đăng ký học trực tuyến

Nhanh tay đăng ký để nhận ngay 2 suất học bổng cuối cùng

 • Days
 • Hours
 • Mins
 • Secs
 • Ngôn ngữ Trung Quốc

  Tổng quan về ngôn ngữ Trung Quốc

   

  MỤC LỤC

  1. Tổng quan về ngôn ngữ Trung Quốc
  2. Các loại bằng cấp tiếng Trung
  3. Tiếng Trung được sử dụng ở những nước nào?
  4. Đặc điểm nổi bật của ngành ngôn ngữ Trung Quốc
  5. Ngôn ngữ Trung Quốc có khó học không?
  6. Nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể?
  7. Để học tốt tiếng Trung cần bao nhiêu thời gian?
  8. Phương pháp học tốt tiếng Trung Quốc
  9. Lợi ích khi học ngành ngôn ngữ Trung Quốc
  10. Học bổng Trung Quốc
  11. Tại sao bạn bên chọn ngành ngôn ngữ Trung Quốc tại Trường cao đẳng ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam VXT
  ................
   
  1. TỔNG QUAN VỀ NGÔN NGỮ TRUNG QUỐC

  Ngày nay, ngoài tiếng Anh tiếng Trung được coi là ngôn ngữ thông dụng thứ hai trên thế giới vì hiện tại số lượng người sử dụng tiếng Trung trên toàn cầu tăng lên số lượng khủng lồ. Không chỉ có số người sử dụng tiếng Trung tăng cao mà quốc gia coi tiếng Trung là ngôn ngữ thứ 2 cũng tăng lên.

  Các công ty có vốn đầu tư nước ngoài đầu đặc biệt là từ Trung Quốc, Đài Loan vào Việt Nam ngày càng lớn, đây là một cơ hội vô cùng tốt cho những bạn sinh viên đang theo và dự định theo học ngôn ngữ Trung.

  Không chỉ có đầu tư mà các chương trình kêu gọi học sinh học ngôn ngữ mà chính phủ Trung Quốc mở ra rất nhiều khóa học bổng: Toàn phần, bán toàn phần ... hỗ trợ sinh viên trên toàn cầu đến Trung Quốc, Đài Loan du học.

  Tiếng Trung - Ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên Thế Giới

  Các công ty tại Trung Quốc và Đài Loan cũng mở rộng cánh cửa công việc đối với các du học sinh khi đã đến Trung Quốc du học và có mong muốn ở lại cống hiến, làm việc cho công ty.

  Việc chọn ngành học và định hướng công việc tương lai vô cùng quan trọng vì chỉ khi bạn chọn đúng thì sau những tháng năm ngồi trên ghế nhà trường mới xây được cái cần câu cơm thực sự, mới cho bạn đủ tự tin đứng trước nhà tuyển dụng deal mức lương cao.

  Chứ không phải như thực trang sinh viên hiện nay, cầm bằng giấy ra nhưng không hề có năng lực làm việc, bạn cũng tự hiểu nếu như không có năng lực thì làm sao làm được việc – mà đã không làm được việc thì nhà tuyển dụng nào trả lương cao cho bạn?

  Người ta giữa bạn lại là may rồi chứ đừng đòi hỏi mức lương thế này, chế độ thế kia.

  HÃY THỰC TẾ BẠN NHÉ, ĐỪNG ĐỨNG GIỮA RỪNG MƠ – BẮT CON TƯỞNG BỞ

  Ngoài những lợi thế chẳng thế chối cãi ở trên thì bạn hãy thử cộng thêm một yếu tố này nhé. Đất nước chúng ta và Trung Quốc là hai quốc gia láng giếng, mà với địa chính trị thế giới hiện nay dù có thích hay không thích thì nước chúng ta vẫn sẽ mãi mãi ở cạnh Trung Quốc.

  Sẽ không thể nào bê cả đất nước đi một vị trí khác, nếu không thì phải chống cằm đợi địa chất dịch chuyển. Nhưng chuyện này nghe có vẻ xa vời quá vì ... đến tận thế kỷ nào đây trời.

  Chúng ta luôn là láng giếng với đất nước Trung Quốc nên lại có thêm lý do tuyệt vời cho chúng ta chọn ngôn ngữ Trung rồi đó.

  Bạn suy nghĩ nha, nhớ là phải suy nghĩ thật kỹ, thật kỹ lưỡng vào nhé.

  2. CÁC LOẠI BẰNG CẤP TIẾNG TRUNG

  Các loại bằng cấp tiếng Trung

  Tiếng Trung là ngôn ngữ có số lượng người sử dụng lớn nhất thế giới. Cũng như tiếng Trung, người học tiếng Trung muốn có chứng nhận về trình độ cần có các chứng chỉ tiếng Trung.

  Vậy các loại chứng chỉ tiếng trung hiện nay có bao nhiêu loại? Chức năng cũng như làm thế nào để học tiếng trung có được chứng chỉ?

  2.1 CHỨNG CHỈ HSK

  HSK là viết tắt của cụm từ hanyu shuiping kaoshi (汉语水平考试).

  Đây là cuộc thi nhằm kiểm tra trình độ ngôn ngữ tiếng Trung cho người muốn đến Trung Quốc học tập và làm việc. Không chỉ là làm việc tại Trung Quốc, hiện tại nhiều công ty Trung tại Việt Nam khi đi phỏng vấn cũng test trình độ tiếng Trung, và hỏi về chứng chỉ của bạn

  Chứng chỉ HSK có giá trị trên toàn thế giới. Điểm số thi có hiệu lực trong thời gian dài. Nếu áp dụng điểm số này như là Chứng chỉ Năng lực tiếng Trung để nộp hồ sơ đầu vào của các trường ĐH hoặc Học viện thì hiệu lực của chứng chỉ là trong 2 năm kể từ ngày cấp. Tại Việt Nam vấn đề hiệu lực HSK không khắc khe nhiều như ở các quốc gia khác, chỉ cần bạn có chứng chỉ HSK thì khả năng bạn được tuyển dụng vào các công ty, doanh nghiệp Trung Quốc rất lớn.

  HSK cũ có 11 cấp độ. Hiện tại, các cấp độ tiếng trung HSK gồm 6 cấp:

  - HSK 1 – HSK 2: sơ cấp thấp, chưa được cấp chứng chỉ.

  - HSK 3 – HSK 4: sơ cấp trung

  - HSK 5 – HSK 6: cao cấp

  2.2 Chứng chỉ TOCFL

  TOCFL (Test of Chinese as a Foreign Language) là kỳ thi năng lực Hoa ngữ do ba đơn vị nghiên cứu: Trung tâm giảng dạy Quốc ngữ, Viện ngôn ngữ giảng dạy tiếng Hoa và Trung tâm trắc nghiệm giáo dục tâm lý thuộc Đại học Sư Phạm Đài Loan cùng nghiên cứu phát triển. Từ tháng 12 năm 2003 Kỳ thi Năng lực Hoa ngữ chính thức đưa vào thi cử, và đến nay thí sinh đăng ký dự thi đến từ hơn 60 quốc gia trên thế giới. TOCFL  là một trong các loại bằng tiếng Trung có giá trị và phổ biến hiện nay.

  Để Kỳ thi Năng lực Hoa ngữ có thể tiến gần đến với tiêu chuẩn ngôn ngữ quốc tế, để là công cụ đánh giá quốc tế giúp thí sinh đánh giá được năng lực ngoại ngữ của chính mình, từ năm 2008, Ủy ban Kỳ thi Năng lực Hoa ngữ đã tích cực nghiên cứu Kỳ thi Năng lực Hoa ngữ phiên bản mới và chính thức đưa vào sử dụng từ năm 2013.

