

  5.2 CÁC KỸ NĂNG QUAN TRỌNG CẦN CÓ

  KỸ NĂNG CỨNG

  Những kỹ năng cứng của một điều dưỡng viên

  - Lập kế hoạch chăm sóc người bệnh toàn diện và trực tiếp thực hiện kế hoạch chăm sóc theo đúng quy trình chuyên môn

  - Thực hiện đầy đủ và thành thạo các kỹ năng chăm sóc điều dưỡng cơ bản và thực hiện được một số kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa. Phối hợp với bác sỹ và các nhân viên ý tế khác trong chăm sóc điều trị người bệnh.

  - Phối hợp và tham gia thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, nâng cao sức khỏe cộng đồng, đảm bảo an toàn chung

  - Thực hiện được việc sơ cứu, cấp cứu ban đầu các trường hợp bệnh nặng, tai nạn

  - Theo dõi, đánh giá toàn trạng và ghi chép hàng ngày những diễn biến bất thường của bệnh nhân

  - Tiếp đón người bệnh đến khám, vào viện, ra viện, chuyển khoa

  - Tổ chức giáo dục sức khỏe cho người bệnh, gia đình, nhóm người và cộng đồng. Đôn đốc nhắc nhở người bệnh, người nhà giữ gìn trật tự vệ sinh ngăn nắp tại cơ sơ y tế.

  - Tham gia tổ chức và huấn luyện cán bộ điều dưỡng có trình độ trung cấp và các nhân viên y tế khác, tham gia các khóa đào tạo liên tục.

  KỸ NĂNG MỀM

  Kỹ năng mềm của một điều dưỡng viên

  Để trở thành một điều dưỡng viên giỏi không phải là chuyện dễ dàng. Người điều dưỡng viên giỏi ngoài những kiến thức chuyên môn ngành điều dưỡng còn cần phải có nhiều tiêu chuẩn khác nữa.

  Nếu như bạn đáp ứng được 10 tiêu chuẩn dưới đây thì chắc chắn bạn là một điều dưỡng viên giỏi chứ chẳng phải dạng vừa đâu

  1. Có kỹ năng giao tiếp xuất sắc

  Kỹ năng giao tiếp rất quan trọng

  Bệnh nhân chính là đối tượng mà điều dưỡng viên phải tiếp xúc hàng ngày, nên họ phải có các kỹ năng nói, viết và lắng nghe người khác. Trong giao tiếp, điều dưỡng viên phải thể hiện được sự thân thiện, cởi mở, chia sẻ những nhu cầu và mong muốn của người bệnh và sẵn sàng hỗ trợ người thân bệnh nhân trong việc chăm sóc người bệnh.

  2. Siêng năng và cẩn thận

  Tố chất quan trọng và thực sự không thể thiếu của một điều dưỡng viên. Trong mọi thời điểm về diễn biến sức khỏe bệnh nhân, điều dưỡng viên phải thường xuyên cảnh giác và kịp thời phát hiệ từng thay đổi nhỏ để kịp thời báo cáo và xử lý.

  3. Điều dưỡng viên phải có tinh thần mạnh mẽ

  Môi trường làm việc của một điều dưỡng viên khá căn thẳng. Hằng ngày, họ phải chứng kiến những cuộc phẫu thuật, cấp cứu, tình huống chấn thương nặng, thậm chí có những trường hợp tử vong.

  Vì thế công việc bắt buộc họ phải có tinh thần thép, không cho phép họ hoảng sợ, luôn chịu được áp lực công việc và không dễ bị tác động boeir các hoàn cảnh khẩn cấp.

  4. Có tính lạc quan, năng động

  Điều dưỡng viên trong công việc cần phải làm việc theo nhóm nên việc biệt đặt lợi ích cá nhân sang, đặt lợi ích cục bộ của từng khoa phòng trong lợi ích của toàn bệnh viên lên đấy là điều mà  hầu hết các điều dưỡng viên phải thực hiện được.

  Đặc biệt, với tính lạc quan, năng động sẽ giúp người điều dưỡng tiếp thu cái mới một cách nhanh chóng, thích nghi linh hoạt với mọi tình huống và môi trường làm việc có nhiều thay đổi.

