đăng ký học trực tuyến

Nhanh tay đăng ký để nhận ngay 2 suất học bổng cuối cùng

 • Days
 • Hours
 • Mins
 • Secs
 • Kinh Nghiệm TỰ HỌC Tiếng Trung tại Nhà cho NGƯỜI MỚI

  Bạn đang muốn giao tiếp tiếng Trung thành thạo và muốn nói tiếng Trung hay và chuẩn như người bản ngữ, nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu và không biết tự học tiếng Trung tại nhà như thế nào. Vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn các mẹo nhỏ học tiếng Trung đơn giản mà hiệu quả.

   

  Xem thêm:

   

  [MÁCH BẠN] Cách Học TIẾNG TRUNG Dễ Nhớ SIÊU NHANH

  Học tiếng Trung có tương lai không? 4 lý do bạn nên học tiếng Trung

   

  Bí kíp tự học tiếng Trung tại nhà hiệu quả

   

  tự học tiếng trung tại nhà

   

  1. Cách rèn luyện các kỹ năng tiếng Trung

   

  - Kỹ năng nghe

   

  Khi luyện kỹ năng nghe, tự học tiếng Trung tại nhà, cách tốt nhất là bạn nên thường xuyên giao tiếp với người Trung Quốc.

   

  Ngoài ra, bạn có thể học nghe qua các giáo trình luyện nghe, hiểu tiếng Trung hoặc học qua phim ảnh Trung Quốc. Đây là cách giúp bạn vừa nâng cao được kỹ năng nghe hiểu tiếng Trung vừa trau dồi được khá nhiều từ vựng thường dùng trong khẩu ngữ hàng ngày.

   

  - Kỹ năng nói

   

  Có nhiều cách để nâng cao kỹ năng nói tiếng Trung, bạn có thể thực hiện một số phương pháp sau:

   

  + Nghe mp3 hội thoại giao tiếp theo từng chủ đề có trong giáo trình học, đồng thời bạn hãy bắt chước và lặp lại từng câu theo băng.

   

  + Thường xuyên dùng tiếng Trung bằng cách nói chuyện với người Trung Quốc, bạn có thể sử dụng chat voice để luyện nói trực tiếp qua phần mềm QQ hoặc wechat…

   

  + Luyện nói trước gương: bạn đóng vai nói theo các nhân vật trong hội thoại đã được học.

   

  + Xem nhiều các bộ phim của Trung Quốc để tích lũy từ vựng cũng như các mẫu câu của các nhân vật trong phim.

   

  + Giao lưu với bạn bè Trung Quốc hoặc những người giỏi tiếng Trung, bạn cố gắng nói tiếng Trung trong mọi tình huống và đừng sợ nói sai, nếu nói sai thì sau khi được sửa sẽ nhớ rất lâu. 

   

  - Kỹ năng đọc hiểu

   

  Để đọc hiểu tốt tiếng Trung, bạn nên thường xuyên luyện đọc các bài khóa trong giáo trình mà không cần nhìn phiên âm. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thêm sách chuyên luyện đọc hiểu tiếng Trung hoặc đọc các báo, tạp chí, truyện, tiểu thuyết thậm chí có thể kết hợp với luyện dịch truyện.

   

  tự học tiếng trung tại nhà

   

  - Kỹ năng viết

   

  Khi mới học viết chữ Hán, bạn sẽ thường nhanh quên, vì vậy hãy tham khảo cách tự học tiếng Trung tại nhà sau đây:

   

  + Sau khi học một thời gian, bạn nên luyện viết các đoạn văn tiếng Trung từ ngắn tới dài, từ các chủ đề đơn giản tới phức tạp. Chẳng hạn, lúc đầu bạn có thể viết đoạn văn giới thiệu về gia đình mình hoặc giới thiệu bản thân…

   

  + Bạn cũng có thể học viết tiếng Trung bằng cách kết hợp với đọc hiểu. Sau khi đọc bài khóa trong giáo trình hoặc một câu chuyện, bạn có thể tự dùng cách diễn đạt của mình để tóm tắt lại nội dung của câu chuyện. 