  Từ năm 2013 các cấp độ tiếng t rung trong Kỳ thi Năng lực Hoa ngữ (TOCFL) được chia thành 3 Bang 6 cấp, bao gồm:
  - Ban d A gồm cấp 1(Cấp Nhập môn), cấp 2 (cấp Căn bản);

  - Band B gồm cấp 3 (cấp Tiến cấp), cấp 4 (cấp Cao cấp);

  - Band C gồm cấp 5 (cấp Lưu loát), cấp 6 (cấp Tinh thông)

  2.3 Chứng chỉ HSKK

  HSKK được gọi là: Thi trình độ khẩu ngữ tiếng Trung, mục đích chủ yếu để đánh giá trình độ biểu đạt bằng khẩu ngữ của ứng viên. Thi HSKK bao gồm HSKK sơ cấp, HSKK trung cấp và HSKK cao cấp, được thi dưới hình thức thu âm.

  Các các cấp độ tiếng Trung chứng chỉ HSKK:

  - HSKK (Sơ cấp) : Hướng đến những học viên có thời lượng học tiếng Trung từ 2-3 tiết học mỗi tuần, thời gian học từ 1 đến 2 kỳ học và nắm được khoảng 200 từ tiếng Trung thường dùng trong đàm thoại hàng ngày.

  - HSKK (Trung cấp): Hướng đến những học viên có thời lượng học tiếng Trung từ 2-3 tiết học mỗi tuần, thời gian học từ 1 đến 2 năm học và nắm được khoảng 900 từ tiếng Trung thường dùng trong đàm thoại hàng ngày.

  - HSKK (Cao cấp): Hướng đến những học viên có thời lượng học tiếng Trung từ 2-3 tiết học mỗi tuần, thời gian học từ 2 năm học trở lên và nắm được khoảng 3000 từ tiếng Trung thường dùng trong đàm thoại hàng ngày.

  2.4 Chứng chỉ A,B,C Quốc gia

  – Chứng chỉ do bộ Giáo dục – Đào tạo Việt Nam cấp. Và được tổ chức thường xuyên tại các cơ sở đào tào ngoại ngữ và sở giáo dục đào tạo địa phương được Bộ cấp phép

  – Chứng chỉ của Bộ giáo dục là chứng chỉ Quốc gia có giá trị cao nhất trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Học viên có thể dùng Chứng chỉ Tiếng Trung để xét tốt nghiệp, thi nâng ngạch lương, bổ sung hồ sơ công chức, hồ chứng chứng chỉ ngoại ngữ thứ 2, xin việc làm…

  – Tùy vào trình độ và mức tiếp thu của người học mà có thể đạt được những cấp độ khác nhau.

  – Người bắt đầu học từ vỡ lòng, thông thường 6 tháng sau có thể thi chứng chỉ A, 9 tháng thi chứng chỉ B và 1 năm thi chứng chỉ C.

  Tại Đà Nẵng, Sở Giáo dục – Đào tạo Thành phố 2 tháng tổ chức kỳ thi lấy chứng chỉ A,B,C một lần. Và Đại học Ngoại Ngữ tổ chức theo các đợt trong năm.

  3. TIẾNG TRUNG ĐƯỢC SỬ DỤNG Ở NHỮNG QUỐC GIA NÀO?

  Tiếng Trung được sử dụng ở Quốc gia nào? 

  Là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, tiếng Trung sẽ giúp bạn trò chuyện với gần gần 1/6 dân số thế giới, trong đó có hơn 900 triệu người dân Trung Quốc và cộng đồng kiều bào nói tiếng Trung ở nước ngoài. Phổ biết là thế, nhưng tiếng Trung vẫn có một vài điểm hạn chế mà bạn cần lưu ý:

  Thứ nhất, phần lớn những người nói tiếng Trung đều sống ở Trung Quốc, đồng nghĩa với việc chỉ có khoảng 200 triệu người nói tiếng Trung ở những nơi khác trên thế giới.

  Thứ hai phải kể đến “độ khó nhằn” của tiếng Trung. Nếu những ngôn ngữ khác chỉ có một bảng chữ cái duy nhất, thì tiếng Trung lại buộc bạn phải học biết tới hơn 80.000 ký tự! Tuy nhiên, chỉ cần bạn nắm rõ 3.500 ký tự trong Tiếng Trung phổ thông và thông thạo tầm 1.000 chữ hay được dùng trong đời sống là bạn đã có thể đọc hiểu báo chí bằng tiếng Trung rồi. 

  “Thành Rome không thể xây một ngày” là câu thành ngữ dành cho những người muốn theo đuổi tiếng Trung. Tuy nhiên, một khi đã học thì bạn sẽ thấy tiếng Trung dễ hơn tiếng Anh; mặc dù bộ chữ viết vô cùng phức tạp nhưng tiếng Trung lại có ít âm tiết và sử dụng cấu trúc ngữ pháp đơn giản hơn nhiều.

  Nhờ nền kinh tếphát triển như vũ bão mà Trung Quốc được dự đoán là sẽ soán ngôi cường quốc số một thế giới của Mỹ và trở thành một đối tác thương mại quan trọng trên các mặt trận ngoại giao. Vậy nên việc trang bị cho mình vốn tiếng Trung phong phú không chỉ giúp sự nghiệp của bạn phát triển ở trong nước mà còn có thể vươn ra với thế giới.

  4. ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT CỦA NGÀNH NGÔN NGỮ TRUNG QUỐC

  Đặc điểm nổi bật của ngôn ngữ Trung Quốc

  Ngôn ngữ Trung Quốc là ngành học thu hút rất nhiều các bạn trẻ đam mê ngoại ngữ đăng ký theo học để đáp ứng đủ nhu cầu nhân sự của các doanh nghiệp nước ngoài, tập đoàn đa quốc gia.

  Ngành ngôn ngữ Trung quốc sẽ giúp trang bị kiến thức và kỹ năng cho bạn khởi đầu một công việc với sự thành công.

  Ngành ngôn ngữ Trung Quốc là ngành nghiên cứu về cách sử dụng ngôn ngữ Trung Quốc trên mọi lĩnh vực: Kinh tế, thương mại, du lịch, ngoại giao.

  Ngành học này đào tạo chuyên sâu về những kỹ năng cần thiết cho sinh viên có thể hòa nhập một cách nhanh chóng với môi trường mới, công việc mới.

  Chương trình đào tạo ngành ngôn ngữ Trung Quốc trang bị cho sinh viên những kiến thức ngữ pháp về tiếng Trung gồm: Hán tự, khẩu ngữ va các kỹ năng cơ bản như: Biên dịch, phiên dịch, giao tiếp ....

  Đồng thời tìm hiểu sâu sắc và kỹ hơn về địa lý, lịch sử, văn hóa Trung Quốc, tiếng Trung thương mại, du lịch, khách sạn, văn phòng ....

  Theo học ngành này, sinh viên còn được cung cấp những nền tảng chuyên sâu về ngôn ngữ - văn hóa Trung Quốc, giúp sử dụng thành thạo 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết bằng tiếng Trung trong giao tiếp.

  Hình thành những kỹ năng mềm mang tính thực hành cao như làm việc nhóm, thu thập thông tin, thuyết trình, phân tích tình huống, xử lý tình huống trong công việc và cuộc sống.

  Sinh viên theo học ngành ngôn ngữ Trung Quốc sẽ có khả năng làm việc một cách độc lập trong các lĩnh vực về thương mại, kinh tế, du lịch. Đặc biệt là khả năng biên dịch, soạn thảo văn bản bằng tiếng Trung hay ký kết hợp đồng và đàm phán thương mại.

  5. NGÔN NGỮ TRUNG QUỐC CÓ KHÓ HỌC KHÔNG?

  Tiếng Trung có khó học không? 

  5.1 Có hơn 8.000 ký tự

  Chữ viết Trung Quốc cơ hơn 80.000 ký tự. Để có thể biết đọc và viết, một người phải ghi nhớ khoảng 2.000 ký tự. Bạn thực sự phải ghi nhớ từng ký tự một bởi lời khuyên dọc to từng ký tự khi học ngoại ngữ không có tác dụng với tiếng Trung.

  Không có nguyên tắc phát âm đằng sau ký tự Trung Quốc. Thay vào đó phiên âm Pinyin – cách thức sử dụng chữ cái Alphabet để thể hiện cách phát âm chữ hán trở thành tiêu chuẩn mới, được sử dụng trong giáo dục để làm từ điển hoặc cho phép người Trung Quốc sử dụng máy tính.

