đăng ký học trực tuyến

Nhanh tay đăng ký để nhận ngay 2 suất học bổng cuối cùng

 • Days
 • Hours
 • Mins
 • Secs
 • Những khó khăn của sinh viên năm thứ nhất thường phải đối mặt

  Khi bước vào giảng đường đại học, sinh viên thường sẽ phải đối mặt với nhiều trở ngại và khó khăn như sống xa gia đình, tiền bạc, thi cử,...Hãy cùng vxtcollege.edu.vn tìm hiểu những khó khăn của sinh viên năm thứ nhất thường phải đối mặt ngay trong bài viết dưới đây nhé.

   

  những khó khăn của sinh viên năm thứ nhất

   

  Những khó khăn của sinh viên năm thứ nhất thường gặp phải khi mới nhập trường

   

  1. Thích nghi với cuộc sống mới

   

  Thích nghi với cuộc sống mới là một trong những khó khăn của sinh viên năm thứ nhất thường gặp phải. Năm thứ nhất đại học là quãng thời gian mà sinh viên sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc điều chỉnh giờ giấc sinh hoạt, học tập, ăn ngủ khác xa hoàn toàn khi mới còn ở nhà. Nhiều bạn cảm thấy quá xa lạ vì sự khác nhau giữa môi trường ở nhà và khi học đại học. Chúng ta có thể gọi đó là cú sốc văn hóa khi có sự khác biệt quá rõ rệt, các vấn đề trong học tập, thói quen đều phải tự mình điều chỉnh sao cho phù với cuộc sống của sinh viên. 

   


  Khi học ở cấp phổ thông, nhiều bạn không được trang bị những kiến thức về xã hội, kinh tế, do vậy khi lên đại học phải học một lúc nhiều kiến thức mới mà không thể áp dụng được. Chính vì những thói quen bỗng dưng bị đảo lộn một cách đột ngột này khiến cho nhiều bạn không thích ứng được với điều kiện học tập và bỏ ngang giữa chừng. 

   


  Thế nhưng bạn cũng không quá lo lắng bởi vì chỉ sau một thời gian là bạn hoàn toàn có thể thích nghi với cuộc sống mới và làm quen dần với cuộc sống mới. Điều quan trọng là bạn phải cần tìm hiểu về cuộc sống mới và thích nghi với sự thay đổi để điều chỉnh bản thân sao cho phù hợp. 

   

  những khó khăn của sinh viên năm thứ nhất

   

  2. Gặp khó khăn trong việc chi tiêu

   

  Những bạn sinh viên năm thứ nhất hầu như ai cũng gặp phải vấn đề chi tiêu trong cuộc sống. Không những phải làm sao cất tiền thật cẩn thận mà còn phải cân đo đong đếm sao cho vừa đủ những khoản chi tiêu trong một tháng. Khá nhiều bạn sinh viên năm thứ nhất đầu tháng chi tiêu quá tay rồi đến cuối tháng phải ăn mỳ tôm để cầm cự.

   

  3. Chuyện học tập

   

  Nếu như ở cấp phổ thông, hàng ngày học sinh phải ghi chép đầy đủ bài theo bài giảng của thầy cô, làm bài tập về nhà, học bài để hôm sau lên trả bài. Nhưng khi lên đại học thì sinh viên không học theo cách này. Phần lớn các bạn sinh viên phải tự học và không có sự quản lý của thầy cô giáo. Do phải tự học nên sinh viên sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc học, nếu không hiểu thì hỏi bạn bè, tự tìm tài liệu chứ không được thầy cô tận tình giảng dạy như hồi còn học sinh.

   

  những khó khăn của sinh viên năm thứ nhất

   

  4. Nỗi nhớ nhà

   

  Nhớ nhà là cảm giác đầu tiên mà những bạn sinh viên năm thứ nhất gặp phải nhất là những bạn quê ở xa phải xa gia đình trong khoảng một thời gian dài. Chính vì thế những lúc như thế này, những người bạn cùng lớp, cùng phòng trọ là giúp bạn quên đi nỗi nhớ nhà. Hiện nay khi phương tiện truyền thông phổ biến như facebook, giúp các bạn sinh viên có thể liên lạc và nhìn thấy bố mẹ mình quá máy tính, điện thoại.

   

  5. Làm quen với bạn mới

   

  Đến một ngôi trường mới với những bạn sinh viên đến từ khắp nơi trên cả nước nhưng việc kết bạn không phải là dễ dàng. Bạn có thể thông qua câu lạc bộ, lớp học,....để tìm cho mình được những người bạn có cùng chung quan điểm. Hãy tìm cho mình những người bạn chân thành thời học đại học.

   

  6. Rèn luyện tính tự lập

   

  Khi đi học đại học các bạn sinh viên nên rèn luyện cho mình tính tự giác bởi vì bạn sẽ không có cha mẹ ở bên để giám sát và nhắc nhở bạn đi học đúng giờ nữa đâu. Kết quả học tập do bạn chịu trách nhiệm, hãy tạo cho mình thói quen tốt để sau này bạn đi làm thì vẫn duy trì được đức tính này.

   

  những khó khăn của sinh viên năm thứ nhất

   

  7. Vấn đề nhà ở

   

  Đối với các bạn sinh viên năm thứ nhất thì nhà trọ luôn là một vấn đề nan giải, các bạn có thể ở trong ký túc xá của trường đại học mà mình đang học hoặc thuê nhà bên ngoài. Nhưng để tìm được phòng trọ với giá rẻ gần trường mà đảm bảo an ninh thì không phải là điều dễ dàng chút nào.  Để tìm được chỗ ở lâu dài thì bạn phải xem xét các yếu tố như: khoảng cách gần trường học, giá thuê, điện nước, anh ninh,.....

   

  8. Sắp xếp thời gian giữa việc học và làm thêm

   

  Khi nên đại học các bạn sinh viên sẽ có cơ hội tham gia vào các hoạt động ngoại khóa mà thường quên đi nhiệm vụ chính của mình là học tập. Chính vì thế mà các bạn phải chú ý sắp xếp thời gian sao cho phù hợp với những hoạt động tại trường. Học đại học cũng là cơ hội nhưng cũng là thách thức đối với các bạn sinh viên, các bạn có thể sống theo cách bạn thích. Tuy nhiên, hãy biết suy nghĩ và điều chỉnh làm sao cho thật hợp lý cho bản thân để tránh rơi vào lối sống vô bổ. Chính vì thế mà các bạn phải biết cách quản lý thời gian sao cho hợp lý và khoa học để cân bằng giữa việc học và các hoạt động ngoại khóa, việc làm thêm. 


  Bài viết trên đây là những thông tin mà vxtcollege.edu.vn chia sẻ để giúp các bạn sinh viên hiểu rõ được những khó khăn của sinh viên năm thứ nhất thường gặp phải. Tuy nhiên bạn cũng không phải quá lo lắng, điều quan trọng là  hãy tạo cho mình một thái độ sống lạc quan, rèn luyện sự vất vả. Cuối cùng xin chúc bạn đạt kết quả học tập như mong muốn.


  Tin liên quan

  Bình luận

  Đăng ký tuyển sinh trực tuyến

  Quý khách hàng vui lòng đăng ký học theo thông tin điền vào form dưới đây để VXT College tư vấn thêm cho bạn ngay!

  Đăng ký ngay

  © 2019 Trường Cao đẳng ngoại ngữ và công nghệ Việt Nam