đăng ký học trực tuyến

Nhanh tay đăng ký để nhận ngay 2 suất học bổng cuối cùng

 • Days
 • Hours
 • Mins
 • Secs
 • Du học Nhật Bản

  Nhật Bản, là một quốc gia nghèo nàn về tài nguyên khoáng sản. Có thể nói, đó là một đất nước có nhiều khắc nghiệt về thời tiết. Nhưng những thành công vang dội của Nhật Bản được cả thế giới công nhận. Chính những thành công ấy đã khẳng định sự uy tín của Nhật Bản trên thế giới.

   

   

   

   

  Sự uy tín đó, không chỉ dừng lại là sự thành công của nền công nghiệp, sự phát triển kinh tế đứng thứ 3 trên thế giới mà còn chứng tỏ nền giáo dục của Nhật Bản đang được du học sinh quốc tế quan tâm nhiều nhất. Điều đó đang chứng minh bằng số lượng sinh viên quốc tế đi du học Nhật Bản ngày càng nhiều.

   

  I. Những Lý Do Nên Du Học Nhật Bản

  1. Nhật Bản Số Lượng Trường Học Chiếm Nhiều Nhất Tổng Các Quốc Gia Châu Á

   

   

  Có thể khẳng định đây là đất nước về mặt học vấn, số lượng các môn học vừa phong phú, người ta vừa có thể học bất cứ môn nào mình mong muốn khi học. Những cơ quan hỗ trợ học tập như thư viện không chỉ có tại trường mà còn có trong thành phố nhằm đáp ứng nguyện vọng của những học sinh ham học.

  Bên cạnh đó những cơ quan hỗ trợ du học sinh cũng có không ít và họ thường xuyên giúp đỡ các du học sinh đang du học tại Nhật, nhiều mặt như sinh hoạt hay giúp đỡ tìm việc làm thêm.

  2. Giao Lưu Quốc Tế

   

   

  Những du học sinh tại các trường dạy tiếng của Nhật hoặc các trường đại học mang rất nhiều quốc tịch khác nhau. Những du học sinh này không chỉ là những người châu Á như người Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Thái Lan … mà họ còn đến từ các nước Âu Mĩ như Úc, Mỹ, châu Âu ….

  Bên cạnh đó, việc sử dụng tiếng Nhật để giao lưu với nhau là việc thông thường.

  3. Hiện Đại Và Truyền Thống

   

   

  Nhật Bản không chỉ là một nước tiên tiến trên thế giới mà còn là một đất nước luôn cẩn thận giữ gìn những giá trị văn hóa truyền thống. Vì vậy trong thời gian du học ở Nhật bạn sẽ được tiếp cận không chỉ những nét văn hóa Nhật mà còn được tiếp cận các sản phẩm máy móc, dụng cụ mới nhất như điện thoại di động, sản phẩm điện tử…

  Với kinh nghiệm đó, khi bạn trở về nước chắc chắn sẽ trở thành những chỉ dẫn trong kinh doanh cho bạn.

  Những nét văn hóa như trà đạo, hoa đào, bonsai cùng những môn thể thao như nhu đạo, karate, sumo, bóng chày hay những vật mang tính đặc trưng truyền thống tại các chùa chiền hoặc đền thờ là những thứ mà không ít những du học sinh vô cùng thích thú khi du học và muốn ở lại Nhật làm việc.

  Việc bạn cảm thấy hứng thú với những điều mới lạ và tích cực tham gia thử như đi tham quan đền chùa hoặc chơi thể thao cùng với việc học là những việc hoàn toàn có thể tại Nhật.

  4. Học Bổng

   

   

  Các loại học bổng rất phong phú, từ học bổng của nhà nước đến những học bổng của cá nhân và phần lớn là ở cấp độ đại học và cao học.  Bên cạnh đó tại các trường đại học tư nhân hoặc các trường chuyên môn cũng có nhiều chế độ như học bổng hoặc miễn giảm học phí.

  Nếu bạn có thể vào được các trường đại học quốc lập hoặc công lập của Nhật thì cũng có nhiều trường hợp được miễn giảm học phí một nửa hoặc toàn phần, hoặc có thể hơn thế cũng không ít trường hợp nhận được thêm học bổng.

  Có thể nói rằng với những người ưu tú và nghiêm túc thì nên tập trung tất cả cho việc học tập để được nhận học bổng.

