đăng ký học trực tuyến

Nhanh tay đăng ký để nhận ngay 2 suất học bổng cuối cùng

 • Days
 • Hours
 • Mins
 • Secs
 • Những cái bẫy sinh viên năm nhất cần tránh

  Sinh viên năm nhất là “con mồi ngon” của rất nhiều chiêu trò, những tổ chức lừa đảo, lợi dụng. Bài viết sau sẽ bóc trần những cái bẫy mà sinh viên năm nhất cần tránh. Hãy cực kỳ chú ý khi bắt đầu quãng thời gian là sinh viên, xa nhà, nhiều bỡ ngỡ, nhiều điều mới lạ.

   

  1. MUA HÀNG DỞM TRÊN ĐƯỜNG

  Đang đi ngoài đường, tự nhiên có kẻ lại gần gạ mua đồng hồ, máy ảnh... Ban đầu bạn nhìn thấy cũng rẻ và lại đẹp nữa. Sau khi bỏ tiền ra mua, đồng hồ sau vài ngày là không hoạt động, máy ảnh không chụp được hình ... Tuyệt đối không mua hàng gạ gẫm ngoài đường.

   

  2. CỜ THẾ

  Một số sinh viên có tố chất đánh cờ tướng giỏi cũng dễ bị lừa khoản này. Giá cho mỗi ván đánh có thể là 5000, 10000, 20000... Nếu bạn thua, chắc chắn bạn mất tiền rồi, nhưng nếu bạn thắng: "Chú đến phá anh hả? Thôi lượn đi cho bọn anh xin miếng đất làm ăn. Vì thế, tuyệt đối không sa chân vào các bàn cờ thế, các tụ điểm xóc đĩa, bài bạc... vỉa hè.

   

  3. MUA TĂM BÚT ỦNG HỘ

  Quyên góp tiền mua tăm, mua bút, ủng hộ chất độc da cam, đồng bào bão lụt... Khoản này vô số sinh viên năm thứ nhất bị gài bẫy. Thường thì vào các buổi học sẽ có những người lên các giảng đường thuyết phục sinh viên. Cách làm việc của họ giả dạng rất chuyên nghiệp. Nếu là ủng hộ chất độc màu da cam, họ có giấy dấu đỏ xác nhận hẳn. Để gây thêm lòng tin, họ còn mang theo một quyển sách in bìa rõ ràng các trường hợp ở ABC đang bị hoàn cảnh XYZ ...Nếu bạn tin, bạn đã bị lừa!  Nếu cần lập quỹ ủng hộ, họ phải thông qua Nhà Trường/Hội Sinh Viên hoặc các cơ quan có đủ thẩm quyền. Không quyên góp nếu không có giấy giới thiệu của Nhà trường hoặc không có các anh/chị trong Hội Sinh viên đi kèm.

   

  4. CHO TIỀN ĂN XIN

  Đây thực sự là một việc nhạy cảm, bạn có thể cho hay không tùy tâm. Tuy nhiên xin bạn nhớ lấy một điều là không phải 100% ăn xin bây giờ thực sự nghèo khổ: Có đến hơn 80% số lượng ăn mày cái bang bây giờ là lừa đảo. Họ thực sự có sức khoẻ, có thể đi làm việc khác tuy nhiên họ vẫn đi ăn xin. Việc ăn xin được tổ chức thành từng hội, từng nhóm ... và có phân công địa bàn làm việc hẳn hoi. Bây giờ có cấp cao hơn là vờ mặc áo tăng ni đi khất thực. Những bộ đồng phục tăng ni nào mà nguyên nếp gấp đồ thì 99.99% là lừa đảo, không nên bố thí. Cái này tùy tâm của bạn, chỉ nhắc bạn một điều trước khi rút ví ra: Hãy nhớ đến bố mẹ ở nhà đã làm lụng vất vả thế nào để chắt chiu gửi từng đồng ra cho các bạn ăn học. 