  5.2 Không sử dụng bảng chữ cái Alphabet

  Trong tiếng Trung có vô số thổ ngữ, một số rất khó hiểu kể cả khi truyền đạt với những khu vực lân cận.

  Hãy tưởng tượng một ai đó ở London trò chuyện qua mạng về thời tiết với một người ở New Orleans. Khoảng cách rất lớn về phương ngữ trong văn nói sẽ biến mất khi truyền đạt bằng văn bản.

  Ngược lại, chỉ khi bạn đang nghiên cứu về khảo cổ học thì tiếng Hán là ngôn ngữ tiêu chuẩn ở khắp mọi nơi.

  Khó không có nghĩa là không làm được, càng khó thì giá của sinh viên khi học ngôn ngữ Trung Quốc càng được nâng cao.

  5.3 Không tiện khi sử dụng Internet

  Bạn làm cách nào để xây dựng bàn phím máy tính với hàng chục nghìn ký tự riêng biệt? Đấy là điều không thể. Người Trung Quốc ai cũng phải biết bảng chữ cái Alphabet vì như vậy mới có thể chuyển ký tự tiếng Trung sang hệ thống phiên âm Pinyin, rồi gõ bằng bàn phím Qwerty, sau đó chọn chữ cái cần dùng.

  So với sinh viên trên toàn thế giới, Việt Nam được coi là một trong những quốc gia có văn hóa tương đồng, nhiều từ đồng âm, nước ta lại sử dụng ngôn ngữ tiếng la tinh chính vì thế việc nói tiếng Trung của người Việt tương đối nhanh và dễ hơn nhiều các quốc gia khác.

  Cùng với đó, có một thời gian trong lịch sử nước ta sử dụng chữ Nôm, cộng với tính láng giềng mà ngôn ngữ Trung không quá xa lại với người Việt, chính vì thế không chỉ dễ dàng về nói mà đến viết tiếng Trung chúng ta cũng được đánh giá là viết đẹp và nhanh.

  5.4 Không được sử dụng rộng rãi ở các vùng lãnh thổ trên thế giới

  Mặc dù được tính là ngôn ngữ sử dụng lớn thứ 2 trên thế giới nhưng tính rộng khắp thì không thể nào so sánh với tiếng anh. Chính vì sự phổ biến của tiếng anh mà những bạn tập trung vào ngôn ngữ anh gần như không có cửa với mức lương cao vì thực sự ngành ngôn ngữ Anh chịu áp lực cạnh tranh quá cao.

  Trung Quốc hiện là ngôn ngữ phổ biến thế giới theo bình quân dầu người. Với tỉ lệ 2 tỷ người nói tiếng Trung, con số này còn nhiều hơn 8 ngôn ngữ phổ biến tiếp theo cộng lại.

  5.5 Chữ vết khó nắm bắt quy tắc

  Kỹ tự Trung Quốc thường xuất hiện trong bức họa truyền thống và tác phẩm nghệ thuật, bởi nét linh hoạt của nó rất dễ pha trộn vào các loại hình nghệ thuật.

  Tất nhiên phải kể đến thư pháp, một nghệ thuật vẽ những con chữ bằng bút lông và mực tàu. Thay vì dùng hình ảnh thắng cảnh hoặc giai nhân, người ta treo những câu đối cổ được trình bày đẹp mắt để trang trí.

  Vẻ đẹp sang trọng toát ra từ hình thức của chữ Trung Quốc hoàn toàn khác biệt so với các ngôn ngữ sử dụng bảng chữ cái alphabet.

  Để viết được chữ tiếng Trung thì không phải chuyên gì quá khó khăn nhưng nếu để viết được một “cái” chữ đẹp thì thực sự là chuyện khó nhằn à nha.

  Nếu như bạn theo học một lớp ngôn ngữ tiếng Trung, bạn có thể hiểu được các quy tắc viết chứ nhưng nếu như không luyện tập thường xuyên thì chưa chắc bạn đã viết “đúng’ các nét chứ chưa nói là đẹp.

  Còn đam mê chữ viết tiếng Trung thì bạn nên theo học một lớp thư pháp, khi đó thì vấn đề chữ đẹp được giải quyết mà bạn có thể cầm ghế ra hồ gươm (Phố đi bộ Hà Nội) kiếm tiền nhờ viết chữ thư pháp rồi nha.

  5.6 Từ luôn gắn với ngữ cảnh

  Nếu như nói “PHONG BA BÃO TÁT – KHÔNG BẰNG NGỮ PHÁP VIỆT NAM” thì chắc tiếng Trung sẽ đứng thứ hai. Tiếng Trung là ngôn ngữ phức tạp top đầu thế giới. Hiếm khi một từ được dịch thành một nghĩa duy nhất sang ngôn ngữ khác.

  Bởi vì tất cả phụ thuộc vào ngữ cảnh. Đến từ một nền văn hóa khác và nghe người bản xứ trò chuyện cũng giống như việc tham dự một bữa tiệc của cơ quan một người bạn và cố gắng hiểu những câu chuyện đùa bên trong đó.

  Khác nhau giữa ví dụ trên với thực tế học tiếng Trung là thay vì dành 8 tiếng mỗi ngày tiếp xúc với nhau như ở cơ quan, người Trung Quốc có đến 5.000 năm lịch sử để luyện tập ngôn ngữ này.

  5.7 Nhiều thành ngữ, tục ngữ phức tạp

  Ngôn ngữ nào cũng có thành ngữ, tục ngữ. Tiếng Trung Quốc cũng chẳng ngoại lệ, TUY NHIÊN không hề hơn giản.

  Một thành ngữ, tục ngữ (tiếng trung gọi là chengyu) thường gồm 4 từ và tạo thành một nghĩa ám chỉ.

  Để hiểu cả câu, việc dịch được từng từ là chưa đủ mà bạn còn phải nắm được những từ đó ghép với nhau thể hiện câu chuyện gì.

  Việc hiểu được thành ngữ tiếng Trung thì vốn ngôn ngữ của bạn đã cực ngầu rồi.

  5.8 Khó sử dụng từ điển

  Một trong những thách thức lớn nhất của người học tiếng Trung là sử dụng từ điển. Việc học cách tra cứu trong từ điển mất thời gian tương đương với cả một học kỳ ở trường học.

  Nhưng hiện tại đã có các từ điển online hỗ trợ việc tra từ nhanh và dễ dàng hơn rất nhiều thay vì việc bạn phải mò mẫm xem bộ này nằm ở trang bao nhiêu, hay các tra theo pinyin thì cách đọc này đang là thế nào.

  6. Nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể?

  Nên học tiếng Trung Phồn thể hay Giản thể

  Tạm thời không nói đến việc vì sao xuất hiện giản thể nhưng hiện nay đối với cộng đồng học tiếng Trung tại Việt Nam vẫn còn gây tranh cãi rất nhiều về việc học tiếng Trung phồn thể hay giản thể, nhưng mọi người nên chọn lựa học tùy nhu cầu sử dụng của mình thay vì bảo rằng phồn thể rất khó còn giản thể dễ học hơn. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ phân tích rõ ràng cho bạn thấy lợi ích và hạn chế nếu bạn học một trong hai loại.

  6.1 Viết tiếng Trung trong sinh hoạt (giao tiếp): Giản thể

  Giản thể là lối viết đơn giản hóa của phồn thể, vì thế bạn có thể tự học tiếng Trung giản thể bằng những phần mềm dạy viết trên máy tính hay điện thoại vì ít nét chữ hơn. Luyện viết tiếng Trung rất khó khăn, đặc biệt là đối với một người mới học, vì vậy, nếu muốn viết tiếng Trung trong sinh hoạt hằng ngày thì bạn nên dùng giản thể.

  6.2 Đánh văn bản tiếng Trung trong công sở (công văn hành chính): Phồn thể

  Những công văn hành chính của Trung Quốc hiện nay vẫn được sử dụng bằng phồn thể dùng nước này đã dùng 80% là giản thế, cả Đài Loan và HongKong cũng thế. Nhưng ở Singapore, một nước dùng 2 ngôn ngữ chính là tiếng Anh và tiếng Trung thì văn bản hành chính có thể sử dụng giản thể. Vì vậy, nếu làm việc trong một môi trường hành chính của Trung Quốc, HongKong và đặc biệt là Đài Loan, bạn nên sử dụng phồn thể.

