đăng ký học trực tuyến

Nhanh tay đăng ký để nhận ngay 2 suất học bổng cuối cùng

 • Days
 • Hours
 • Mins
 • Secs
 • Thủ tướng yêu cầu đình chỉ một số trường đại học

  Thực hiện 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm

  Sáng 6/8/2019, tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2018 - 2019, triển khai nhiệm vụ năm học 2019 - 2020 theo hình thức trực tuyến tại 63 điểm cầu. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự, phát biểu chỉ đạo; Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo các Bộ, ban, ngành tham dự.

  Báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, năm học 2018 - 2019 đánh dấu 5 năm thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Đây cũng là năm cả nước bứt phá thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

  Theo Bộ GD&ĐT, năm học này toàn ngành Giáo dục tiếp tục triển khai đồng bộ 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 nhóm giải pháp cơ bản để thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ về GD&ĐT. Bên cạnh những thời cơ thuận lợi, ngành Giáo dục cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức; trong đó có nhiều vấn đề đã tồn tại từ lâu, dư luận bức xúc nhưng chưa được giải quyết triệt để.

  Thủ tướng yêu cầu loại bỏ những trường đại học “hữu danh vô thực” - Ảnh 2

  Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ báo cáo tại hội nghị.

   

  Xác định năm học mới 2019 - 2020 toàn ngành Giáo dục tiếp tục thực hiện theo lộ trình 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 nhóm giải pháp cơ bản đã đề ra, quyết tâm khắc phục và tạo sự chuyển biến căn bản các vấn đề về GD&ĐT mà xã hội quan tâm, dư luận bức xúc, trong đó tập trung thực hiện tốt 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm sau: Quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông; rà soát, sắp xếp các trường sư phạm, các cơ sở giáo dục đại học; Giải quyết vấn đề thừa, thiếu giáo viên; chuẩn bị đội ngũ giáo viên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới; Đổi mới mạnh mẽ cơ chế quản lý các trường mầm non, phổ thông; đẩy mạnh thực hiện tự chủ đại học; Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu tăng năng suất lao động và hội nhập quốc tế; Đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên.

   
   

  Tăng cường nhà trường, gia đình, xã hội vào giáo dục đạo đức lối sống

  Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, giáo dục liên quan đến mọi người, mọi nhà. Đổi mới giáo dục rất cần sự đồng thuận, chung tay của xã hội nhưng hiếm có chính sách nào nhận được sự đồng thuận 100%. Nhận định điều này để chúng ta kiên định mục tiêu, lý tưởng mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ và ngành Giáo dục đã xác định. “Mọi đổi mới phải có lộ trình, không thể nóng vội và cần sự chung tay của toàn xã hội. Một mặt là phát huy giá trị dân tộc, nhưng cũng cần tiếp cận tiên tiến của thế giới. Đối với giáo dục phổ thông, cần bảo đảm đủ giáo viên, đủ lớp học và trường học gần nhà để học sinh được học 2 buổi/ngày. Nhà nước lo chung, còn giáo dục chất lượng cao cần xã hội hóa, không nên cào bằng”, Phó Thủ tướng nói.

   

  Thủ tướng yêu cầu loại bỏ những trường đại học “hữu danh vô thực” - Ảnh 3

  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, giáo dục liên quan đến mọi người, mọi nhà. Đổi mới giáo dục rất cần sự đồng thuận, chung tay của xã hội.

  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, năm học mới ngành Giáo dục cần quan tâm đến một số vấn đề: Tiếp tục quan tâm đến dạy người. Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên; giảm áp lực hành chính cho giáo viên, xem lại các chuẩn, tiêu chuẩn giáo viên; sinh hoạt Đoàn Đội, giáo dục đạo đức phải đổi mới. Trong giờ học nào cũng có thể nói chuyện đạo đức và giáo viên phải làm gương. Tăng cường nhà trường, gia đình, xã hội vào giáo dục đạo đức lối sống. Tránh tình trạng “khoán gọn” cho nhà trường.

   Công nhân, người lao động rất khổ khi không có trường để gửi con

  Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương nỗ lực của ngành Giáo dục trong năm học vừa qua, nhất là kỳ thi THPT quốc gia, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2019 chất lượng hơn so với năm 2018, tạo niềm tin cho toàn xã hội. Đồng thời Thủ tướng cho rằng, ngành Giáo dục cần phải xem xét lại những tồn tại của ngành trong thời gian qua khiến dư luận bức xúc. Trong đó, việc sắp xếp, trường lớp ở một số địa phương còn chậm nên vẫn còn bất cập, nhiều nơi học sinh phải đi học xa nhà, sau sắp xếp lại có tình trạng học sinh bỏ học, không đến trường, gây khó khăn cho phụ huynh và học sinh. Theo Thủ tướng, các địa phương ít quan tâm đến đất cho xây trường học, có mảnh đất nào đẹp thì đem xây trung tâm thương mại, nhà ở hết. Công nhân, người lao động rất khổ khi không có trường để gửi con.

  Thủ tướng yêu cầu loại bỏ những trường đại học “hữu danh vô thực” - Ảnh 4

  Quang cảnh hội nghị.

  Về giáo viên, Thủ tướng yêu cầu địa phương phải rà soát, sắp xếp lại đội ngũ giáo viên theo hướng khắc phục tình trạng thừa, thiếu cục bộ hiện nay. Có kế hoạch bồi dưỡng giáo viên đảm bảo tiêu chuẩn để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Tiếp tục rà soát, tinh gọn hiệu quả đội ngũ phục vụ tại các trường học. Chấn chỉnh tình trạng một bộ phận giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo.

  Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu ngành Giáo dục tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Ban hành cơ chế, chính sách cho các trường ĐH thực hiện tự chủ ĐH; trong đó cần đảm bảo vai trò hội đồng trường đúng thẩm quyền, đúng quy định. Cơ quan chủ quản phải có trách nhiệm củng cố hội đồng trường, không can thiệp hành chính vào hoạt động của nhà trường; nhưng có trách nhiệm kiểm tra giám sát theo đúng quy định.

  Năm học 2019-2020 bắt đầu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, các địa phương rà soát lại hệ thống mạng lưới mầm non, yêu cầu các địa phương dành đủ quỹ đất để đầu tư xây dựng trường mầm non, có đủ trường, lớp đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh; đẩy mạnh sắp xếp lại hệ thống các trường sư phạm, đầu tư chú trọng các trường sư phạm trọng điểm, các trường sư phạm phải gắn kết chặt chẽ với đào tạo, bồi dưỡng giáo viên để đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Đồng thời, Bộ GD&ĐT rà soát, kiểm tra các trường đại học để loại bỏ những trường “hữu danh vô thực”. Nếu yếu kém, Bộ GD&ĐT đề xuất Chính phủ đóng cửa những trường có chất lượng đào tạo kém chất lượng.

  “Năm học 2019-2020 sẽ tạo ra chuyển biến, thay đổi căn bản giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên. Trước hết, đội ngũ giáo viên phải gương mẫu trong thực hiện tốt đạo đức, lối sống để làm gương cho học sinh, sinh viên”, Thủ tướng chỉ đạo.


  Tin liên quan

  Bình luận

  Đăng ký tuyển sinh trực tuyến

  Quý khách hàng vui lòng đăng ký học theo thông tin điền vào form dưới đây để VXT College tư vấn thêm cho bạn ngay!

  Đăng ký ngay

  © 2019 Trường Cao đẳng ngoại ngữ và công nghệ Việt Nam