   

   

   

  5. CÁC VIỆC LÀM PART-TIME HẤP DẪN

  Có những việc làm họ tuyển dụng đội ngũ sinh viên thật nhưng khi đi đến đăng ký làm việc, không nên đi một mình mà nên rủ bạn bè đi làm cùng. Kèm theo đó, không bỏ ra bất cứ khoản phí nào với tính chất tiền cọc hay phí tuyển dụng, không đưa chứng minh thư và các giấy tờ bản gốc cho bất cứ người nào.  

   

  6. CÁC CÔNG TY ĐA CẤP

  Thiên ngọc minh uy, lô hội....Các công ty đa cấp không xấu nhưng lợi dụng nó để kiếm lời thì rất xấu các bạn nên tránh xa. 

   

   

  - Nếu như các bạn muốn làm thêm để giúp đỡ gia đình thì các bạn nên tìm hiểu 1 số công việc sau:

  + Gia sư, trợ giảng: lựa chọn số 1 cho các bạn vs mức lương khoảng 100.000 -150.000/1 buổi dạy khoảng 2 3 tiếng. Hơn nữa, công việc này không chỉ cho bạn mức lương xứng đáng mà còn giúp bạn tích lũy kiến thức của mình. Đặc biệt với những sinh viên học khoa ngoại ngữ hoặc sư phạm thì đây là một công việc khá bổ ích về nhiều mặt.

   

  Những sinh viên học khoa ngoại ngữ thường được đánh giá cao và được trả tiền công cao hơn vì dạy được ngoại ngữ cho trẻ nhỏ. Có những sinh viên dạy thêm ngoại ngữ cho các gia đình khá giả có thể được trả 200.000 tiền công cho một buổi dạy học.

  + Phục vụ ở quán cafe, quán ăn sáng, đồ ăn nhanh: lương khoảng từ 1 triệu rưỡi đến 2 triệu một tháng. Một ngày các bạn làm khoảng 5 6 tiếng tùy nơi. Giá khoảng 10.000-12.000/1 giờ lao động.

   

   

  + Bán hàng tại shop: Lương ổn định khoảng 2-3 triệu tùy nơi khá thích hợp với các bạn nữ.

   

  + Đi bưng bê ở lễ cưới: Khá ổn với những bạn có ngoại hình và ăn nói.

   

  Tại trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam, ngay từ khi còn đi học, các bạn sinh viên năm nhất đã được giới thiệu những công việc an toàn, vừa sức với mức thu nhập hợp lý. Những công việc được nhà trường giới thiệu với mong muốn giáo dục các em sinh viên tính tự lập, chăm chỉ và cố gắng. Những công việc này có thể không chỉ giúp các em có thêm một số tiền trang trải mà quan trọng hơn, hướng các em tới khả năng thực hành. Các em có thể thực hành luôn những kiến thức mình đã tiếp thu trên giảng đường. ĐÂY LÀ MỘT TRONG NHỮNG THUẬN LỢI LỚN NHẤT CHO CÁC SINH VIÊN CỦA TRƯỜNG. 

  Khoa ngoại ngữ và điều dưỡng, cùng những ngành nghề được dự đoán sẽ rất hot, cần nhiều nhân lực trong tương lai hiện đang tuyển sinh với số lượng lớn. Đặc biệt, cơ hội nhận học bổng lên đến 40% cho những sinh viên đạt tiêu chuẩn và đăng ký đúng thời hạn đang được nhà trường hết sức tạo cơ hội. Nhanh tay gọi điện đến số điện thoại dưới đây để xem mình có đủ điều kiện nhận học bổng không nhé! 

  TRUY CẬP NGAY BÀI VIẾT: Những ngành nghề có cơ hội việc làm cao trong tương lai  ĐỂ TÌM HIỂU VỀ CÁC NGÀNH ĐANG HOT VÀ TUYỂN SINH VỚI SỐ LƯỢNG LỚN. 

