đăng ký học trực tuyến

Nhanh tay đăng ký để nhận ngay 2 suất học bổng cuối cùng

 • Days
 • Hours
 • Mins
 • Secs
 • Những khó khăn của sinh viên năm cuối thường gặp phải là gì?

  Sinh viên năm cuối đại học khiến nhiều bạn sinh viên lo lắng suy nghĩ rất nhiều. Hãy cùng vxtcollege.edu.vn tìm hiểu những khó khăn của sinh viên năm cuối thường gặp trước khi ra trường để trang bị những kiến thức cần thiết cho mình nhé.

   

  những khó khăn của sinh viên năm cuối

   

  Những khó khăn của sinh viên năm cuối thường gặp

   

  - Hoang mang về lựa chọn công việc sau khi ra trường

   

  Những câu hỏi ra trường sẽ làm gì luôn khiến nhiều bạn sinh viên băn khoăn, lo lắng. Kết thúc 4 năm đại học đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải tìm việc, và phải đối mặt với công việc không phải như mình mong muốn. Có nhiều bạn sẵn sàng làm bất kỳ việc gì để có thêm thu nhập, có những người làm việc trái nghề, có những người quyết tìm cho mình được ngành nghề mà mình học. Vậy đâu là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn? Câu trả lời này phụ thuộc vào hoàn cảnh của bạn. Nếu bạn chưa tìm được việc làm đúng chuyên môn nhưng lại phải lo toan kinh tế thì nên tạm thời làm một công việc trái nghề để có nguồn thu nhập. Còn nếu bạn có điều kiện, có thời gian thì có thể gõ cửa từng cơ quan, doanh nghiệp để tìm cho mình một công việc như ý.

   

  Nói tóm lại, lựa chọn công việc như thế nào sau khi ra trường là một trong những khó khăn của sinh viên năm cuối thường gặp phải. Để tìm được việc làm sau khi ra trường không hề dễ dàng nhưng điều quan trọng là bạn có đủ quyết tâm để vượt qua khó khăn hay không? Cũng như đưa ra được những quyết định trong tương lai.

   

  những khó khăn của sinh viên năm cuối

   

  - Thiếu các mối quan hệ xã hội

   

  Trong thời đại ngày nay, sinh viên phải hiểu rõ được tầm quan trọng trong các mối quan hệ nếu không bạn có thể sẽ đánh mất nhiều cơ hội cho mình. Thực tế những người có mối quan hệ rộng là những người luôn được người khác đánh giá cao về khả năng giao tiếp, sự tự tin và năng động. Trong nhiều trường hợp thì các mối quan hệ rộng sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích trên con đường tìm kiếm tri thức, giúp bạn có cơ hội việc làm sau này. Do vậy mà bạn đừng bó hẹp bản thân mình, không giao tiếp mở rộng mối quan hệ của mình, hãy liên tục mở rộng các mối quan hệ của mình.

   

  -Thiếu kĩ năng mềm

   

  Những năm tháng giảng đường ở đại học, kiến thức chuyên ngành được coi là yếu tố quyết định giúp bạn có thể lập nghiệp sau này. Nhưng bên cạnh kiến thức chuyên môn thì bạn còn có và trang bị cho mình các kỹ năng mềm như:  kỹ năng viết CV tìm việc,  Kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm,…Tuy nhiên, trong thực tế nhiều bạn  khi ngồi trên ghế nhà trường ít khi chú trọng đến vấn đề này và chỉ đến khi ra trường nhiều bạn sinh mới cảm thấy thiếu sót. Do vậy, ngoài việc học kiến thức thì sinh viên cần phải trang bị thêm cho mình những kỹ năng mềm cần thiết.

   

  những khó khăn của sinh viên năm cuối

   

  -Thực hiện báo cáo thực tập

   

  Hiện nay, các doanh nghiệp không muốn để các bạn sinh viên được tiếp xúc trực tiếp với công việc mà chỉ cho họ dừng lại ở những công việc lặt vặt như: in ấn theo yêu cầu, photo,...của người hướng dẫn. Chính vì thế mà các bạn sinh viên gặp khó khăn khi xin tài liệu để hoàn thành báo cáo thực tập. Hiện nay, có thể nói rằng việc tìm kiếm tài liệu luôn là điều khó khăn mà các bạn sinh viên gặp phải khi thực hiện báo cáo thực tập. 

   

  Ngoài ra, việc tìm một đơn vị thực tập đúng với yêu cầu của nhà trường và có được các số liệu báo cáo không phải là dễ chút nào. Hồ sơ xin thực tập của bạn phải qua vòng sơ tuyển, rồi trải qua cuộc kiểm tra kiến thức và phỏng vấn nếu đạt đúng yêu cầu thì mới được nhận vào thực tập. Rất nhiều bạn sinh viên không thể tìm được nơi thực tập phù hợp, đây cũng là áp lực khiến cho nhiều bạn sinh viên năm cuối tốt  nghiệp không đúng thời hạn.

   

  những khó khăn của sinh viên năm cuối

   

  - Lựa chọn nâng cao bằng cấp?

   

  Sinh viên ra trường chưa chắc đã có thể tìm được việc làm ngay mà nếu có tìm được thì chưa chắc đã tìm được công việc đúng chuyên ngành và phù hợp với sở thích của mình. Chính vì thế mà tâm lý chung của các bạn là chỉ cần lên học tiếp, với suy nghĩ rằng nhiều bằng cấp thì sẽ thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng, các bạn có nhiều cơ hội để lựa chọn. Do vậy, mà việc học tiếp để có bằng cấp cao hơn được coi là cứu cánh cho các bạn sinh viên. Thế nhưng các bạn không hề biết rằng, các nhà tuyển dụng họ quan tâm đến kinh nghiệm, hiệu quả chứ đâu có quan tâm đến việc bạn có nhiều bằng hay không. Bởi vậy nếu có ý định học thêm vài bằng nữa cho đỡ thất nghiệp thì bạn cũng nên cân nhắc lại. Thời điểm tốt nghiệp ra trường được coi là thích hợp để bạn áp dụng những gì mình đã học để áp dụng vào thực tế và tích lũy kinh nghiệm. Sau khoảng 1-2 năm tốt nghiệp, bạn cũng có thể học cao lên.

   

  những khó khăn của sinh viên năm cuối


  Trên đây là một số chia sẻ về những khó khăn của sinh viên năm cuối trước khi ra trường. Vxtcollege.edu.vn hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ có được hành trang tốt nhất để bạn tìm được công việc ổn định phù hợp với chuyên ngành bạn theo học.


   


  Tin liên quan

  Bình luận

  Đăng ký tuyển sinh trực tuyến

  Quý khách hàng vui lòng đăng ký học theo thông tin điền vào form dưới đây để VXT College tư vấn thêm cho bạn ngay!

  Đăng ký ngay

  © 2019 Trường Cao đẳng ngoại ngữ và công nghệ Việt Nam