  5. Giao Tiếp Với Người Nhật

   

   

  Tuy có nhiều lưu học sinh cho rằng khó kết bạn với người Nhật, nhưng ở Nhật có rất nhiều người nghĩ rằng muốn thử dạy tiếng Nhật cho lưu học sinh hoặc muốn giao lưu với họ. Người Nhật cũng giống người Việt Nam, thường hay xấu hổ nên khó có thể ngay lập tức trở nên thân thiết được.

  Tuy nhiên chỉ sau vài tháng giao tiếp với nhau, có thể mở lòng được với nhau thì các bạn sẽ trở nên thân thiết hơn nhiều. Dù căn bản là bạn phải giữ đúng lễ nghi và thông cảm lẫn nhau nhưng tôi nghĩ

   

  II. Những điều cần biết khi Du Học Nhật Bản?

  1. Điều Kiện Du Học Nhật Bản

  Độ tuổi: Người đủ 18 tuổi, đã tốt nghiệp phổ thông trung học tại Việt Nam, hoặc trình độ tương đương phổ thông trung học 12 năm ở nước ngoài.

  Sức khỏe: Không mắc bệnh truyền nhiễm như: Lao phổi, HIV, H5N1, H7N9, Giang mai, lậu… Khi làm thủ tục phải đi khám sức khỏe ở các bệnh viện được cấp phép.

   

   

   

  Pháp lý: Không bị cấm xuất cảnh khỏi Việt Nam. Không bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản. Không có tiền án tiền sự ở Việt Nam.

  Trình độ tiếng Nhật: Ngoài thời gian học tại trường Nhật Bản, các bạn còn phải tự sinh hoạt. Do đó, các bạn cần có trình độ tiếng Nhật sơ cấp để không gặp khó khăn ngoài giờ học ở trường.

  Tài chính: Để có thể du học Nhật Bản, đặc biệt trong  trường hợp du học theo diện tự túc, bạn cần chuẩn bị đầy đủ về mặt tài chính. Tùy vào trường và chương trình học bạn lựa chọn, điều kiện tài chính sẽ khác nhau.

  2. Thủ Tục Khi Đi Du Học Nhật Bản

   

   

  - Ảnh: Ảnh 3x4  (10 chiếc) và 4,5 x 4,5 (2 chiếc), 4x6 (2 chiếc), chụpnền trắng, áo trắng mới chụp trong vòng 3 tháng và chưa sử dụng ở hồ sơ nào khác

  - Học bạ: Học bạ cấp 3 đối với học sinh tốt nghiệp cấp 3 và bảng điểmđối với sinh viên đang học hoặc đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học, gồm 3bản photo công chứng kèmbản gốc.

  Lưu ý:Nếu học liên thông thì phải nộp cả bằng và bảng điểm của các cấp dưới gồm cả bản photo và bản gốc. Nếu chỉ tốt nghiệp Trung cấp, trường Nghề (khóa 2 năm) thì phải nộp cả bằng tốt nghiệp và học bạ cấp 3.

  - Bằng tốt nghiệp: bằng cấp 3 hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời đối với học sinh tốt nghiệp cấp 3 hoặc giấy xác nhận sinh viên  đối với sinh viên đang học hoặc có thể là bằng tốt nghiệp (SV đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học).

  Nếu học liên thông thì phải nộp cả Bằng và Bảng điểm của các cấp dưới (3 Bản photo công chứng + Bản gốc). Nếu chỉ tốt nghiệp Trung cấp, trường Nghề (khóa 2 năm) thì phải nộp cả bằng tốt nghiệp + Học bạ cấp 3 (3 Bản photo công chứng + Bản gốc)

  - Giấy khai sinh: Số lượng: 2, ghi chú: Bản photo công chứng: phải có số hiệu, số quyển ở góc phải trên cùng

  - Chứng minh thư của học sinh: Số lượng: 2, ghi chú: Bản photo công chứng: phải rõ mặt, rõ số và thời hạn cấp CMT không quá 15 năm. Nếu gặp phải các vấn đề trên đây thì phải xin cấp lại CMT mới bổ sung ngay.

  - Chứng minh thư của người bảo lãnh: ưu tiên bố hoặc mẹ, các trường hợp khác: anh chị em ruột của học sinh hoặc anh chị em ruột của bố mẹ. Số lượng: 2 bản, chú ý: Bản photo công chứng phải rõ mặt, rõ số và thời hạn cấp CMT không quá 15 năm. Nếu gặp phải các vấn đề trên đây thì phải xin cấp lại CMT mới bổ sung ngay.