  6.3 Giáo trình tự học: Giản thể

  Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm vô số bài word, video, nhạc và hình ảnh tự học tiếng Hoa giản thể. Việc tìm kiếm tài liệu học tiếng Trung phồn thể là một điều rất khó khăn và rất hiếm hoi vì đa số các nước hiện nay khi dạy tiếng Trung sẽ dùng giản thể để giảng dạy.

  6.4 Ý nghĩa chữ viết: Phồn thể

  Nếu là sinh viên một ngành Trung Quốc học hoặc muốn trở thành một thạc sĩ liên quan đến tiếng Trung, bạn không nên xem thường phồn thể vì nó sẽ khiến bạn ngộ ra rất nhiều chân lý trong từng chữ viết. Vốn là chữ tượng hình nên từng chữ trong tiếng Trung đều mang một ý nghĩa sâu sắc, chữ càng nhiều nét, càng khó viết thì sẽ càng phải đặt nặng tình cảm vào trong.

  7 Để học tốt tiếng Trung cần bao nhiêu thời gian?

  Học tiếng Trung cần bao nhiêu thời gian?

  7.1 Cần bao nhiêu từ vựng và ngữ pháp tiếng trung để có thể coi là thành thạo?

  Học tiếng Trung bao lâu thì có thể thành thạo? Lộ trình học tiếng Trung như thế nào? Đó là những câu hỏi thường trực của nhiều bạn khi dự định tham gia một khóa học tiếng Trung nào đó.

  Hiểu được tâm lý băn khoăn của các bạn vì các bạn đều có những mong muốn nhất định, phải bỏ công sức, thời gian và tiền bạc thì thực sự ai cũng muốn biết được chắc chắn rằng mất khoảng bao lâu thì sẽ hái được quả.

  Mặc dù khó để đánh giá đực thế nào là thành thạo tiếng Trung do tùy thuộc vào những yêu cầu sử dụng tiếng cụ thể. Tuy nhiên cũng có những thống kê tương đối chính xác cho mỗi giai đoạn và những mục tiêu đạt được khi hoàn thành các giai đoạn đó để các bạn có thể tham khảo.

  Vì thực sự, để thành thạo tiếng Trung không quá xa vời như các bạn tưởng.

  GIAI ĐOẠN BẮT ĐẦU HỌC TIẾNG TRUNG
  Giai đoạn này tương đương với trình độ HSK-1, HSK-2 hoặc hoàn thành giáo trình hán ngữ 1 và giáo trình hán ngữ 2.

  Đối với trình độ HSK1 hay giáo trình Hán ngữ 1: Bạn cần biết khoảng 150 từ vựng tiếng Trung, nắm chắc khoảng 15 cấu trúc ngữ pháp cơ bản. Thời gian để đạt được mục tiêu là 2 tháng.

  Bạn có thể giao tiếp được những tình huống đơn giản hàng ngày như chào hỏi, hỏi thăm sức khỏe, giới thiệu quê quán, họ tên, quốc gia, mua hoa quả, giới thiệu các thành viên gia đình, hỏi về các đồ vật. Bạn sẽ nắm được quy tắc viết tiếng Trung và có thể viết được bất cứ chữ nào khi nhìn vào mặt chữ. 

  Đối với trình độ HSK2 hay giáo trình Hán ngữ 2: Bạn cần biết khoảng 300 từ vựng tiếng Trung và nắm chắc khoảng 30 cấu trúc ngữ pháp. Thời gian để đạt được trình độ này mất khoảng 4 tháng.

  Ở trình độ này các bạn đã có thể tự tin với hầu hết các tình huống giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày hỏi tuổi tác, ngày sinh, sở thích, chỉ đường, mua quần áo... Với những bạn muốn học tiếng Trung để đi đánh hàng, buôn bán hàng hóa Trung Quốc bạn hoàn toàn có thể tự tin để chủ động giao tiếp với các mối hàng.

  GIAI ĐOẠN TRUNG CẤP

  Ở giai đoạn này trình độ người học tiếng Trung tương đương đạt được chứng chỉ HSK-3 và HSK-4 hoặc tương đương giáo trình Hán ngữ 3 và giáo trình Hán ngữ 4.

  Trình độ này phù hợp với các bạn muốn làm việc tại các công ty có sử dụng tiếng Trung, các bạn muốn đi phỏng vấn xin việc, tìm kiếm cơ hội việc làm tiếng Trung.

  Đối với trình độ HSK3 hoặc giáo trình Hán ngữ 3: Bạn cần nắm được khoảng 600 từ vựng tiếng Trung. Thời gian để đạt được trình độ này vào khoảng 6 tháng.

  Bạn có thể giao tiếp được các chủ đề nâng cao và chuyên sâu hơn như an ủi bạn bè, thăm khám bệnh, thuê phòng khách sạn...Bạn bước đầu có thể đi phỏng vấn xin việc, tuy nhiên để chắc chắn thành công hơn thì bạn cần học đến trình độ HSK-4

  Đối với trình độ tương đương HSK4 hoặc giáo trình Hán ngữ 4: Bạn cần nắm được khoảng 1200 từ vựng tiếng Trung. Thời gian để đạt được trình độ này vào khoảng 8 tháng đến 10 tháng.

  Ở trình độ này các bạn đã có thể đọc hầu hết các tài liệu tiếng Trung, giao tiếp tự tin với người bản địa về công việc, cuộc sống. Cơ hội xin việc tại các công ty sử dụng tiếng Trung hoàn toàn mở rộng đối với các bạn.

  GIAI ĐOẠN CAO CẤP

  Nếu bạn mong muốn đi phiên dịch hay làm các công việc chuyên sâu chuyên ngành tiếng Trung thì cần học tới trình độ tiếng Trung cao cấp tương đương chứng chỉ HSK-5 và HSK6 hoặc học hết giáo trình Hán ngữ 5 và Hán ngữ 6. 

  Trình độ HSK-5 yêu cầu bạn phải nắm vững cách sử dụng của 2500 từ vựng tiếng Trung, thời gian cần phải học liên tục khoảng hơn 1 năm

  Trình độ HSK-6 bạn cần nắm vững 5000 từ vựng và cần phải tiêu tốn khoảng 15 tháng để học tập.

  Đối với các trình độ cao cấp, thông thường khả năng tự học, chủ động nghiên cứu, giao tiếp sẽ đóng vai trò then chốt. Vì vậy, ngoài cách theo học các khóa học để giúp bạn có một môi trường học tập, giúp bạn tăng cường kỷ luật và làm dày thêm vốn từ vựng của mình, bạn cũng cần chủ động tìm hiểu và nghiên cứu về những vấn đề bạn quan tâm vì các khóa học được thiết kế để phù hợp với nhiều người và có thể chưa phù hợp với chuyên ngành của bạn mong muốn

  7.2 Những yếu tố ảnh hưởng thời gian học tiếng trung?

  Ở phần trên, các bạn đã có thể trả lời sơ lược cho băn khoăn về việc học tiếng Trung mất bao lâu. Với mỗi giai đoạn, đó là khoảng thời gian ước lượng cho phần lớn mọi người với cụ thể từng người thời gian sẽ có thể khác nhau do các nhân tố khác nhau ảnh hưởng.

  Thời gian bạn đạt được mục tiêu có thể nhanh hơn, chậm hơn. Có nhiều nhân tố sẽ ảnh hưởng tới thời gian học tiếng Trung của bạn.

  Mục đích học tiếng Trung của bạn là gì? Có rất nhiều mục tiêu khác nhau khi học tiếng Trung và chỉ có bạn mới có thể trả lời chính xác được mục tiêu học tiếng Trung của bạn là gì. Có một số mục tiêu cơ bản như sau

  -    Học để giao tiếp cơ bản, học để đi buôn bán. 
  -    Học để thi chứng chỉ HSK phục vụ xin việc, đi du học
  -    Học để đọc hiểu tài liệu, đọc truyện tiếng Trung
  -    Học đầy đủ 4 kỹ năng để thi cử, phục vụ công việc
  Tùy thuộc vào mục tiêu của bạn sẽ quyết định tới thời gian bạn cần phải học

  Bạn đã coi tiếng Trung là ưu tiên hàng đầu chưa?