  5. Biết yêu thương và trân trọng người bệnh

  Ngành điều dưỡng - y đức vô cùng quan trọng

  Y đức phải được đặt lên hàng đầu – đối với ngành điều dưỡng viên, tuyệt đối không được coi thường hay phân biết người bệnh, không được bảo thủ, định kiến.

  Với tất cả bệnh nhân, dù người giàu hay người nghèo, dù đối tượng BHXH hãy đối tượng dịch vụ thì cần có một thái độ đối xử giống nhau.

  6. Điều dưỡng viên cần có tư duy nhạy bén, thông minh

  Trong công việc đầy áp lực, điều dưỡng viên cần phải có tư duy nhạy bén và thông minh, vì điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc của người điều dưỡng.

  Sự thông minh và nhạy bén sẽ giúp người điều dưỡng xử lý các tình huống cấp bác một cách nhanh trí và linh hoạt.

  7. Lòng vị tha và sự thấu hiểu

  Mỗi người bệnh đều có những đau đớn về thể xác và tinh thần vì thế điều dưỡng viên cần chia sẻ và thấu hiểu được nỗi thống khổ và đau đớn của người bệnh. Làm hết mình để mang lại cảm giác thoải mái và thiện cảm nhất cho người bệnh.

  8. Trách nhiệm cao với công việc

  Tuân thủ giờ giấc, đồng thời luôn trong tâm thế sẵn sàng cho bất cứ ca cấp cứu nào – đấy là một trong những tinh thần thép, tính trách nhiệm mà ít ngành nào có được như điều dưỡng viên.

  Điều dưỡng viên phải thực hiện nghiêm chỉnh tất cả các quy định về công việc, giờ giấc, bảo mật thông tin của người bệnh ... tôn trọng những nguyện vọng chính đáng của bệnh nhân.

  9. Thể chất khỏe mạnh

  Điều dưỡng viên luôn phải làm việc trong môi trường áp lực cao, nhiều căng thẳng chính vì thế yếu tốt thể lực luôn được coi trọng và cần có của một người điều dưỡng viên.

  Công việc của người điều dưỡng viên không chỉ là những thao tác tỉ mỉ, cẩn thận, nhẹ nhàng mà nhiều khi còn cần độ dẻo dai, có đôi lúc phải giữ tư thể đứng thẳng trong một khoảng thời gian dài, hoặc thường xuyên phải di chuyển liên tục, cần sức để nâng đỡ người bệnh.

  10. Tâm trạng luôn vui vẻ

  Điều dưỡng viên cần tâm trạng luôn vui vẻ 

  Người điều dưỡng viên là người truyền cho bệnh nhân tinh thần vui vẻ, lạc quan. Chính vì thế muốn cho bệnh nhân cảm nhận cũng như cũng cảm thấy được sức sống dồi dào, tinh thần lạc quan thì chính người điều dưỡng viên lúc nào cũng giữ được tâm trạng vui vẻ, lạc quan, thoải mái.

  6. MỨC LƯƠNG CỦA NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG

  Mức lương của ngành điều dưỡng

  Dưới đây là mức lương của ngành điều dưỡng tại các quốc gia trên thế giới cũng như tại Việt Nam thời gian gần đây.

  6.1 Mức lương ngành điều dưỡng tại Đức

  Mức lương ngành điều dưỡng tại Đức 

  Mức lương dành cho ngành điều dưỡng tại Đức đang được xem là niềm mơ ước của nhiều người. Dân số tại Đức đang già hóa, chính vì thế mà đất nước này đang rất cần nhân lực để chăm sóc. Hiện tại Chính phủ Đức đã và đang có những chính sách chiêu mộ du học sinh có mong muốn được học điều dưỡng cũng như những lao động làm về ngành nghề và lĩnh vực này.

  Điều dưỡng viên tại Đức có thể làm việc tại các bệnh viện, trung tâm dưỡng lão, các trung tâm y tế công sở hoặc tư nhân, cũng có thể làm tại các gia đình.

  Theo thống kê mức lương dành cho ngành điều dưỡng tại Đức (tùy theo điều kiện của các công ty và từng bang mà mức lương có thể giao động từ 1.900 – 2.500 Euro) – Tương đương với khoảng 50 – 90 triệu Việt nam đồng.