  - Hộ khẩu có thông tin học sinh: Nếu người bảo lãnh không chung hộ khẩu với học sinh, phải nộp cả Hộ khẩu người bảo lãnh, số lượng: 2 và bản photo phải công chứng

  Giấy tờ người bảo lãnh:

  + Đối với hộ kinh doanh riêng: phải có giấy phép kinh doanh, giấy khai thuế môn bài 3 năm gần đây.

  + Đối với CNVC: Giấy xác nhận bảng lương (bổ sung: giấy phép kinh doanh, giấy khai thuế môn bài 3 năm gần nhất của công ty, cơ quan đang làm việc).

  + Đối với hộ làm nông nghiệp: phải có sổ đỏ nhà đất hoặc chứng nhận quyền sử dụng đất. Số lượng: Mỗi loại 3 bản và phải công chứng.

  Lưu ý: giấy xác nhận bảng lương của công ty phải có thông tin đầy đủ: tên công ty, địa chỉ, điện thoại, mã số thuế

  - Hộ chiếu:Số lượng 1 bản gốc (có thể nộp bổ sung sau, nhưng phải sớm hơn ít nhất 2 tháng trước thời điểm dự định xuất cảnh)

  - Giấy xác nhận công việc học sinh (nếu đã từng đi làm): Số lượng: 3 bản gốcdo công ty bạn đã làm ký, đóng dấu ghi rõ làm từ tháng/năm nào đến tháng/năm nào.

  - Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật như: JLPT, NAT-TEST, TOPJ, JTEST, …cấp độ N1~5 (Nếu có), số lượng: 2 bản gốc Bằng + bảng điểm chi tiết đi kèm.

   

  3. Du Học Nhật Bản Gồm Những Loại Du Học Nào?

   

   

  a. Du học tự túc:  Với hình thức đi du học này khá đơn giản chỉ cần bạn có học lực và gia đình bạn có đủ điều kiện kinh tế cung cấp toàn bộ chi phí cho bạn trong cả quá trình học là ổn. Cộng thêm vốn ngoại ngữ của bạn cũng như cuộc sống tự lập thì bạn có thể đi du học Nhật.

  b. Du học theo hệ vừa học vừa làm:Nếu bạn là người có tính tự lập, có bản lĩnh cũng như kinh nghiệm sống và bạn có nền tảng kiến thức tốt cũng như ngoại ngữ tốt thì rất nhiều bạn chọn hình thức đi du học này. Nhưng trong thời gian đầu với hình thức này bạn cũng cần sự hỗ trợ kinh tế từ gia đình rồi về sau bạn ổn định cũng tự lo cho cuộc sống của mình.

  Đây là hình thức đi du học khá là vất vả vì bạn vừa phải dành thời gian cho việc học cũng như việc là. Bạn phải đi làm để có những trang trải cho cuộc sống của mình. Bạn cũng cần có những tiếp thu tốt để không bị đuối trong việc học và hơn thế nữa tiếng bản địa của bạn phải tốt thì mới có thể kiếm được việc làm thêm trên đất nước mà bạn chọn đi du học

  c. Du học theo hình thức học bổng: Hình thức đi du học này có lẽ là tối ưu nhất và nó cũng đòi hỏi cao nhất. Để nhận được học bổng bạn cần phải học xuất sắc, có ngoại ngữ tốt và có kinh nghiệm sống. Theo thống kê thì số lượng sinh viên Việt Nam du học bằng con đường này ngày càng nhiều.

  Không tự nhiên các trường lại bỏ ra khoản tiền lớn cho các bạn học vậy nên học bổng chỉ có một số lượng nhất định dành cho những người giỏi do vậy tính cạnh tranh rất cao. Một số học bổng nổi tiếng mà du học sinh Việt Nam nhiều người nhận được như Erasmus của Liên Minh Châu Âu, VFF của Mỹ, Mext của Nhật Bản… thường chu cấp cho bạn toàn bộ.
   

  III. Lựa Chọn Ngành Khi Đăng Ký Du Học Nhật Bản

   

   

  1. Ngành Điều Dưỡng:

  Ở một đất nước có cơ cấu dân số với tốc già hóa nhanh nhất nhì thế giới cộng với việc nền kinh tế phát triển, Nhật Bản rất chú trọng đến các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người trung và cao tuổi. Hằng năm, Nhật Bản cần hơn 50,000 điều dưỡng viên, hộ lý.