   

   

   

  7. MÓC VÍ TRÊN XE BUS

  Khi đi xe bus, các em cần hết sức thận trọng và để ý các đối tượng móc túi. Chúng hay cầm áo ở tay, cầm áo mưa, túi bóng, ăn mặc lịch sự, luôn ngó trước nhìn sau để tìm mồi, và luôn áp sát lại người, và luôn di chuyển trên xe để móc túi.

  Để tránh khỏi chuyện này, các em không nên khoác balo sau lưng hay để điện thoại, ví ở túi quần lúc trên xe. Hoặc nếu như vậy thì nên để ý và cảnh giác xung quanh. Tốt nhất không nên mang theo những đồ vật quý giá.

   

  CUỐI CÙNG, LÀ SINH VIÊN NĂM NHẤT ĐỪNG BAO GIỜ QUÊN LÀM NHỮNG ĐIỀU NÀY

  Sinh viên năm nhất là quãng thời gian đặt ra nhiều thử thách với các bạn trẻ. Lần đầu tiên xa nhà, lần đầu tiên sống tự lập, lần đầu tiên bước đến giảng đường, mọi thứ đều bỡ ngỡ.

  Sinh viên năm nhất nên làm gì để thích nghi với hoàn cảnh sống mới và sống tự lập, tự quyết hơn nữa còn phải đối mặt với nhiều nỗi lo, nỗi nhớ nhà, sẽ cảm thấy căng thẳng…. nếu biết cách vượt qua được tất cả những điều này thì đó sẽ là kinh nghiệm tuyệt vời cho bạn trong những năm học tiếp theo.

   

  1. THEO DÕI NHỮNG TRANG TIN TỨC LIÊN QUAN ĐẾN TRƯỜNG, ĐẾN THÀNH PHỐ MÌNH SINH SỐNG VÀ HỌC TẬP.

  Việc này giúp bạn không trở thành người mù thông tin khi sống ở những thành phố lớn. thông tin những địa điểm bị tắc đường, xảy ra tai nạn, đổ cây, lừa đảo,… hay những khu vực nhiều tệ nạn, tất cả sẽ được cập nhật nhanh trên các kênh truyền thông. điều này giúp những bạn sinh viên năm nhất còn nhiều bỡ ngỡ tránh những rủi ro, lừa đảo ở thành phố lớn.  

   

  2. TẠO CHO MÌNH TÂM LÝ ĐỀ PHÒNG

  Không thể phủ nhận, sinh viên năm nhất là đối tượng của nhiều vụ lừa đảo, thậm chí là nạn nhân của những vụ cướp bóc, tệ nạn nghiêm trọng. Trong thời gian năm nhất, các em nên tự tạo cho mình tâm lý đề phòng, thận trọng trong bất cứ môi trường. Hãy lắng nghe và học hỏi kinh nghiệm của những anh chị lớn hơn, để tránh xa những tệ nạn, lừa đảo.

   

  3. CHỈ THAM GIA NHỮNG HỘI NHÓM, CÂU LẠC BỘ Ở TRONG TRƯỜNG HOẶC NHỮNG ĐỊA CHỈ TIN CẬY

  Nhiều hội nhóm bên ngoài lợi dụng sự tò mò, hăng hái của những bạn sinh viên năm nhất để lừa lọc, thu phí. Những chiêu trò lợi dụng kinh doanh, thu tiền được đội mác những chương trình tạo cơ hội thay đổi bản thân thu hút những bạn trẻ năm nhất vì các bạn còn ngây thơ, dễ bị lừa.

  Thay vào đó, những trường đại học, cao đẳng có rất nhiều hoạt động hấp dẫn mà an toàn do các anh chị khóa trước tổ chức. Các bạn nên tham gia vào những tổ chức an toàn như vậy, vừa vui, vừa có cơ hội học tập, vừa có thêm những mối quan hệ bạn bè bổ ích.