  Không những thế, sinh viên theo học ngành điều dưỡng tại đây khi thực tập cũng được hưởng lương tùy theo năm học, ước tính rơi vào khoảng

  - Năm 1: Khoảng 1.011 Euro

  - Năm 2: Khoảng 1.072 Euro

  - Năm 3: Khoảng 1.173 Euro

  Sau quá trình trình thực tập, sinh viên cũng có cơ hội được ở lại bệnh viện làm việc với mức lương cực cao, cái thiện mức lương theo tường năm và kinh nghiệm của mình.

  6.2 Mức lương ngành nghề điều dưỡng tại Nhật Bản

  Mức lương trung bình tại Nhật Bản

  Với những sinh viên đã tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng tại Nhật Bản, mức lương dành cho ngành này tại Nhật Bản cũng được xem là mơ ước. Tại Nhật, nhu cầu tuyển dụng cho ngành này đang rất cao, khoảng 500 người mỗi năm.

  Theo thống kê, mức lương của ngành điều dưỡng tại Nhật dao động từ 150.000 – 170.000 Yên/ tháng. Mức lương này tương đương khoảng 31 – 35 triệu/ tháng Việt nam đồng.

  Không những thế, tại Nhật ngành điều dưỡng mỗi người còn được thưởng thêm nhiều phụ cấp khác, nhiều ưu đãi tuyệt vời. Lương thực lĩnh hàng tháng có thể lên tới 50 – 60 triệu/ tháng.

  6.3 Mức lương ngành điều dưỡng tại Đài Loan

  Lương cơ bản điều dưỡng tại Đài Loan

  Theo như quy định tại Đài Loan từ đầu năm 2018 trở đi, mức lương cho những người làm điều dưỡng sẽ được hưởng mức cơ bản khoảng 22 ngàn đài tệ/ tháng – tương đương 17 triệu Việt Nam đồng.

  Ngoài ta, người làm nghề này còn được thưởng thêm nhiều mức lương phụ cấp, chính sách khác. Lương thực lĩnh có thể lên tới vài chục triệu.

  6.4 Mức lương ngành điều dưỡng tại Úc

  Tại Úc, người làm điều dưỡng sẽ làm các công việc như: Chăm sóc người cao tuổi, người khuyết tật, làm y tá chuyên khoa thần kinh hay Y tá cộng đồng ... Với những công việc đó, người làm Điều dưỡng có thể hướng mức lương từ 70.000 – 95.000 AUD/ năm – tương đương 12 – 16 triệu Việt Nam đồng.

  6.5 Mức lương ngành điều dưỡng tại Mỹ

  Lương điều dưỡng tại Mỹ

  Tại Mỹ, mức lương tối thiểu cho người làm điều dưỡng sẽ rơi vào khoảng 45 ngàn USD/ năm. Với những điều dưỡng làm các công việc như chăm sóc trẻ sơ sinh khoảng 100 ngàn USD/ năm và mức lương cho điều dưỡng gây mê là 147 ngàn USD/năm.

  6.7 Mức lương ngành điều dưỡng tại Việt Nam

  Lương cơ bản ngành điều dưỡng tại Việt Nam

  Ở các nước cũng như Việt Nam không thể quy ra một con số chính xác về mức thu nhập của một điều dưỡng viên, bởi điều này còn phụ thuộc vào chính năng lực cũng như tay nghề, vị trí, cấp bậc và nơi làm việc của điều dưỡng viên.

  Dưới đây là mức lương tham khảo của điều dưỡng viên tại Việt Nam

  - Sinh viên vừa mới tốt nghiệp ra trường: 3,5 triệu - 4 triệu/tháng (trực 24h)

  - Đối với những người đã có 1 năm kinh nghiệm: 4-5 triệu/tháng (trực 24h)

  - Đối với Điều dưỡng viên có 2-5 năm kinh nghiệm: 6-7 triệu/tháng (trực 24h)

  - Từ 5-10 năm kinh nghiệm (trưởng phòng điều dưỡng): 15-20 triệu (trực 24h)

  Đây chỉ là bản thống kê mức lương cơ bản, còn thực lĩnh thì mức lương có thể là một con số bất ngờ (vì đây là ngành có rất nhiều phụ cấp kèm theo).