  Nhưng thực tế cho thấy, nguồn nhân lực tại Nhật Bản không đủ để đáp ứng nhu cầu này. Đó là một trong những lý do mà các bạn nên theo học ngành điều dưỡng khi đi du học tại Nhật Bản, bởi vì sau khi tốt nghiệp, cơ hội làm việc tại Nhật của các bạn sẽ cao hơn những ngành nghề khác rất nhiều.

   

   

  Mức thu nhập cơ bản cho những điều dưỡng viên nước ngoài tại Nhật có thể lên tới 18 – 22 man/tháng.

  Còn nếu bạn lựa chọn về Việt Nam, với tấm bằng N2 tiếng Nhật và chứng chỉ Điều dưỡng quốc tế tại Nhật, cơ hội việc làm của bạn cũng sẽ rất rộng mở với mức thu nhập cao hơn mặt bằng chung ở Việt Nam rất nhiều.

  2. Ngành Công Nghệ Thông Tin

   

   

  Theo kế hoạch quy hoạch nhân lực quốc gia đến năm 2020, Nhật Bản cần 1 triệu lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, và ước tính mỗi năm sẽ tăng từ 12 – 13%. Không chỉ tại Nhật Bản, ở Việt Nam, công nghệ thông tin cũng đã và đang là một trong những ngành nghề HOT với mức thu nhập khủng.

  Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể ở Nhật Bản làm việc hoặc về Việt Nam. Cơ hội việc làm cho ngành nghề này ở cả 2 đất nước đều rất nhiều. Kỹ sư công nghệ thông tin sau khi tốt nghiệp có thể làm: lập trình viên phần mềm, chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, bảo mật thông tin, quản trị mạng, chuyên viên quản lý phần mềm, …

  Công nghệ thông tin đòi hỏi người làm phải nhạy bén, có tư duy logic và khả năng làm việc độc lập cũng như teamwork tốt.

  Bên cạnh đó, khả năng ngoại ngữ của bạn cũng phải tốt để có thể tiếp cận được với những công nghệ tiên tiến trên thế giới. Chung quy lại công nghệ thông tin là một trong những ngành quy tụ rất nhiều yếu tố trong cùng một con người.

  Mà Nhật Bản lại là một trong những quốc gia đi đầu về đào tạo con người nói chung và đào tạo Công nghệ thông tin nói riêng. Đó cũng là lý do mà rất nhiều bạn trẻ quyết định theo đuổi ngành nghề này thường chọn hướng du học Nhật Bản.

  3. Ngành Nhà Hàng - Khách Sạn

   

   

  Du lịch hiện đang là một trong những ngành công nghiệp được chú trọng phát triển tại rất nhiều quốc gia, nhất là tại những đất nước có nhiều cảnh sắc tuyệt vời như Việt Nam.

  Với sự phát triển lớn mạnh của ngành du lịch trong nước, nhu cầu về nguồn nhân lực giỏi chuyên môn, vững kỹ năng là điều vô cùng cần thiết.

  Chính vì cơ hội việc làm mở rộng, vậy nên nhiều bạn đã quyết định theo học ngành học này. Nhưng … nếu chỉ học gói gọn tại Việt Nam thì cơ hội phát triển nghề nghiệp này rất khó. Vì dù thế nào ngành dịch vụ du lịch ở Việt Nam vẫn đang còn rất nhiều điểm yếu.

  Còn đối với một quốc gia với nền du lịch phát triển như Nhật Bản, mọi dịch vụ đi kèm bao gồm Nhà hàng – Khách sạn cũng đều rất chuyên nghiệp và có nhiều điều đáng học hỏi.

  Với nền tảng kiến thức và kỹ năng được trang bị, các bạn dễ dàng có cơ hội làm việc tại các vị trí: hướng dẫn viên du lịch, điều hành du lịch, lễ tân, quản lý khách sạn, giảng dạy nghiên cứu về lĩnh vực du lịch khách sạn, …

  Trong giai đoạn phát triển mạnh của ngành du lịch từ năm 1875 đến năm 1910, số lượng khách sạn tăng gấp 3 lần và có đến 3600 cơ sở.

  Khách hàng ngày càng có những yêu cầu cao, khắt khe nhằm thể hiện sự đẳng cấp, sang trọng thì càng cần những nhân viên giỏi về nghiệp vụ.

