đăng ký học trực tuyến

Nhanh tay đăng ký để nhận ngay 2 suất học bổng cuối cùng

 • Days
 • Hours
 • Mins
 • Secs
 • Học tiếng Nhật có khó không? Học như thế nào cho đúng cách?

  Xu hướng học tiếng Nhật cũng như làm việc tại các công ty Nhật ngày càng được chú trọng và quan tâm, chính vì thế mà việc học tiếng Nhật ngày càng phổ biến hơn. 

  Có rất nhiều người đã quyết định theo đuổi ngành học tiếng Nhật để có thể thực hiện mong muốn được du học, làm việc tại Nhật Bản và  làm việc với các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vốn vào Việt Nam.

  Vậy khi học tiếng Nhật sẽ gặp phải những khó khăn, thách thức gi? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và giải đáp băn khoăn này giúp các bạn.

   

  Đầu tiên là các bộ chữ trong tiếng Nhật:

   

  Khi học tiếng Nhật bạn sẽ được làm quen và trải qua 3 bộ chữ, cụ thể: Hiragana, Katakana, Kanji.

  Khác hẳn với tiếng Việt của chúng ta sử dụng từ tượng thanh Romaji, tiếng Nhật là một hệ thống bao gồm các chữ tượng hình từ đơn giản đến phức tạp.

   

  Trong đó thì Hiragana là bộ chữ cơ bản nhất bạn sẽ được làm quen đầu tiên khi học tiếng Nhật và bất cứ ai cũng phải nắm vững. Lúc đầu bạn sẽ cảm thấy hơi choáng ngợp một chút bởi số lượng của bộ chữ này nhiều hơn tiếng Việt mà chúng ta đã từng được học. 

  Nhưng không sao, nó sẽ vô cùng đơn giản nếu như chúng ta tập trung và chăm chỉ 1 chút là được.

   

  Còn bộ chữ Katakana thì phần lớn thì là dùng để viết những từ mượn từ nước ngoài. Khi học bộ chữ này đòi hỏi bạn phải  có một chút từ vựng tiếng Anh thì mới có thể dễ dàng và thuận lợi khi học bảng chữ cái tiếng Nhật.

   

  Đối với bộ chữ Kanji - nó được bắt nguồn từ chữ Hán. Đây được xem là bộ chữ có độ khó nhất trong 3 bộ chữ, bạn sẽ cảm thấy gian nan hơn một chút khi học đến với hệ thống chữ cái này.

   

  Tính đến bây giờ thì hệ thống hán tự Kanji có tới hơn 3000 chữ, trong đó có tới gần 2000 chữ thông dụng, mỗi chữ Hán sẽ mang một ý nghĩa khác nhau khi được kết hợp với các từ khác nhau và cách viết khác nhau. Đây chính là yêu tố tạo nên độ khó của tiếng Nhật.

   

  Nhưng bạn đừng vội nản chí, bởi hiện nay có rất nhiều phương pháp giúp cho việc học tiếng Nhật trở nên dễ nhớ, dễ học, hiệu quả cùng sự kết hợp của các thiết bị hỗ trợ việc học tập khác, việc học tiếng Nhật vì thế đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

   

  không những thế là sự giúp đỡ, hỗ trợ của các đơn vị dạy tiếng Nhật sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề khó khăn khi học tiếng Nhật, tạo động lực và sự cố gắng cho các bạn khi học ngành tiếng Nhật.

   

  Điều quan trọng nhất là sự cố gắng và chăm chỉ của chính bản thân người học ngành tiếng Nhật, nếu như chúng ta càng chăm chỉ, chịu khó thì việc học tiếng Nhật sẽ trở nên dễ dàng và nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

   

  Thứ 2, về cách phát âm

  Trong tiếng Nhật, với số lượng từ khá nhiều với 3 bộ chữ cái, và đặc biệt là bộ chữ Kanji với hệ thống chữ viết hơi khó, đôi khi người học dễ bị tâm lý khó học thì sẽ nản.

  Nhưng nếu như chúng ta chịu khó tìm hiểu và học theo một quy tắc nhất định thì nó lại trở nên rất đơn giản.

   

  Tiếng Nhật khi đọc luôn chỉ có 5 nguyên âm, đó là: a-i-u-e-o, được đọc theo thứ tự lần lượt là: a-i-ư-ê-ô. Khi ghép các phụ âm vào trước nguyên âm thì sẽ tạo thêm được những chữ cái khác nhau trong tiếng Nhật.

   

  Chẳng hạn như:

  Ka-ki-kư-kê-kô

  Sa-si-sư-sê-sô

  Na-ni-nư-nê-nô

   

  Ví dụ: từ ame (mưa) thì sẽ được ghép từ 2 chữ cái là a-me.

   

  Với những ví dụ trên phần nào chúng ta đã nắm được khái quát về cách phát âm trong tiếng Nhật, chịu khó một chút chúng ta sẽ thấy việc học tiếng Nhật dễ dàng hơn rất rất nhiều phải không nào?

   

  Hãy cố gắng luyện tập mỗi ngày và chú ý đến cách phát âm theo giọng chuẩn từ ban đầu để sau này việc nghe-nói sẽ trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn.