  7. HỌC ĐIỀU DƯỠNG CÓ KHÓ KHÔNG? 

  Học điều dưỡng có khó không? 

  7.1 Những khó khăn gặp phải khi làm điều dưỡng viên

  Trước khi quyết định học ngành điều dưỡng thì những người đang manh nha suy nghĩ học điều dưỡng cần phải biết những khó khăn mà ngành điều dưỡng gặp phải để biết chắc bạn sẽ có đủ kiên nhẫn để theo học cũng như làm công việc này ở tương lai.

  ĐIỀU DƯỠNG VIÊN KHÓ KHĂN TIẾP XÚC VỚI BỆNH NHÂN

  Khi bạn đã quyết định hoạt động trong lĩnh vực ngành Y thì bạn phải chấp nhận mọi thứ. Giả sử như gặp những trường hợp bệnh nhân tai nạn, hay bị ảnh hưởng nghiêm trọng thì người điều dưỡng viên phải quen với máu.

  Ngoài ra, điều dưỡng viên còn phải trực tiếp đỡ, dìu, di chuyển bệnh nhân thế nào cho đúng cách, cấp cứu thế nào cho chuẩn ... Đây là khó khăn mà bất cứ sinh viên điều dưỡng nào mới làm việc đều gặp phải.

  ĐIỀU DƯỠNG VIÊN PHẢI LÀM NHIỀU CÔNG VIỆC

  Điều dưỡng viên được coi là cánh tay phải đắc lực của Bác sĩ thì thế họ thường phải đảm nhiệm nhiều công việc cùng một lúc.

  Đặc biệt những điều dưỡng viên mới làm việc ở bệnh viện cần khẳng định khả năng của mình. Ngoài công việc chính là chăm sóc bệnh nhân còn phát thuốc, tiêm thuốc, hỗ trợ bác sĩ và phối hợp với các chuyên viên y tế trong quá trình khám chữa bệnh.

  ĐIỀU DƯỠNG VIÊN TIỀM ẨN NGUY CƠ MẮC BỆNH

  Khó khăn ngành điều dưỡng gặp phải

  Ngoài bác sĩ thì điều dưỡng là người trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân. Ngoài ra, điều dưỡng viên còn phải tiếp xúc với môi trường hàng ngày tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc bệnh. Chính vì thế, khi làm việc hãy chắc chắn bạn đã đeo khẩu trang và những quần áo bảo hộ an toàn để bảo vệ sức khỏe bản thân.

  Luôn nhớ kiểm tra sức khỏe thường xuyên để tránh nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.

  7.2 Học điều dưỡng có khó không?

  Với thời công nghệ lên ngôi như hiện nay đồng thời cuộc sống sung túc ăn ngon mặc ấm và điều kiện ngày càng tăng cao thì các nhóm ngành chăm sóc sức khỏe ngày càng được trọng dụng.

  Chính vì thế mà điều dưỡng là một trong những ngành học được nhiều học sinh và phụ huynh học sinh chọn lựa.

  Mỗi ngành nghề đều có những tiêu chuẩn riêng, có những điểm khó riêng, nhưng nếu như bạn đủ đam mê và yêu nghề thì chắc bạn sẽ vượt qua được những khó khăn và yêu cầu của nghề nghiệp.

  7.3 Ngành điều dưỡng cần ở người học những gì?

  Ngành điều dưỡng cần ở người học những gì? 

  CẦN CÓ ĐAM MÊ

  Có đam mê thì các bạn mới nhanh gặt hái được thành công, thành công nhờ vào đam mê không ngừng học hỏi. Vì kiến thức ngành điều dưỡng vô cùng rộng lớn.

  CẦN TỈ MỈ & CẨN THẬN

  Đối với người theo nghề điều dưỡng viên trong con người luôn cần tính chịu khó tỉ mỉ, dù là những việc nhỏ nhất cũng phải tránh hết sức có thể chuyện xảy ra sai sót, đặc biệt là đối với bệnh nhân của mình đang chăm sóc.

  THẦN THÁI TỐT

  Khi phục vụ bệnh nhân người người điều dưỡng viên luôn cần những nụ cười và hiểu tâm lý của bệnh nhân vì thế mà điều dưỡng viên sẽ chăm sóc được bệnh nhân tốt hơn.