  Nếu bạn coi việc học tiếng Trung là số 1, bạn sẽ ưu tiên dành thời gian nhiều hơn cho việc học. Bạn có sẵn sàng giảm bớt những buổi hẹn hò với nhóm bạn để dành thời gian học tiếng Trung không.

  Một ngày bạn có thể dành bao nhiêu giờ học tiếng Trung. Nếu bạn dành thời gian nhiều hơn, ưu tiên cho tiếng Trung nhiều hơn, bạn càng nhanh chóng đạt được mục tiêu mình đặt ra khi quyết định học tiếng Trung

  Bạn có phải là một người kiên trì không?

  Học tiếng Trung không khó, nó chỉ khó khi bạn bỏ cuộc. Hãy kiên trì để đạt được mục tiêu của bạn cho dù có những lúc bạn cảm thấy mệt mỏi, chán nản thì bạn cũng đừng từ bỏ.

  Nếu thử một phương pháp chưa thấy hiệu quả, hãy tìm hiểu thêm các phương pháp học khác, hãy kiên trì để tìm ra phương pháp học phù hợp với bạn. Không có thành công nào có thể đạt được một cách dễ dàng, học tiếng Trung cũng như vậy, nếu bạn kiên trì, bạn sẽ thành công. 

  Bạn có mong muốn thành thạo tiếng Trung không?

  Chắc chắn là có rồi, bạn mong muốn giỏi tiếng Trung, thành thạo tiếng Trung thì mới quyết định học nó chứ.

  Tuy nhiên, mong muốn đó phải được biến thành hành động. Một mong muốn không biến thành hành động, chỉ là lời nói hay mong muốn trong tâm trí thì nó sẽ chỉ mãi là mong muốn và không bao giờ trở thành hiện thực.

  Bạn có môi trường để học tiếng Trung không?

  Một môi trường học tiếng Trung sẽ tạo điều kiện cho bạn học tiếng Trung nhanh hơn rất nhiều. Nếu xung quanh bạn có nhiều người nói tiếng Trung, hay bạn đang ở Trung Quốc, điều đó thật tuyệt vời.

  Bạn có phương pháp học tập chưa?

  Phương pháp học tập đóng một vai trò rất lớn đến hiệu quả học tiếng Trung, qua đó rút ngắn thời gian đạt được mục tiêu của bạn. Tiếng Trung Quốc là một ngôn ngữ tượng hình, và theo đó có rất nhiều phương pháp học thú vị giúp bạn đỡ nhàm chán khi học tập.

  8. Phương pháp học tốt tiếng Trung Quốc

  Phương pháp học tốt tiếng Trung 

  Bí quyết học tiếng Trung nhanh, chuẩn, chính xác sẽ mang đến cho bạn cái nhìn toàn diện về việc bạn phải học tiếng Trung như thế nào?

  8.1 Viết tiếng Trung Quốc không phải giun bò

  Tiếng Trung và tiếng Nhật đều là ngôn ngữ tượng hình. Để ghi nhớ tốt cách viết, nên dành hẳn một thời gian đầu để học viết, đừng vội đả động đến ngữ pháp là cách học tiếng Trung hiệu quả.

  Đối với tiếng Trung, bạn không cần thiết phải thuộc tất cả 214 bộ thủ, nhưng nên tập viết tất cả chúng, điều này sẽ giúp bạn thuộc một số bộ căn bản, thường dùng, cũng như làm quen với các bộ còn lại.

  8.2 Nói tiến Trung không bị ngọng

  Mặc dù cùng trong hệ ngôn ngữ Á Đông nhưng tiếng Việt, Trung, Nhật và Hàn có những điểm khác biệt rõ rệt. Tiếng Việt của chúng ta được hình thành trên cơ sở hệ thống 6 thanh điệu, nên cấu tạo thanh quản, vòm họng của người Việt cũng trở nên khác biệt, cần lưu ý khi học tiếng Trung

  tiếng Trung chỉ ra tiếng Trung quốc gồm 4 thanh điệu, được đánh số từ 1 đến 4 với cao độ và sự thay đổi khác nhau. Điểm cần chú ý là tiếng Trung chủ yếu sử dụng âm vòm họng, tức là nơi quyết định 80% âm vực là vòm họng. Các sự thay đổi ở lưỡi và hàm răng chỉ mang yếu tố phụ trợ.

  Thời gian đầu luyện nói tiếng Trung, các bạn có thể tập nín thở trong khi nói, việc này làm giảm dần sự phụ thuộc vào âm mũi, và dần tăng độ tự nhiên cho âm vòm họng của các bạn. Bên cạnh đó, các bạn có thể tập thở 4 nhịp hoặc thở ngược để đạt được âm điệu hoàn chỉnh nhất. Đừng quên chăm sóc thanh quản của mình bằng chế độ ăn thích hợp, nhiều vitamin A, C, D hạn chế đồ lạnh, cay, nóng.

  8.3 nghe tiếng Trung qua phim hoặc bất kỳ đâu

  Nghe bất cứ nơi đâu, nghe bất cứ lúc nào, nhưng chớ nên nghe bất cứ cái gì. Học ngoại ngữ quan trọng ở chỗ rèn luyện liên tục, luyện nghe không chỉ làm tăng khả năng nghe, mà còn gián tiếp nâng cao khả năng nói và phản xạ. Tuy nhiên, bạn cần phải luyện nghe đúng phương pháp. Trước hết, cần đặt ra mục tiêu cho việc luyện nghe: hôm nay sẽ nghe cái gì, nghe bao lâu, nghe xong rồi làm gì? Việc xác định rõ ràng mục tiêu sẽ khiến cho việc học nghe trở nên nghiêm túc hơn, không còn yếu tố tùy hứng, thích thì nghe, và cũng giúp bạn biết được mình đang ở đâu.

  8.4 Cách học tiếng trung: Kỹ năng nghe, nói, đọc, viết trong tiếng Trung

  Khi mới bắt đầu học tiếng Trung hẳn rất nhiều người tự hỏi “Làm thế nào để học tốt tiếng Trung”, “Mình nên bắt đầu từ đâu?”, “Phương pháp học thế nào cho hiệu quả?” “cách học tiếng Trung nào tốt ”…. Câu trả lời là:

  PHÁT ÂM THẾ NÀO LÀ CHUẨN

  Tôi có thể khẳng định rằng phát âm chuẩn là yêu cầu cơ bản nhất cũng là quan trọng nhất giúp chúng ta nghe nói thành thạo như người bản xứ. Tôi lấy tiếng Anh làm ví dụ. Bạn có thể thấy hầu hết trong chúng ta bỏ ra rất nhiều thời gian học tiếng Anh có người ít nhất cũng ba năm, bản thân tôi là sáu năm nhưng luận về nghe và nói thì Tây nghe mãi mới hiểu, còn mình nghe mãi Tây nói chả hiểu.

  Một lí do quan trọng đó là chúng ta không có nền tảng về ngữ âm tốt, không được phát âm chuẩn ngay từ đầu. Cho nên việc phát âm sai cứ dần dần ăn sâu vào trong tiềm thức chúng ta đến khi muốn sửa cũng khó, tạo ra một rào cản ngoại ngữ sau này, khiến cho việc nghe của bạn trở nên khó khăn hơn (quả thật đây là một kĩ năng khó nhất đối với học sinh, sinh viên Việt Nam khi học tiếng Anh) trong khi chúng ta nói không chuẩn ngữ âm và ngữ điệu.

  Việc phát âm không chuẩn chúng ta nên sửa ngay khi mới bắt đầu bập bẹ “b, p ,f”…và đừng tạo thói quen học phát âm một ngoại ngữ gán với một âm tương đồng của tiếng Việt mình. Ví dụ khi bạn muốn phát âm những âm khó trong tiếng Trung ví dụ như 6 âm điển hình này “z, c, s, zh, ch, sh, “. thường nghĩ đến việc học như sau.