  4. Ngành đầu bếp - ngành làm bánh

   

   

  Với sự phát triển của hệ thống nhà hàng, khách sạn kéo theo sự phát triển của nghề đầu bếp, đặc biệt là đầu bếp chuyên về làm bánh. Đây là một ngành đang rất hấp dẫn giới trẻ với thời gian học ngắn, dễ kiếm việc làm, mức lương hấp dẫn kèm theo khả năng thăng tiến nhanh.

  Đặc biệt, nghề này có tính ổn định và càng làm việc nhiều giá trị nghề nghiệp càng cao. Việc trở thành đầu bếp chuyên nghiệp là điều dễ dàng cho những ai đam mê và quyết tâm theo đuổi.

  Hiện nay, nghề bếp là một trong những ngành nghề đang thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng nhất tại Nhật Bản nên họ đang nới lỏng những chính sách tuyển dụng đầu bếp nước ngoài.

  Ngoài ra, khi học xong các khóa làm bếp tại Nhật các bạn có thể trở về làm việc tại các nhà hàng quốc tế tại Việt Nam hoặc mở những tiệm bánh cho riêng mình.

  Các loại bánh Nhật hiện nay rất được ưa chuộng nhưng hiện vẫn chưa có nhiều cửa hàng chuyên kinh doanh bánh Nhật để đáp ứng đủ nhu cầu trên. Vậy tại sao bạn không nắm bắt cơ hội kinh doanh hay hành nghề làm bánh tiềm năng này.

   

  IV. Công Việc Và Thu Nhập Khi Làm Việc Trong Lúc Du Học Nhật Bản

  1. Làm việc tại các cửa hàng tiện lợi

   

   

  Công việc này rất phổ biến tại Nhật, nhưng yêu cầu cơ bản là bạn phải có khả năng sử dụng tiếng Nhật. Bởi công việc này đòi hỏi bạn phải nói chuyện với khách hàng và tính tiền.

  Công việc của bạn sẽ là đứng tính tiền, trưng bày sản phẩm, lau dọn sạch sẽ cửa hàng. Mức lương bạn có thể nhận được cho công việc này không cao, thường khoảng 780 yên/giờ.

   

  2.  Phát báo hàng ngày

   

   

  Không giống như công việc ở cửa hàng tiện lợi, công việc này có lương cao nhưng lại khá vất vả. Bạn có thể kiếm được 120.000 – 140.000 yên/tháng. Tuy nhiên, bạn phải đi giao báo từ 1-2 giờ sáng đến 5-7 giờ sáng vào mọi ngày trong tuần.

  Bạn sẽ không dễ xin được việc làm này. Thông thường du học sinh thường có hội phát báo riêng và nếu được bạn bè trong hội giới thiệu, tiến cử thì bạn mới có thể tham gia.

  3. Làm việc tại siêu thị, các cửa hàng ăn nhanh McDonald

   

   

  Công việc ở đây có thể là thu ngân, phục vụ hoặc chế biến đồ ăn…Nếu làm chế biến thì bạn sẽ không cần trình độ tiếng Nhật cao như làm thu ngân, phục vụ.

   

  4.  Công việc rửa bát tại các nhà hàng

  Đây là công việc phổ biến của các du học sinh khi đi du học Nhật Bản. Việc làm này tuy có mức lương không cao, cực nhọc nhưng có ưu điểm là không cần trình độ tiếng Nhật.

  Công việc này thích hợp với những bạn mới sang Nhật. Cần thời gian để thích nghi với cuộc sống, môi trường học tập tại đây và việc làm thêm để trang trải cuộc sống.

   

  5. Phục vụ khách sạn

   

   

  Nếu bạn đang du học tại vùng có du lịch phát triển thì bạn có thể làm công việc làm phòng, phục vụ ăn uống…tại các nơi nghỉ dưỡng. Đây là công việc yêu cầu bạn phải có vốn tiếng Nhật tương đối tốt. Và nếu bạn có cả tiếng Nhật và tiếng Anh thì mức lương của bạn sẽ tương đối khá.

   

  6. Nấu ăn

  Đó là công việc tại cửa hàng cơm hộp, quán mì ramen hay các quán bình dân như Yoshinoya, Matsuya. Bạn sẽ không cần phải biết nhiều về kiến thức nấu ăn.

  Bởi một số quán như Matsuya, quán cơm hộp Saboten được cung cấp nguyên liệu chế biến sẵn. Công việc này sẽ rất có ý nghĩa với những du học sinh có niềm đam mê với nấu ăn.