  DU HỌC Y TÁ/ ĐIỀU DƯỠNG

  Y tá/ Điều dưỡng là ngành nghề thiếu hụt lao động trầm trọng đặc biệt nhất là 3 quốc gia: Úc, Mỹ, Canda .... Chính vì vậy chính phủ các nước này đã ban hành chính sách hấp dẫn nhằm thu hút các Y tá/ Điều dưỡng viên sang nước ngoài du học và mở rộng cơ hội làm việc và định cư.

  8. THÔNG TIN DU HỌC NGÀNH Y TÁ/ ĐIỀU DƯỠNG

  Thông tin du học ngành điều dưỡng

  8.1 THÔNG TIN DU HỌC NGÀNH Y TÁ/ ĐIỀU DƯỠNG TẠI MỸ 

  Trình độ tiếng anh: Các sinh viên muốn học Y tá/ Điều dưỡng ở Mỹ phải chuẩn bị khả năng tiếng anh thật tốt. Thông thường, yêu cầu về Anh văn khi bước vào trường y tá cao hơn đối với một số ngành đại học khác, điểm TOEFT khoảng 200 (computer – base) hay 500 (paper – base).

  Y TÁ CŨNG ĐƯỢC CHIA LÀM NHIỀU LOẠI

  Thông tin du học Mỹ ngành điều dưỡng

  CNA - Certified Nurse assistant (Phụ tá nhân viên điều dưỡng): vị trí này yêu cầu học khoảng 6 tháng, lương thấp nhưng không cần trách nhiệm cao.

  LVN - Licensed vocational nurse: Loại này làm việc dưới sự giám sát của registered nurse và thao tác trong nghề bị hạn chế rất nhiều. Chương trình học khoảng 1 năm, lương tương đương với thợ hàn, thợ tiện.

  RN – Reigistered nurse: Loại này làm dưới sự giám sát của bác sĩ nhưng rất cần trí linh hoạt minh mẫn nếu bạn làm ở trong phòng cấp cứu hay là phòng ngoại chẩn ngoài giờ. Mất khoảng 2 năm để học những môn yêu cầu (requirement), sau đó thêm 2 năm trong chương trình chuyên môn. Lương tương đương với kỹ sư.

  BSN (RN – 4 năm): cũng không khác nhiều so với RN 2 năm ngoài thời gian học dài hơn. Nếu bạn muốn làm y tá trong các trường tiểu học, hay trung học hoặc là y tá lo về sức khoẻ cộng đồng (public health nurse) thì họ cần bằng cấp 4 năm.

  8.2 THÔNG TIN DU HỌC NGÀNH Y TÁ/ ĐIỀU DƯỠNG TẠI ÚC

   Điều dưỡng là ngành đang cần nhân lực trình độ cao tại Úc, chính vì thế không quá khó để bạn chọn cho mình khóa học phù hợp với nhu cầu và mục tiêu nghề nghiệp.

  Du học điều dưỡng tại Úc bạn có thể chọn:

  Thông tin du học Úc ngành điều dưỡng

  BẬC ĐẠI HỌC

  Thông thường sẽ là bằng cử nhân về điều dưỡng (hoặc cử nhân điều dưỡng và hộ sinh). Thời gian đào tạo thường là 3 năm.

  Du học Úc ngành điều dưỡng bậc cử nhân sinh viên sẽ đủ điều kiện để làm việc như một RN (registered Nurse: Làm việc dưới sự giám sát của bác sĩ).

  BẬC SAU ĐẠI HỌC

  Chương trình sau đại học ngành điều dưỡng dành cho các điều dưỡng viên có trình độ lẫn kinh nghiệm, muốn nâng cao chuyên môn của mình hoặc tiếp cận với lĩnh vực với để mở rộng hiểu biết.

  Các chương trình cấp bằng bao gồm văn bằng sau đại học, thạc sĩ và nghiên cứu tiến sĩ.

  9. NÊN HỌC ĐIỀU DƯỠNG Ở ĐÂU?

  Lời khuyên dành cho các bạn học sinh khi có mong muốn đi học điều dưỡng đó là nên chọn những trường học uy tín và có những liên kết và hợp tác quốc tế. Những ngôi trường này đều có sẵn những lợi thế riêng, đưa đến nhiều ưu điểm cho người học. Trong đó, trường Cao đẳng ngoại ngữ và công nghệ Việt Nam là một địa chỉ rất đáng tin cậy với chất lượng đào tọa tuyệt vời.