  Z đọc như chữ CH tiếng Việt “chưa”

  C đọc như chữ Stiếng Việt nhưng tống hơi mạnh T/xưa

  ZH đọc như chữ Tr tiếng Việt “trưa” sh đọc như chữ S tiếng việt ” sưa”

  CH đọc như chữ S tiếng Việt nhưng tống hơi mạnh T/sưa….

  Bản thân tôi nhận đấy đây là cách học tiếng Trung không hoàn toàn sai mà chưa hiệu quả, chỉ giúp chúng ta học nhớ phát âm một cách ngu ngơ “hình như nó phát âm giông giống thế này”. Đây là cách học không toàn diện, chẳng những làm cho chúng ta phát âm lệch chuẩn mà còn tạo thói quen phát âm sai, khi nói người khác rất khó hiểu và chỉ có những người phát âm sai như thế mới có thể hiểu. giống như câu chuyện “Học tiếng Anh để nói chuyện với người Việt” vậy. Vì thế hãy nghe người bản xứ, nghe người Trung Quốc đặc biệt là người Bắc Kinh phát âm như thế nào ta học theo như thế.

  Chịu khó học từ vựng là kinh nghiệm học tiếng Trung tốt nhất

  Với một hệ thống chữ tượng hình như tiếng Trung nhiều nét nhiều chữ khó nhớ vậy làm thế nào để nhớ được tiếng Trung? cách học tiếng Trung ở đây là nhớ 214 bộ thủ. Dựa vào bộ thủ để học qua cách triết tự từ, liên quan đến ý nghĩa của nó. “Chim chích mà đậu cành tre/ Thập trên tứ dưới nhất đè chữ tâm” Đó là chữ 德,dễ nhớ đúng không nào.

  Đôi khi bản thân mình hãy tự sáng tạo ra những cách triết tự từ, chính chủ cho riêng mình. Ví dụ tôi nhớ chữ 啊”A mở miệng gọi ba từ tốn”…. Bằng nhiều cách sáng tạo khác nhau dựa vào bộ thủ ta có thể liên hệ đến sự vật hiện tượng nào đó liên quan đến ý nghĩa của chữ. Vì vậy trí nhớ của chúng ta sẽ thật phi thường: nói, viết thành thạo chỉ với khoảng 1500 chữ Hán cơ bản.

  Mỗi ngày hãy tạo thói quen ôn lại từ mới, chỉ khoảng 10 chữ cùng với những mẫu câu thường dùng. Mưa dần thấm lâu là cách học tiếng Trung hiệu quả hiện tại, không cần vội vàng đốt cháy giai đoạn.

  Sáng sớm khi vừa ngủ dậy não chúng ta chưa bị những tin tức hỗn tạp xâm nhập, khi học không bị tác động của tin tức hỗn hợp, tương tự như vậy, trước khi ngủ mà học tập, do sau đó không bị tác động của tin tức nên hiệu quả tương đối tốt đều là khoảng thời gian tốt cho việc rèn nhớ chữ.

  Bạn có thể học từ vựng ở bất kì đâu bất kì khi nào! Ngay trước bàn học của tôi cũng dán đầy là chữ Hán, hàng ngày ngó qua nhìn lại thú vị lắm đấy. Có thể là bạn gặp một chữ Hán ngay trên đường đi, trên những quảng cáo, trên bao bì sản phẩm….hãy cố đoán xem nó là từ hay cụm từ gì. Nếu hay hãy viết ngay lại nhé! Cách học tiếng Trung này hữu ích đấy!

  Việc học từ vựng không thoát ly ngữ cảnh. Đối với thanh thiếu niên, trí nhớ mang tính máy móc tương đối cao, đối với người trưởng thành, trí nhớ mang tính lý giải cao. Chỉ có những vấn đề đã được hiểu mới có thể cảm thụ một cách sâu sắc, mới ghi nhớ được. Liên hệ với ngữ cảnh chính là nhấn mạnh phương pháp hiệu quả của sự ghi nhớ.

  Bạn cũng có thể học từ vựng qua sách vở, báo tạp chí, truyện tranh… Mọi cách học tiếng Trung đều mang lại hiệu quả nhất định, hãy thực hành nó bạn sẽ nâng cao vốn từ của mình.

  Hãy thay đổi bằng cách chịu khó đọc kinh nghiệm mới

  Bộ óc con người sẽ trở nên thật nhàm chán khi phải lặp đi lặp lại một việc gì đó. Đặc biệt đối với việc học ngoại ngữ. Ngồi “tụng kinh” viết lách cả ngày thì đầu óc dồ dại mất.

  Một lời khuyên cho phương pháp học hiệu quả tiếng Trung đó là thường xuyên thay đổi phương pháp học tiếng Trung.

  Hôm nay học mười từ mới, nghe 3 bài hát tiếng Trung, đọc một câu chuyện.

  Ngày mai ôn mười từ hôm qua, xem phim có phụ đề tiếng Trung, thử dịch truyện….Đối với mỗi người nên tạo cho mình những phương pháp mới phù hợp biến niềm hứng thú 兴趣是最好的老师trở thành “取之不完,用之不尽”的动力- nguồn động lực bất tận.

  Kiên trì bền bỉ với cách học tiếng Trung của mình

  Có rất nhiều người trở nên chán nản với thứ ngôn ngữ tượng hình này khi học được một thời gian nhất định.
  Ban đầu thì ta hứng thú với việc học hơn trăm từ vựng với những nét nghĩa đơn giản dể học nhưng càng học sâu thì không những đòi hỏi bạn phải nâng cao vốn từ vựng nhớ nhiều từ hơn, gặp nhiều từ nhiều nét hơn….”Ôi sao mà khó nhớ thế nhỉ” ….Vậy đấy việc học không bao giờ là dễ dàng, chỉ khi bạn kiên trì những giai đoạn đầu cố gắng nỗ lực 对汉语有感兴趣cho giai đoạn sau thì việc tự học tiếng Trung ắt thành.

  9. Một số lợi ích mà bạn không ngờ khi học tiếng Trung

  Lợi ích khi học ngành ngôn ngữ 

  Chúng ta biết rằng khoảng 1/5 dân số thế giới hiện nay dùng một trong những thứ Tiếng Trung Quốc làm tiếng mẹ đẻ (số liệu 2015), khiến nó trở thành thứ tiếng đứng đầu thế giới về phương diện này. Mặt khác, Trung Quốc còn là một siêu cường quốc thế giới (thứ 2 thế giới sau Mỹ), sở hữu nền văn hóa lâu đời với nhiều di sản phong phú về truyện, tiểu thuyết, thơ ca,…

  Nhiêu đó thôi cũng khiến chúng ta cảm thấy hứng thú học tiếng Trung phải không nào? Giờ thì ta xem qua một số lợi ích khi học tiếng Trung nhé!

  9.1 Tìm hiểu về đất nước và con người Trung Quốc

  Trung Quốc được xem là cái nôi của nền văn minh nhân loại. Với lịch sử trải dài 5.000, lịch sử Trung Quốc thực sự là một kho tàng kiến thức phong phú đa dạng từ chính trị, văn hóa, xã hội ....

  Hơn nữa, Trung Quốc hiện nay còn là láng giềng của Việt Nam. Dù cho mối quan hệ giữa hai nước như thế nào, việc hiểu rõ con người Trung Quốc sẽ cho ta những suy nghĩ và quyết định đúng đắn.

  9.2 Tương lai và thành công rộng mở

  Một trong những cơ hội tuyệt vời cho những bạn theo ngôn ngữ tiếng Trung là bạn có thể đi du học Trung Quốc, Đài Loan, Singapore ... (các quốc gia sử dụng tiếng Trung).

  Khi bạn có chứng chỉ HSK bạn có thể xin hoặc thi để giành các suất học bổng cử nhân, kỹ sư, thạc sỹ, tiến sỹ với đa dạng ngành nghề.

  Ngoài ra bạn có thể cạnh tranh vào các vị trí của các doanh nghiệp trong nước có chủ là người Trung Quốc và các quốc gia nước ngoài sử dụng ngôn ngữ tiếng Trung.

