đăng ký học trực tuyến

Nhanh tay đăng ký để nhận ngay 2 suất học bổng cuối cùng

 • Days
 • Hours
 • Mins
 • Secs
 • Nhà trọ tồi tàn vẫn đắt như tôm tươi đầu năm học

  Làng đại học Thủ Đức là nơi tập trung số lượng lớn sinh viên từ mọi miền đất nước về học tập. Vì vậy, mỗi năm nhu cầu chỗ ở tăng lên rất lớn. Năm nay cũng không phải ngoại lệ.

  Phân vân chỗ ở đầu năm học

  Làng đại học là nơi tiếp giáp giữa hai khu vực TX.Dĩ An (tỉnh Bình Dương) và P.Linh Trung (Q.Thủ Đức, TP.HCM). Vì vị trí như vậy, khu vực này còn rất nhiều nhà xây dựng tạm bợ, dẫn đến nhà trọ sinh viên (SV) nhiều nơi chưa đảm bảo.

  Phạm Nguyễn, SV năm 4 Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, cho biết: “Mình ở trọ 2 năm rồi. Theo mình, so với ký túc xá (KTX) thì ở trọ được thoải mái giờ giấc đi lại và sinh hoạt, ở một mình không phải ở chung với người khác. Nhưng có điều cơ sở vật chất thì chưa đảm bảo, cũng không an ninh bằng KTX”.

  Đúng như lời Phạm Nguyễn, các khu vực nhà trọ san sát trong làng đại học hiện nay tuy có camera giám sát, nhưng không có người bảo vệ. SV có xe máy phải tự trông giữ. Dù đã khóa cổ xe nhưng vẫn có nhiều trường hợp mất xe trong thời gian gần đây. Nhiều khu trọ tồn tại nhiều năm chưa được sửa chữa nên cơ sở vật chất chưa được đảm bảo, các mảng tường bị bong tróc, phòng ốc cũ kỹ.

  Lối vào nhà trọ là một con hẻm gần chợ, đông dân cư qua lại. Khu vực này tiếp giáp trường ĐH, khá thuận tiện để SV đi bộ tới trường. Xung quanh dãy nhà trọ là các tiệm tạp hóa, tiệm thuốc. Mặc dù thuận tiện về nhu cầu sinh hoạt, thế nhưng an ninh và việc bảo vệ tài sản là vấn đề mà nhiều SV lo ngại. Về phòng trước 23 giờ là quy định chung của hầu hết các chỗ trọ ở đây.

  Bên cạnh các SV ở trọ lâu năm còn có những SV từ KTX chuyển ra ngoài. Việc tìm trọ của những SV này cũng có không ít khó khăn. Trần Thị Xuân Phúc, SV năm 4 Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, chia sẻ: “Ban đầu chuyển từ KTX ra ngoài, mình cũng đi tìm phòng nhiều ngày. Cuối cùng, mình tìm được phòng khá an ninh, gần trạm xe buýt, nhưng phòng cũ kỹ và ẩm thấp quá. Vì vậy, mình cũng đang định tìm chỗ khác”.

  Giá cả phòng trọ hiện nay được SV đánh giá không quá đắt. Trung bình giá phòng dao động tầm khoảng 1 - 1,5 triệu đồng/tháng. Khu vực này ngoài SV thì còn có công nhân, gia đình... thuê.

  Làng đại học nhiều thay đổi

  Tân SV năm nay vẫn ưu tiên và lựa chọn nơi ở là KTX ĐH Quốc gia. Lê Thị Thanh Thanh, tân SV vừa đăng ký ở tại KTX ngay khi làm thủ tục nhập học, cho biết: “Do còn bỡ ngỡ nên em không biết tìm nhà trọ khu vực nào đảm bảo an ninh. Em được biết ở KTX có bảo vệ 24/7 và có nhiều tiện nghi phục vụ cho sinh hoạt sau giờ học nên đăng ký”.

  Đồng quan điểm trên, Phạm Hải Dương, tân SV Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM và Thái Vĩnh Khang, tân SV Trường ĐH Kinh tế - Luật, cho biết mình chọn KTX để ở vì thấy ở đây phù hợp với giá tiền SV, rèn luyện cách sống tập thể.

  Vì có nhiều SV chọn ở bên ngoài, nên số lượng chỗ ở tại KTX còn khá nhiều. Theo thông tin từ Trung tâm quản lý KTX ĐH Quốc gia TP.HCM, năm nay nơi này tiếp nhận tất cả tân SV các trường thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM. Tân SV các trường đều được phân ở tại khu A và khu B của KTX. Ngoài ra, nơi này còn cho phép SV của các trường khác ngoài ĐH Quốc gia TP.HCM đăng ký ở. Điều kiện đối với các SV này là khi nộp hồ sơ đăng ký ở KTX phải có giấy giới thiệu của trường trúng tuyển hoặc đang theo học.

  Sáng 14.8, sau khi cân đối quỹ phòng, lãnh đạo KTX trên cũng vừa thông báo quyết định bổ sung đến 500 chỗ ở tại khu A cho riêng nữ tân SV Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM.

  Bên cạnh đó, năm nay làng đại học sẽ có rất nhiều thay đổi. Thay đổi đáng kể nhất là tân SV sẽ được sinh hoạt tại Nhà văn hóa SV. Công trình có diện tích đất xây dựng là 5.442 m2 gồm 7 tầng với hệ thống cơ sở vật chất trang thiết bị hiện đại và dịch vụ tiện nghi. Đây sẽ là một trung tâm sinh hoạt về văn hóa - giáo dục, phục vụ nhu cầu về sinh hoạt văn hóa, thể thao, giáo dục cũng như các hình thức tư vấn miễn phí về pháp luật, sức khỏe, việc làm dành cho SV.

  Theo ông Quách Hải Đạt, Giám đốc Nhà văn hóa SV TP.HCM, địa điểm này sẽ đi vào hoạt động vào tháng 9 để kịp thời phục vụ tân SV.


  Tin liên quan

  Bình luận

  Đăng ký tuyển sinh trực tuyến

  Quý khách hàng vui lòng đăng ký học theo thông tin điền vào form dưới đây để VXT College tư vấn thêm cho bạn ngay!

  Đăng ký ngay

  © 2019 Trường Cao đẳng ngoại ngữ và công nghệ Việt Nam