  Tuyển sinh cao đẳng điều dưỡng

  Đây là ngôi trường không chỉ đào tạo về kỹ năng chuyên môn mà bạn còn có cơ hội nâng cao vốn ngôn ngữ cũng như được mở rộng cánh cửa du học ra các quốc gia trên toàn thế giới.

  Chương trình đào tạo của trường được xây dựng nhằm mục đích cung cấp những kiến thức cần và đủ để sinh viên có thể tự tin khi xin học bổng du học cũng như đủ sức để vào làm việc tại các cơ quan và tổ chức trong và ngoài nước.

  Bên cạnh đó, trường cao đẳng ngoại ngữ và công nghệ việt nam sở hữu trang thiết bị hiện đại, thiên tiến cùng môi trường vật chất đầy đủ thì phòng học tới phòng vi tính, phòng thực hành. Điều này đưa đến môi trường học tập cực kỳ thuận lợi cho sinh viên, hứa hẹn đào tạo ra nguồn nhân lực ngành y chất lượng cao.

  Lựa chọn địa chỉ đào tạo là một bước cực kỳ quan trọng, quyết định tới hướng đi trong tương lai của các bạn học sinh.

  10. VÌ SAO NÊN CHỌN TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGOẠI NGỮ VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM

  Tại sao nên chọn trường cao đẳng ngoại ngữ và công nghệ Việt Nam

  10.1 MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

  MỤC TIÊU CHUNG

  Đào tạo người điều dưỡng có y đức và có ý thức và có ý thức phục vụ nhân dân, có kiến thức khoa học cơ bản, kiến thức y học cơ sở, kiến thức chuyên ngành và kỹ năng thực hành điều dưỡng theo chuẩn năng lực nghề điều dưỡng ở trình độ đại học để thực hiện chăm sóc, phòng bệnh, nâng cao sức khỏe nhân dân và hành nghề đúng pháp luật.

  Có khả năng tham gia tổ chức và quản lý các hoạt động điều dưỡng, nghiên cứu khoa học; có sức khỏe tốt, có khả năng làm việc trong môi trường y tế đa dạng và tự học nâng cao trình độ chuyên môn. Kết thúc khóa học thi tốt nghiệp đạt được chuẩn đầu ra.

  Sinh viên ra trường có thể làm việc tại các cơ sở y tế, các phòng khám bệnh, các bệnh viện, các trung tâm y tế, y tế cơ quan, trường học tại các trường Y – Dược.

  Ngành điều dưỡng có gì hay?

  10.2 MỤC TIÊU KIẾN THỨC CHUYÊN NGÀNH

  - Trình bàu được các kiến thức chuyên môn trong việc tiếp đón người bệnh, các thủ tục hành chính, nội quy của các cơ sở y tế

  - Trình bày được kiến thức về các dấu hiệu sinh tồn, chất thải, tình trạng ăn – uống, trạng thái tâm – sinh lý của người bệnh

  - Trình bày được kiến thức chuyên môn về lập kế hoạch chăm sóc người bệnh, sơ cứu và cấp cứu ban đầu

  - Mô tả được các công việc hành chính, quản lý hồ sơ sổ sách, bệnh án tại cơ sở làm việc theo sự phân công

  - Trình bày được kiến thức về các loại dụng cụ, thuốc men, trang thiết bị trong khoa, phòng, đơn vị

  - Trình bày các chính sách liên quan đến công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong điều kiện chuyên môn cụ thể\

  - Có kiến thức cơ bản về chính trị, giáo dục quốc phòng – an ninh, tin học và ngoại ngữ, rèn luyện sức khỏe để phục vụ công tác chuyên môn

  10.3 MỤC TIÊU KỸ NĂNG

  - Tiếp đón được người bệnh, lam thủ tục hành chính, hướng dẫn người bệnh và người nhà bệnh nhân thực hiện nội quy của các cơ sở y tế

  - Theo dõi được các dấu hiệu sinh tồn, chất thải, tình trạng ăn – uống, trạng thái tâm – sinh – lý của người bệnh.