  9.3 Cơ hội việc làm rất lớn

  Trung Quốc chính là công xưởng của thế giới, có hệ thống xí nghiệp khổng lồ ở nhiều nước trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam.

  Hiện nay, doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam từ nông thông đến thành thị rất nhiều với đủ loại ngành nghề từ công nghệ, may mặc, công nghệ thông tin, sản xuất hàng tiêu dùng ....

   Từ đó đem lại cơ hội việc làm lớn cho người dân Việt Nam.

  9.4 Dễ dàng học các ngôn ngữ khác

  Tiếng Trung là ngôn ngữ phổ biến, vì vậy các ngôn ngữ khác như Hàn, Nhật cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ của tiếng Trung. Khi bạn đã biết tiếng Trung rồi thì sang học tiếng Hàn hoặc tiếng Nhật sẽ rất đơn giản hơn nhiều, nhất là phần Hán tự.

  10. Các loại học bổng tiếng Trung

  Các loại học bổng tiếng Trung 

  10.1 Học bổng CSC

  Học bổng chính phủ Trung Quốc hàng năm đều dành các suất học bổng toàn phần cho du học sinh quốc tế.

  HỌC BỔNG CHÍNH PHỦ TRUNG QUỐC CHO BẬC HỌC ĐẠI HỌC

  Học bổng toàn phần (áp dụng từng năm)

  - Miễn phí 100% tiền học phí, tiền sách, BHYT.

  - Hỗ trợ hàng tháng : 1000 NDT ( tương đương 3.600.000VNĐ)/tháng trong suốt 12 tháng của năm học.

  - Chi phí tiền ăn mỗi tháng khoảng 500-600 NDT (Tự túc).

  Như vậy, sinh viên có thể tiết kiệm được 400-500 NDT/tháng từ tiền hỗ trợ sinh hoạt phí.

  Học bổng bán phần

  - Miễn giảm 50% học phí 1 năm học tiếng tại trường.

  - Miễn giảm 50% học phí 4 năm đại học.

  - Sinh viên được lựa chọn các chuyên ngành yêu thích.

  - Học sinh tự túc ăn và ở.

  HỌC BỔNG TOÀN PHẦN CHÍNH PHỦ CHO BẬC HỌC THẠC SĨ

  HỌC BỔNG TOÀN PHẦN CHO 3-4 NĂM HỌC ( trị giá lên tới 1 tỷ đồng)

  Nội dung:

  - Được MIỄN toàn bộ các chi phí: tiền học phí, ở, tiền sách vở, tiền bảo hiểm y tế.

  - Mỗi tháng được trợ cấp 3000 NDT ( tương đương 10,5 triệu đồng).

  - Nếu không biết tiếng Trung được học 01 năm tiếng Hán + 03 năm học chuyên ngành.

  Yêu cầu:

  - Sinh viên đang học năm thứ 4 hoặc đã tốt nghiệp đại học.

  - Nếu mướn học thẳng chuyên ngành, yêu cầu có HSK cấp 5.

  - Nếu không biết tiếng, được học 1 năm tiếng Hán + 3 năm học chuyên ngành.

  - Học viên cao học: không quá 35 tuổi.

  HỌC BỔNG TOÀN PHẦN CHÍNH PHỦ CHO BẬC TIẾN SĨ

  HỌC BỔNG TOÀN PHẦN 3 – 4 NĂM HỌC (trị giá lên tới trên 1 tỷ đồng)

  Nội dung học bổng:

  - Được ở một mình một phòng tại ký túc xá của trường.

  - Được MIỄN toàn bộ: tiền học phí + tiền ở + tiền sách vở + tiền BHYT.

  - Mỗi tháng được trợ cấp 3500 NDT ( tương đương với 12,2 triệu đồng).

  - Được đào tạo 01 năm tiếng Trung nếu chưa biết tiếng.

  Yêu cầu:

  - Đang học năm cuối thạc sĩ hoặc đã tốt nghiệp thạc sĩ

  - Nếu muốn học thẳng chuyên ngành, yêu cầu có HSK cấp 5.

  - Nếu không biết tiếng, được học 1 năm học tiếng Hán + 3 năm học chuyên ngành theo ý muốn của học viên.

  - Nghiên cứu sinh viên tiến sĩ: không quá 40 tuổi.

  10.2 Học bổng Khổng Tử

  Để quảng bá văn hóa Trung Quốc, bồi dưỡng nhân tài Hán ngữ, học viện Khổng Tử Trung Quốc đã thiết lập quỹ học bổng Khổng Tử chuyên dành cho học sinh, sinh viên, giảng viên có thành tích tốt đến Trung Quốc 2 năm trau dồi kiến thức với các chuyên ngành như: Hán ngữ, lịch sử Trung Quốc, triết học Trung Quốc.

  Nội dung học bổng

  - Miễn phí toàn phần học phí.

  - Phụ cấp phí sinh hoạt: học 1 kì hoặc 1 năm học tiếng Hán : 1400 NDT/tháng; thạc sĩ 1700 NDT/tháng.

  - Hỗ trợ chi phí lúc nhập học (1 lần duy nhất): thời gian học 1 năm: 1500 tệ, thời gian học 1 kì: 1000 tệ.

  Yêu cầu:

  - Không mang quốc tịch Trung Quốc.

  - Tuổi từ 16 – 35, đối với thí sinh ứng tuyển dưới 18 tuổi cần có giấy ủy quyền hợp pháp của người giám hộ. Xin học bổng hệ đại học yêu cầu tuổi không quá 20, riêng đối với cán bộ giảng dạy tiếng Hán có thể giới hạn tuổi tới 45.

  - Ưu tiên học sinh, sinh viên học chuyên ngành Hán ngữ có thành tích học tập tốt, người đứng đầu trong cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” hoặc có chứng chỉ HSK tối thiểu là cấp 5 tổng điểm 180 mức trung 50 điểm, giáo viên giảng dạy Hán ngữ (nếu đồng ý cam kết và có chứng minh sau khi tốt nghiệp khóa học của học bổng Khổng Tử sẽ tham gia giảng dạy tiếng Hán ít nhất 5 năm sẽ có tỉ lệ trúng tuyển cao)

  10.3 Học bổng tỉnh

  Nội dung học bổng

  - Miễn phí 100% học phí.

  - Miễn phí 100% ký túc xá.

  - Được cấp sinh hoạt phí hàng tháng.

  - Du lịch miễn phí cùng nhà trường.

  Yêu cầu:

  - Học sinh đã tốt nghiệp THPT.

  - Đã tốt nghiệp đại học hoặc đang là sinh viên năm cuối đại học.

  - Đã tốt nghiệp thạc sĩ hoặc sắp tốt nghiệp.

  10.4 Học bổng trường

  Nội dung học bổng

  Miễn phí từ 50 – 100% học phí

  Yêu cầu

  - Học sinh đã tốt nghiệp THPT.

  - Đã tốt nghiệp đại học hoặc đang là sinh viên năm cuối đại học

  - Đã tốt nghiệp thạc sĩ hoặc sắp tốt nghiệp

  Các bạn học sinh, sinh viên có nhu cầu theo học tại ngôi trường này vui lòng liên hệ trực tiếp với công ty tư vấn du học Quang Minh để được hướng dẫn và TƯ VẤN MIỄN PHÍ. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn du học sinh cách thức làm hồ sơ để xin được học bổng dễ dàng nhất.

  11 Tại sao bạn nên chọn ngành ngôn ngữ Trung Quốc tại Trường Cao đẳng ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam VXT College

  11.1 Mục tiêu đào tạo

  Với sứ mệnh đào tạo nhân lực tương lai không chỉ cho quốc gia mà còn đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát huy thế mạnh của hội nhập quốc tế.

  Trường cao đẳng ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam VXT College xây dựng chương trình đào tạo với mục tiêu xây dựng được nền tảng kiến thức chuyên sâu đồng thời đào sâu các kỹ năng để các em học sinh vừa nắm được kiến thức lại có thể sử dụng được những kiến thức đó vào thực tiễn cuốc sống và công việc tương lai.