   

  7. Dạy tiếng Việt cho người Nhật, dịch thuật tài liệu

   

   

  Những việc này lương cao nhưng rất khó tìm và thường không diễn ra liên tục. Vì vậy, bạn nên tìm thêm công việc nữa để tăng thu nhập. Các công việc này đều có yêu cầu nhất định: bạn cần có trình độ tiếng Nhật khá và sử dụng tốt ngôn ngữ khác như tiếng Việt để có thể dạy cho người Nhật hay dịch thuật…

  những người bạn Nhật sẽ trở thành những người bạn quý giá của bạn.

   

  6. Có Những Loại Học Bổng Nào Dành Cho Du Học Sinh Việt Khi Du Học Nhật Bản?

   

   

  a. Học Bổng Du Học Nhật Bản Mext (Monbukagakusho)

  Là loại học bổng du học Nhật Bản toàn phần được cấp cho những ứng viên có ý chí và có tinh thần học hỏi cao bởi Chính phủ Nhật Bản. Học bổng MEXT là học bổng có giá trị nhất trong tất cả những học bổng du học Nhật Bản, vì vậy yêu cầu dành cho học bổng cũng là rất cao.

  Học bổng MEXT do trường đại học tiến cử dành cho 2 đối tượng: Sinh viên nước ngoài muốn đến học tại trường, nộp đơn xin trước khi đến Nhật và du học sinh đang học tại trường theo dạng tư phí.

  Nếu bạn muốn nhận được học bổng MEXT, các bạn có thể nộp đơn xin qua Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản ở Việt Nam hoặc xin thông qua một trường đại học ở Nhật dưới sự tiến cử.

  Hiện tại, học bổng MEXT không còn xét tuyển thông qua Bộ Giáo dục và Đào tạo nữa, thí sinh có nguyện vọng đạt được học bổng cần chủ động tìm kiếm thông tin trên các trang của Đại sứ quán Nhật Bản.

  b. Học Bổng Aoyama

  Học bổng du học Nhật Bản Aoyama do quỹ Aoyama Medical Group tài trợ, được trao hàng năm cho những học sinh, sinh viên có mong muốn theo học và làm việc lâu dài tại Nhật Bản trong ngành điều dưỡng.

  Đây là loại hình du học Nhật Bản vừa học vừa làm học sinh được tài trợ 100% học phí và nhà ở trong toàn bộ thời gian học tại trường Nhật Ngữ (1,5 năm) và trường chuyên môn điều dưỡng (2- 3 năm) tại Nhật. Học sinh được đảm bảo việc làm thêm tại viện và cơ sở y tế của Tập đoàn Aoyama để trang trải sinh hoạt phí (Mức lương khoảng 900 – 1000 yên/h).

  Sau khi tốt nghiệp, được làm việc tại các cơ sở y tế của Tập đoàn Aoyama, hưởng lương, thưởng như người Nhật.

  Học bổng yêu cầu nữ công dân Việt Nam từ 19- 29 tuổi, có trình độ tiếng Nhật tương đương N3, chưa từng đi du học/tu nghiệp tại Nhật và có thể làm việc ở Nhật tối thiểu 3- 4 năm.

  c. Học Bổng Quỹ Lưu Học Sinh Châu Á (Joho)

  Học bổng Qũy lưu học sinh châu Á hay còn được gọi là Học bổng Joho được cấp hàng năm cho sinh viên Việt Nam. Giá trị học bổng này sẽ tương đương với số tiền học phí là 160 triệu VNĐ/năm.

  Sau khi tham gia chương trình học bổng, các bạn du học sinh còn được đảm bảo công việc làm thêm với mức lương 800 đến 1000 yên/h (khoảng 200.000 đồng) để các bạn trang trải chi phí sinh hoạt và sau khi tốt nghiệp sẽ được hỗ trợ giới thiệu việc làm.

  Học bổng yêu cầu công dân Việt Nam từ 18- 28 tuổi, đã tốt nghiệp THPT, trình độ tiếng Nhật từ N5 có thể giao tiếp cơ bản (với các bạn đã có trình độ N3 trở lên sẽ được nhận nhiều ưu đãi hơn). Có cam kết làm việc tối thiểu 1 năm tại viện dưỡng lão hoặc điều dưỡng của Joho tại Tokyo, Osaka hoặc Kyoto.

  d. Học Bổng Sasayama

  Là học bổng điều dưỡng với hỗ trợ rất lớn, đặc biệt học sinh ở Việt Nam hay ở Nhật Bản đều có thể ứng tuyển.