   

  - Kỹ năng học từ vựng và ngữ pháp

   

  + Bạn có thể học từ vựng tiếng Trung theo từng chủ đề sẽ dễ nhớ hơn nhiều, hoặc từ vựng qua tranh ảnh, phim ảnh hoặc bài hát. Khi học từ vựng ngoài việc nhớ nghĩa ra, bạn cũng cần học cách vận dùng từ đó để đặt câu nhé.

   

  + Khi học ngữ pháp, thay vì ghi nhớ chúng một cách cứng nhắc, bạn nên vận dụng chúng để đặt câu và luyện nói nhiều. Việc này sẽ giúp bạn có phản xạ nói chuẩn theo mẫu câu cũng như cách diễn đạt chuẩn của người Trung Quốc.

   

  2. Một số giáo trình tự học tiếng Trung tại nhà

   

  - Giáo trình Hán Ngữ: Nếu bạn đang bắt đầu học tiếng Trung thì không thể bỏ qua bộ giáo trình này. Đây là bộ sách vô cùng nổi tiếng với 6 quyển theo mức độ tăng dần. Để học được hết 6 quyển thì cũng sẽ mất khá nhiều thời gian vì vậy, bạn cần phải thực sự kiên trì. Còn nếu bạn chỉ cần nghe nói đọc viết cơ bản thì chỉ cần học 3 quyển. Sau đó, bạn có thể trau dồi theo thời gian bằng việc tiếp xúc nhiều hơn với tiếng Trung.

   

  - Giáo trình HSK: Bộ giáo trình này cũng có 6 quyển, đây là giáo trình mang tính học thuật, chuyên sâu rất phù hợp với những bạn nào học tiếng Trung thi lấy bằng để đi du học hoặc xin việc.

   

  - Giáo trình 301: Giáo trình này dành cho các bạn không có nhiều thời gian với 301 câu đàm thoại tiếng Trung sẽ giúp bạn nghe, nói nhanh chóng nhất có thể. 

   

  - Giáo trình Boya: Nếu bạn đang tập trung học ngữ pháp thì hãy lựa chọn giáo trình này vì nó chú trọng vào ngữ pháp, có rất nhiều bài tập để luyện. Đây một giáo trình gói gọn nhiều kiến thức lại nên tương đối nặng nề.

   

  tự học tiếng trung tại nhà

   

  3. Tìm người bạn Trung Quốc để nói chuyện

   

  Hãy tìm một người bạn có chung niềm đam mê tiếng Trung qua mạng xã hội hoặc bạn có thể tự mình tìm một người bạn ngoại quốc có thể giúp bạn vừa học tập vừa luyện khẩu ngữ. 

   

  Để tìm một người bản xứ nói chuyện không phải là điều dễ dàng. Theo kinh nghiệm của nhiều người, bạn nên đăng ký 1 tài khoản Wechat, sau đó vào làm quen mấy bạn người Trung. Với cộng đồng 1 tỷ người dùng, đây chính là ứng dụng tốt nhất để bạn làm quen với tiếng Trung.

   

  Vậy là VXT College dã chia sẻ đến bạn cách tự học tiếng Trung tại nhà đơn giản mà vô cùng hiệu quả. Trong quá trình học, nếu có bất cứ khó khăn nào thì hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0942689586. Chúc bạn sớm gặt hái được kết quả như ý nhé!

   

  Nguồn: http://vxtcollege.edu.vn/


  Tin liên quan

  Bình luận

  Đăng ký tuyển sinh trực tuyến

  Quý khách hàng vui lòng đăng ký học theo thông tin điền vào form dưới đây để VXT College tư vấn thêm cho bạn ngay!

  Đăng ký ngay

  © 2019 Trường Cao đẳng ngoại ngữ và công nghệ Việt Nam