  - Theo dõi và báo cáo đầy đủ những diễn biến bất thường của người bệnh cho thầy thuốc

  - Nhận định và đánh giá được tình trạng người bệnh để lập và thực hiện kế hoạch chăm sóc người bệnh

  - Thực hiện cac kỹ thuật điều dưỡng chăm sóc người bệnh

  - Thực hiện được các y lệnh của thầy thuốc đối với người bệnh

  - Phụ giúp được thầy thuốc khi khám bệnh, thực hiện được các thủ thuật chuẩn đoán, điều trị

  - Thực hiện được việc sơ cứu và cấp cứu ban đầu, chăm sóc người bệnh hấp hối, giúp người bệnh vận động, luyện tập, phục hồi chức năng

  - Hướng dẫn được người bệnh, người nhà bệnh nhân cách tự chăm sóc sau khi khám cho người bệnh và người nhà bệnh nhân

  - Hướng dẫn, huấn luyện được cho nhân viên mới và học sinh y tế thực hiện tại khoa, phòng, đơn vị

  - Thực hiện được công việc hành chinh, quản lý hồ sơ sổ sách, bệnh án theo phân công

  - Quản lý và bảo quản được các loại dụng cụ, thuốc men, trang thiết bị trong khoa, phòng đơn vị

  - Tham gia xây dựng, lập kế hoạch và thực hiện được quy định kỹ thuật điều dưỡng

  - Tham gia phát hiện sớm các bệnh dịch tại địa phương và đề xuất các biện pháp phối hợp nhằm phòng chống dịch và bảo vệ môi trường sức khỏe

  - Phối hợp với các nhân viên y tế khác để chăm sóc và nâng cao sức khỏe người bệnh

  10.4 CƠ HỘI VIỆC LÀM SAU KHI TỐT NGHIỆP NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG

  Cơ hội nghề nghiệp của ngành điều dưỡng

  Sau khi tốt nghiệp chương trìn hđào tạo nghề cao đẳng, người điều dưỡng ra trường có thể đảm nhiệm công việc tại:

  - Các cơ sở y tế công lập, ngoài công lập (bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám, trạm y tế, y tế cơ quan, y tế trường học, viện dưỡng lão ...)

  - Các cơ sở đào tạo chuyên môn y – dược, đào tạo điều dưỡng

  - Các doanh nghiệp tuyển dụng theo các chương trình hợp tác quốc tế về điều dưỡng

  - Học tập nâng cao trình độ điều dưỡng (đại học, sau đại học: thạc sỹ, tiến sỹ, chuyên khoa cấp I, II ...)

  10.5 CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG

  - Tên ngành nghề: Điều dưỡng

  - Mã ngành nghề: 6720301

  - Trình độ đào tạo: Cao đẳng

  - Hình thức đào tạo: Chính quy

  - Đối tượng tuyển sinh: Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương trở lên

  - Thời gian đào tạo: 3.0 năm

  10.6 KHỐI LƯỢNG KIẾN THỨC VÀ THỜI GIAN KHÓA HỌC

  - Số lượng môn học, mô đun: 43

  - Khối lượng kiến thức, kỹ năng toàn khóa học: 112 tín chỉ

  - Khối lượng các môn học chung/ đại cương : 435 giờ

  - Khối lượng các môn học, mô đun chuyên môn: 2550 giờ

  - Khối lượng lý thuyết: 800 giờ; thực hành, thực tập: 2185 giờ

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGOẠI NGỮ VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM XVT COLLEGE 

  Văn phòng tư vấn & Tuyển dụng tại Hà Nội

  Địa chỉ: 131 Thái Thịnh, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

  Tell  0942.689.586 / 0963.869.586 

  Website: http://vxtcollege.edu.vn

  Fanpage: https://www.facebook.com/vxtcollege/


  Tin liên quan

  Bình luận

  Đăng ký tuyển sinh trực tuyến

  Quý khách hàng vui lòng đăng ký học theo thông tin điền vào form dưới đây để VXT College tư vấn thêm cho bạn ngay!

  Đăng ký ngay

  © 2019 Trường Cao đẳng ngoại ngữ và công nghệ Việt Nam