   

  4. LẬP THỜI GIAN BIỂU

  Lập một thời gian biểu hợp lý và cố thực hiện theo nó một cách nghiêm túc. Cân bằng việc sinh hoạt với việc học, vui chơi, giao lưu và tìm hiểu cuộc sống ở một nơi mới. Mấy năm học Đại học, cao đẳng không hề dài như bạn tưởng đâu. Nếu bạn biết sắp xếp thời gian và làm những điều có ích cho tương lai của mình, bạn sẽ thấy những tháng năm tuổi trẻ không lãng phí. Đừng để nó trôi qua rồi mới nhận ra những năm tháng đó mình không học tập được gì, không trải nghiệm được gì.

   

  5. ĐỪNG NGỦ QUÊN TRÊN CHIẾN THẮNG

  Các bạn đã rất tuyệt vời khi vượt qua bao thí sinh để đỗ vào một trường đại học cao đẳng. Nhưng đừng vội ngủ quên trên chiến thắng. Nhiều bạn sau kì thi đầy căng thẳng này có tâm lý nghỉ ngơi dài sau khi thi. Vì thế, nhiều sinh viên năm nhất thường nghỉ nhiều tiết học, nợ môn, thi lại. Việc này khiến các bạn rất vất vả bù lại điểm trong những năm sau, thậm chí chơi dài rồi không lấy lại được tinh thần học tập. Thi vào được những không ra được trường và rồi bỏ học không phải là chuyện chưa từng xảy ra với hội sinh viên năm nhất.

   

  6. CHÚ Ý VÀO VIỆC HỌC NGOẠI NGỮ

  Thời đại càng phát triển, việc học ngoại ngữ lại càng quan trọng. Dù ở bất cứ công việc nào, ngành nghề, việc bạn có năng lực ngoại ngữ cũng là điểm cộng trong nhà tuyển dụng, trong công việc.

  Nhưng, nếu bạn để đến năm thứ ba, năm thứ tư mới đi học ngoại ngữ

  Việc này thì không phải bàn với những bạn học chuyên ngành ngoại ngữ. Vì là chuyên ngành của các bạn luôn luôn phải trau dồi, nâng cao trình độ ngoại ngữ lên cao nhất có thể.

  Hiện nay, Tiếng Anh là ngoại ngữ thông dụng trong xã hội. Bất cứ ngành nghề nào cũng sử dụng tiếng Anh và coi đó như lợi thế của người lao động tri thức. Vì vậy, ngay từ khi là sinh viên năm thứ nhất, hãy chú ý học tiếng Anh. Các phương pháp học tiếng Anh hiện đại, hiệu quả luôn được áp dụng cho các tân sinh viên tại trường Cao đẳng Ngoại Ngữ và Công nghệ Việt Nam. Các bạn nên xem ngay bài viết: 

  Tại các khoa Ngoại ngữ của trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam, sinh viên từ năm thứ nhất đã được các giảng viên tận tình, sát sao theo dõi việc học tập. Với tiêu chí, sau khi tốt nghiệp sinh viên phải có năng lực thực tiễn, phải có năng lực có thể trở thành biên dịch, phiên dịch, giáo viên dạy ngoại ngữ, ngay từ năm thứ nhất, sinh viên đã cực kỳ nghiêm túc trong học tập. 

   

  Việc học ngoại ngữ từ năm thứ nhất rất quan trọng, tạo nền tảng, hứng thú và thói quen học tiếng cho sinh viên. Tại các khoa ngoại ngữ của trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam, những phương pháp học tiếng thú vị, hiện đại và hiệu quả luôn được các giảng viên áp dụng, tạo môi trường học tập năng động, vui vẻ cho sinh viên. 

  BẠN NÊN XEM NGAY BÀI VIẾT: Những bí quyết học tiếng anh hiệu quả cho hội não cá vàng ĐỂ CÓ PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH MỘT CÁCH HIỆU QUẢ NHÉ!