  Ngoài tài trợ 100% học phí (800,000 Yên/năm) và đảm bảo việc làm thêm, học bổng còn hỗ trợ vé máy bay và một phần chi phí sinh hoạt cho học sinh trong quá trình học tập.

  Học bổng dành cho các bạn muốn học theo ngành điều dưỡng tại Nhật Bản và có trình độ tiếng Nhật tốt (vì sang Nhật sẽ học thẳng chuyên môn chứ không học trường Nhật Ngữ nữa). Học bổng yêu cầu trình độ N2 (với học sinh tại Việt Nam), N3 (với học sinh đang ở Nhật).

  e. Học Bổng Du Học Nhật Bản Toàn Phần Asean

  Học bổng du học Nhật Bản toàn phần Asean được cấp hàng năm cho sinh viên Việt Nam. Học bổng này sẽ hỗ trợ học phí và đảm bảo việc làm thêm cho sinh viên giúp các bạn có thể trang trải cuộc sống và quá trình học tập tại Nhật Bản.

  Suất học bổng này phù hợp với những bạn có học lực và gia cảnh ở mức bình thường nhưng có quyết tâm cao và mong muốn được đi du học với mức chi phí tối thiểu.

  Những bạn du học sinh được nhận học bổng Asean sẽ được đảm bảo công việc trong năm đầu tiên với mức lương 900 đến 1100 yên/h, mức tiền lương này sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình các bạn học tập và sinh sống tại Nhật Bản.

  Yêu cầu của học bổng này là các công dân Việt Nam từ 18- 28 tuổi, đã tốt nghiệp THPT, chưa từng đi du học/tu nghiệp sinh tại Nhật Bản, trình độ tiếng Nhật ~ N5. Có cam kết hoàn thành chương trình học và thực hiện đúng các quy định của nhà trường. Đồng thời, cam kết sẽ làm việc tối thiểu 1 năm theo sự sắp xếp của đơn vị cấp học bổng.

  f. Học Bổng Nishino

  Nếu bạn còn đang phân vân không biết du học Nhật Bản nên chọn ngành gì thì một gợi ý rất tốt cho bạn đó là hãy lựa chọn ngành điều dưỡng và apply ngay học bổng Nishino. Đây là học bổng mới xuất hiện trong thời gian gần đây nhưng cũng được rất nhiều học sinh quan tâm vì mức hỗ trợ lớn, học bổng phù hợp với những bạn có mong muốn được làm việc và định cư tại Nhật.

  Học bổng tài trợ học phí 3 năm liên tiếp (600,000 Yên/năm), đảm bảo công việc làm thêm để du học sinh chi trả sinh hoạt phí trong suốt quá trình học tập. Sau khi học xong, học sinh có thể lựa chọn công việc theo nguyện vọng cá nhân, tuy nhiên khuyến khích ở lại Nhật Bản làm việc 3 năm nếu muốn định cư lâu dài.

  Học bổng yêu cầu du học sinh từ 18- 28 tuổi (ưu tiên nữ), đã tốt nghiệp THPT, trình độ tiếng Nhật ~N4. Học tập và hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu của phía cấp học bổng đúng thời hạn.

  Học trường tiếng Nhật 1 năm ở Hakodate (Hokkaido) và 2 năm chuyên môn chuyên ngành điều dưỡng. Làm thêm tại cơ sở được chỉ định từ 20h đến 28h/tuần. Khuyến khích học sinh ở lại làm việc sau 3 năm nếu muốn định cư ở Nhật lâu dài.

  g. Học Bổng Asahi

  Học bổng Asahi dành cho các bạn hoàn cảnh khó khăn nhưng có quyết tâm cao, chịu được vất vả.

  Học bổng được hỗ trợ học phí 130 vạn yên và được sắp xếp việc làm thêm là phát báo. Công việc này nhìn chung khá vất vả, 100% làm việc ngoài trời và phải dậy sớm nên phù hợp với những bạn nam có sức khỏe tốt, chịu khó.

  Yêu cầu của học bổng này là các bạn học sinh đã tốt nghiệp THPT, tuổi từ 18- 25, trình độ tiếng Nhật tối thiểu từ N5 trở lên, ưu tiên những bạn có hoàn cảnh khó khăn.

  h. Học Bổng Du Học Nhật Bản Trình Độ Thạc Sĩ Jds

  Chương trình JDS dành cho các cán bộ trẻ đang làm việc tại các cơ quan Nhà nước, các nhà nghiên cứu và các cá nhân, những người sau khi học xong có thể trở thành các chuyên gia giỏi trong lĩnh vực công tác của họ hoặc trở thành các nhà lãnh đạo của Việt Nam và cũng là một học bổng toàn phần dành cho đối tượng là Thạc sĩ.