  Mục tiêu đào tạo ngôn ngữ Trung của trường Cao đẳng ngoại ngữ và công nghệ Việt Nam

  MỤC TIÊU KIẾN THỨC

  Nắm được kiến thức đại cương, hiểu được bản chất và đặc điểm của ngôn ngữ, sau 2 năm học sẽ có kiến thức ở trình độ trung cấp về các bình diện ngôn ngữ (hệ thống ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp). Đặc biệt là kiến thức về Tiếng Trung Quốc thương mại.

  Đồng thời có kiến thức cơ bản về bình diện ngôn ngữ tiếng Việt. Nắm được kiến thức cơ bản về ký thuyết dịch, kỹ thuật dịch, mục đích bản chất, phạm vi và nguyên tắc của công việc biên dịch, thông dịch.

  Có hiểu biết chung về văn hóa Việt Nam và một số nước nói tiếng Trung Quốc trên thế giới, kiến thức về văn hóa công sở trong môi trường làm việc đa văn hóa.

  Có kiến thức tổng quan cần thiết về lĩnh vực thương mại, quản trị văn phòng.

  MỤC TIÊU KỸ NĂNG

  Đạt chuẩn kỹ năng sử dụng tiếng Trung Quốc (nghe, nói, đọc, viết) ở trình độ trung cấp tương đương chuẩn B1 khung tham chiếu Châu Âu để phục vụ mục đích nghề nghiệp.

  Sử dụng tiếng Việt hiệu quả trogn giao tiếp thương mại: Có kỹ năng, nghiệp vụ, sử dụng thành thạo tiếng Việt và tiếng Trung nhằm mục đích giao dịch trong thương mại quốc tế.

  Sinh viên sau khóa học sẽ có thể: biên dịch tài liệu, Thông dịch, công việc liên quan đến hành chính và đối ngoại, sử dụng thành tạo các công cụ kỹ thuật phục vụ công việc, kỹ năng mềm được nâng cao.

  MỤC TIÊU XÂY DỰNG CON NGƯỜI TOÀN DIỆN

  Không chỉ có kiến thức và kỹ năng cho công việc mà trường còn xây dựng những sinh viên theo học có đạo đức, có khí chất, thể lực, có ước mơ và có định hướng tương lai.

  Luôn xác đúng mục đích học, ý thức rõ ràng về trách nhiệm của bản thân. Để từ đó mỗi sinh viên đều có động lực riêng để cố gắng và hỗ lực từng ngày.

  Mục tiêu cuối cùng của nhà trường là đưa các em đến đích, có một cuộc sống tốt đẹp và môi trường rộng mở ở thì tương lai.

  Những ngành nghề nào sinh viên tốt nghiệp ngôn ngữ Trung Quốc có thể đảm nhận?

  11.2 Triển vọng nghề nghiệp

  Sau khi tốt nghiệp, học sinh trung cấp tiếng Trung Quốc thương mại làm việc tại các vị trí sau:

  Triển vọng nghề nghiệp - ngôn ngữ Trung Quốc

  11.3 Chương trình đào tạo

  HỆ CHƯƠNG TRÌNH TRUNG CẤP

  THỜI GIAN KHÓ HỌC:

  Thời gian khóa học - hệ Trung cấp ngôn ngữ Trung

  11.4 Chương trình môn học

  Môn học: ÂM – VĂN TỰ - TỪ VỰNG

  Mã môn học: MH 10

  Thời gian thực hiện môn học: 45 giờ (Lý thuyết 15 giờ; Thực hành 28 giờ; Kiểm tra 2 giờ)

  Môn học: TIẾNG TRUNG TỔNG HỢP

  Mã môn học: MH11

  Thời gian thực hiện môn học: 85 giờ ( Ký thuyết 35 giờ; Thực hành 45 giờ; Kiểm tra 5 giờ)

  Môn học: TIẾNG TRUNG TỔNG HỢP 2

  Mã môn học: MH12

  Thời gian thực hiện môn học: 85 giờ (Lý thuyết: 35 giờ; Thực hành 45 giờ; Kiểm tra 5 giờ)

  Môn học: TIẾNG TRUNG TỔNG HỢP 3

  Mã môn học: MH13

  Thời gian thực hiện môn học: 85 giờ (lý thuyết 35 giờ; Thực hành 45 giờ; Kiểm tra 5 giờ)

  Môn học: TIẾNG TRUNG TỔNG HỢP 4

  Mã môn học: MH14

  Thời gian thực hiện môn học: 85 giờ (Lý thuyết: 35 giờ; Thực hành 45 giờ; Kiểm tra: 5 giờ)

  Môn học: LÝ THUYẾT DỊCH

  Mã môn học; MH15

  Thời gian thực hiện môn học: 60 giờ (Lý thuyết: 30 giờ; Thực hành 26 giờ; Kiểm tra: 4 giờ)

  Môn học: KỸ NĂNG NÓI 1

  Mã môn học: MH 16

  Thười gian thực hiện môn học: 50 giờ ( Lý thuyết: 10 giờ; Thực hành: 36 giờ; Kiểm tra 4 giờ)

  Môn học: KỸ NĂNG NÓI 2

  Mã môn học: MH 17

  Thời gian thực hiện môn học: 50 giờ (Lý tuyết: 10 giờ; Thực hành: 36 giờ; Kiểm tra: 4 giờ)

  Môn học: KỸ NĂNG VIẾT 1

  Mã môn học: MH 18

  Thời gian thực hiện môn học: 45 giờ (Lý thuyết: 15 giờ; Thực hành: 26 giờ; Kiểm tra; 4 giờ)

  Môn học: KỸ NĂNG VIẾT 2

  Mã môn học: MH 19

  Thời gian thực hiện môn học: 45 giờ (Lý thuyết; 15 giờ; Thực hành: 26 giờ; Kiểm tra: 4 giờ)

  Môn học: KỸ NĂNG VIẾT 3

  Mã môn học: MH 20

  Thời gian thực hiện môn học: 60 giờ ( Lý thuyết: 30 giờ; Thực hành: 26 giờ; Kiểm tra 4 giờ)

  Môn học:  ĐẤT NƯỚC TRUNG QUỐC HỌC

  Mã số môn học: MH 21

  Thời gian thực hiện môn học: 40 giờ ( Lý thuyết: 20 giờ; Thực hành: 18 giờ; Kiểm tra: 2 giờ)

  Môn học: THỰC TẬP MÔN HỌC

  Mã môn học: MH 22

  Thời gian thực hiện môn học: 150 giờ (Lý thuyết: 0 giờ; Thực hành 140 giờ; Kiểm tra 10 giờ).

  Môn học: TIẾNG TRUGN THƯ KÝ VĂN PHÒNG

  Mã môn học: MH 23

  Thời gian thực hiện môn học: 90 giờ (Lý thuyết: 30 giờ; Thực hành 54 giờ; Kiểm tra: 6 giờ)

  Môn học: TIẾNG TRUNG KHÁCH SẠN DU LỊCH

  Mã môn học: MH 24

  Thời gian thực hiện môn học: 90 giờ (Lý thuyết: 30 GIỜ; Thực hành: 54 giờ; Kiểm tra: 6 giờ)

  Môn học: TIẾNG TRUNG KINH TẾ THƯƠNG MẠI

  Mã môn học: MH25

  Thời gian thực hiện môn học: 90 giờ ( Lý thuyết: 30 giờ; Thực hành: 54 giờ; Kiểm tra: 6 giờ)

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGOẠI NGỮ VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM XVT COLLEGE 

  Văn phòng tư vấn & Tuyển dụng tại Hà Nội

  Địa chỉ: 131 Thái Thịnh, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

  Tell  0942.689.586 / 0963.869.586 

  Website: http://vxtcollege.edu.vn

  Fanpage: https://www.facebook.com/vxtcollege/


  Tin liên quan

  Bình luận

  Đăng ký tuyển sinh trực tuyến

  Quý khách hàng vui lòng đăng ký học theo thông tin điền vào form dưới đây để VXT College tư vấn thêm cho bạn ngay!

  Đăng ký ngay

  © 2019 Trường Cao đẳng ngoại ngữ và công nghệ Việt Nam