  Đôi khi chúng ta thường bị tâm lý là tiếng Nhật khó, nhưng bản chất của tiếng Nhật không hề khó học, chúng ta có cảm giác khó là bởi vì khi nói người Nhật nói khá nhanh, nhiều khi người nghe không thể nghe kịp, nên làm cho bạn có cảm giác khó nghe, khó học mà thôi.

  Bên cạnh việc chú ý tốc độ nói của người Nhật chúng ta còn phải chú ý đến cách nhấn âm khi nói, và phải thật tập trung thì bạn sẽ có thể giao tiếp tốt.

   

  Thứ 3, vấn đề học ngữ pháp

  Khác với ngữ pháp trong tiếng Anh, Ngữ pháp tiếng Nhật có sự khác biệt rất lớn đó là sự thay đổi của động từ và vị ngữ trong câu.

   

  Chẳng hạn trong tiếng Anh, thông thường sẽ là: I Play Soccer thì khi chuyển qua tiếng Nhật sẽ là:  I Soccer Play.

   

  Có lẽ sẽ không ít bạn bất ngờ và ngỡ ngàng bởi từ trước đến nay chúng ta đã quen với việc học ngữ pháp tiếng Anh và bây giờ khi chuyển qua ngữ pháp tiếng Nhật lại có sự khác biệt như thế.

  Nhưng không sao, điều này không khó, chỉ cần chăm chỉ lắng nghe, thực hành thì sẽ nhanh chóng quen với công thức ngữ pháp tiếng Nhật này mà thôi.

   

  Và đây chỉ là mẫu ngữ pháp cơ bản nhất trong hệ thống ngữ pháp tiếng Nhật, còn có rất nhiều mẫu ngữ pháp khác mà bạn phải trải qua khi học ngành ngôn ngữ tiếng Nhật. Chính vì vậy mà bạn lại càng phải cố gắng hơn nữa, thường xuyên lắng nghe, thực hành càng nhiều càng tốt.

  Nó sẽ giúp bạn tăng khả năng nhớ lâu và giúp ích trong việc luyện thi cũng như giao tiếp bằng tiếng Nhật.

  Lưu ý:trong khi học, bạn phải phân biệt được các mẫu câu ngữ pháp khác nhau và hệ thống chúng lại để tránh sự nhầm lẫn trong quá trình sử dụng.

  Thứ 4, về môi trường học tiếng Nhật

  Để có thể nói thành thạo được tiếng Nhật chúng ta cần rất nhiều yếu tố khác nhau tác động vào việc học ngoại ngữ.

  Không chỉ là việc chăm chỉ học ngữ pháp, từ vựng mà yếu tố quan trọng hơn hết là thực hành một cách thường xuyên và chăm chỉ thì bạn mới có thể phát triển được.

  Và điều quan trọng mà bạn quan tâm nhất ở giai đoạn này để có thể sử dụng tiếng Nhật một cách thường xuyên đó là môi trường để bạn thực hành tiếng Nhật.

  Từ trước đến nay hầu như chúng ta đã quen với việc học ngôn ngữ thứ 2 là tiếng Anh và nó cũng đang được sử dụng rộng rãi tại nước ta, khả năng bắt gặp người nói tiếng Nhật là khá thấp, mặc dù nền kinh tế hội nhập và sự tham gia đông đảo của các công ty Nhật Bản vào Việt nam ngày một nhiều.

  Môi trường học tập tiếng Nhật tại Việt nam hiện nay chủ yếu là ở các trường đại học, cao đẳng, các trung tâm tiếng Nhật, hoặc đôi khi có các lễ hội Nhật Bản được diễn ra.

  Song việc chỉ học ở trường hay các trung tâm thôi thì chưa đủ, bởi thời lượng có hạn và khi về nhà chúng ta lại giao tiếp tiếng Việt là chính.

   

  Trên đây là một số gợi ý và lưu ý cho các bạn khi quyết định tham gia học tiếng Nhật, điều gì cũng sẽ có giá của nó.

  Nếu chúng ta chịu khó chăm chỉ thì sẽ hái được quả ngọt tức là bạn chăm chỉ học tập và không ngừng trau dồi kiến thức về tiếng Nhật thì cơ hội việc làm với mức thu nhập cao không có gì là khó, cuộc sống tương lai sẽ tươi sáng.

   

  Tiếng Nhật không chỉ đơn thuần là một thứ tiếng mà nó còn giúp cho chúng ta có được nhiều cơ hội, mang đến sự thành công trong tương lai nếu như bạn thực sự cố gắng và kiên trì.

   

  Hi vọng từ bài viết trên bạn đã rút ra được phương pháp học tiếng Nhật cho riêng mình chúc bạn thành công và có sự lựa chọn đúng đắn cho tương lai.


  Tin liên quan

  Bình luận

  Đăng ký tuyển sinh trực tuyến

  Quý khách hàng vui lòng đăng ký học theo thông tin điền vào form dưới đây để VXT College tư vấn thêm cho bạn ngay!

  Đăng ký ngay

  © 2019 Trường Cao đẳng ngoại ngữ và công nghệ Việt Nam