   


   

  7. LÀM THÊM Ở NHỮNG CHỖ UY TÍN

  Lợi dụng sự thiếu kinh nghiệm và ham muốn kiếm tiền, hoàn cảnh thiếu thốn của nhiều sinh viên năm nhất, rất nhiều thành phần lừa đảo bằng nhiều chiêu trò dụ dỗ các bạn đi làm, bắt các bạn phải đóng tiền cọc, phí này phí kia. Có trường hợp còn giữ chứng minh thư và những giấy tờ quan trọng để bắt buộc sinh viên phải nghe theo và làm việc với mức lương rất thấp. Hãy cảnh giác với bất kỳ công việc nào, đặc biệt những công việc có mức lương cao quá, cao đến kinh nghiệm. về những chiêu trò lừa đảo này, bài viết sẽ chia sẻ ở phần dưới. Các bạn sinh viên năm nhất nên theo dõi để có phương án phòng bị cho mình.

   

  8. DUY TRÌ CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG ĐẦY ĐỦ

  Khi không có gia đình ở bên chuẩn bị cho bạn từng bữa ăn bạn sẽ rất dễ bị cám dỗ bởi những thức ăn nhanh hay món ăn khoái khẩu của sinh viên là mỳ tôm. Hãy đảm bảo sức khỏe của bạn bằng cách ngủ đầy đủ giấc và ăn uống hợp lý.

   

  9. HỌC CÁCH QUẢN LÝ TIỀN BẠC

  Bắt đầu cuộc sống Đại học, vấn đề chi tiêu của bạn vẫn do bố mẹ phụ cấp, tuy nhiên bạn sẽ thật sự làm chủ những khoản tiêu đấy. Vấn đề các sinh viên năm nhất thường gặp phải đó là chi tiêu không theo kế hoạch dẫn đến việc cuối tháng “húp mì tôm chan nước mắt”. Đặc biệt là với phái nữ, hay bị hấp dẫn bởi những bộ quần áo, phụ kiện… Vậy nên, hãy ghi chép các khoản tiền vào 1 cuốn sổ để có thể cân bằng chi tiêu hợp lý nhé. Bạn cũng có thể tiết kiệm chi phí trong các vấn đề chi tiêu như mua các giáo trình cũ, ở kí túc xá… Hoặc bạn cũng có thể tìm một công việc bán thời gian hợp lý như gia sư chẳng hạn để tăng thêm thu nhập cho mình.

  Sinh viên năm nhất là khoảng trời thanh xuân mơ ước của nhiều người. Nhiều sinh viên đã sử dụng quãng thời gian này để học tập, trải nghiệm để họ có một quãng thời gian đẹp đẽ nhất trong những năm tháng tuổi trẻ.

   

  Những sinh viên năm nhất sinh sống và học tập tại trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam được giáo dục về ý thức học tập rất tốt ngay từ đầu, Đó chính là lý do sau khi tốt nghiệp, 100% sinh viên trường có năng lực làm cho các công ty có 100% vốn đầu tư nước ngoài với mức lương xứng đáng. Đặc biệt, những sinh viên khoa ngoại ngữ: tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Hàn, tiếng Nhật, điều dưỡng … lại tuyệt vời hơn khi có cơ hội học tập cao hơn hoặc làm việc ở nước ngoài. Nhà trường luôn luôn tạo điều kiện và cơ hội để các em có tương lai thành công nhất, tươi sáng nhất.


  Tin liên quan

  Bình luận

  Đăng ký tuyển sinh trực tuyến

  Quý khách hàng vui lòng đăng ký học theo thông tin điền vào form dưới đây để VXT College tư vấn thêm cho bạn ngay!

  Đăng ký ngay

  © 2019 Trường Cao đẳng ngoại ngữ và công nghệ Việt Nam