  Tiêu chuẩn lựa chọn là tất cả các ứng viên đều phải là công dân Việt Nam dưới 35 tuổi (tính tại thời điểm nộp đơn), hiện đang sống và làm việc ở Việt Nam. Đã tốt nghiệp đại học và có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc chính thức kể từ khi tốt nghiệp đại học phù hợp với ngành học Thạc sĩ dự kiến.

  Có khả năng cống hiến cho công cuộc phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam bằng những kiến thức và kỹ năng tiếp thu được sau khi trở về nước.

  Yêu cầu về khả năng ngoại ngữ là thông thạo tiếng Anh (tối thiểu phải đạt 500 điểm TOEFL hoặc tương đương), có sức khoẻ tốt cả về thể chất lẫn tinh thần, các ứng cử viên hiện đang nhận học bổng (hoặc dự kiến sẽ được nhận) từ các chương trình khác của Chính phủ Nhật Bản thì sẽ không được tham gia vào chương trình học bổng JDS này.

   

  V. Kinh Nghiệm Xin Việc Làm Thêm Lương Cao Tại Nhật Bản

   

   

   

  1. Nhờ sự giúp đỡ của người quen

  Nếu bạn quen biết nhiều bạn bè, đặc biệt là những bạn đã sinh sống lâu năm tại Nhật sẽ là một lợi thế đối với bạn, có thể nhờ họ giúp tìm cho bạn một công việc phù hợp.

  Ví dụ ban có người quen đang làm việc tại một siêu thị, quán ăn...khi họ giới thiệu bạn vào làm việc dĩ nhiên chủ quán sẽ yên tâm tin tưởng do có sự giới thiệu.

  2. Tìm kiếm việc làm quanh khu bạn sống

  Tốt nhất bạn nên đến các nhà ga tàu điện lớn, bởi ở đây thường tập chung nhiều siêu thị, cửa hàng ăn uống, cửa hàng tiện lợi. Khi cần tuyển người làm thêm, họ sẽ dán các thông báo arubaito boshuu ở trước cửa. Bạn có thể vào hỏi trức tiếp người chủ quán hoặc gọi điện thoại hỏi.

  3. Tìm việc thông qua báo giới thiệu việc làm

  Các báo này thường gọi là (free paper, báo miễn phí) chúng được phát tại các cửa hàng, siêu thị. Thông thường báo phát hành vào thứ 2 hoặc thứ 5, bạn nên lấy báo ngay sau khi phát hành và gọi điện ngay, vì cần có tính cạnh tranh về thời gian, bởi những cửa hàng, hàng quán thường là cần người ngay.

  4. Thông qua trường bạn học giới thiệu

  Hãy liên hệ với hội sinh viên tại trường, đây là cách mà rất nhiều những sinh viên khi mới “chân ướt chân ráo” sang Nhật học tập. Hầu hết những sinh viên được gửi sang Nhật du học sẽ đều được chính nhà trường giúp đỡ tìm công việc làm thêm phù hợp theo trình độ tiếng Nhật và tính cách cũng như sự yêu thích công việc của mỗi học sinh.

  Làm thêm khi đi du học không những giúp sinh viên chi trả được phần nào học phí và chi phí sinh hoạt mà còn có thể giúp các bạn gần gũi hơn với sinh viên quốc tế và đảm bảo an toàn cho các bạn trên đất nước họ.

  Cũng giống như du học sang các quốc gia khác, du học sinh tại Nhật sẽ phải hết sức cố gắng, muốn kiếm được tiền trang trải chi phí học tập, ăn ở của mình và gửi tiền về giúp đỡ gia đình thì phải nỗ lực học tiếng Nhật, luôn luôn trau dồi tiếng Nhật để có thể kiếm được công việc ổn định, lương cao.

  Trên đây là một số thông tin về du học Nhật Bản dành cho bạn, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu và quyết định du Học Nhật bản

  Chúc các bạn thành công!


  Bình luận

  Đăng ký tuyển sinh trực tuyến

  Quý khách hàng vui lòng đăng ký học theo thông tin điền vào form dưới đây để VXT College tư vấn thêm cho bạn ngay!

  Đăng ký ngay

  © 2019 Trường Cao đẳng ngoại ngữ và công nghệ Việt Nam