đăng ký học trực tuyến

Nhanh tay đăng ký để nhận ngay 2 suất học bổng cuối cùng

 • Days
 • Hours
 • Mins
 • Secs
 • Học đại học, cao đẳng hay học nghề?: So sánh ưu nhược điểm của việc học đại học, cao đẳng và học nghề

  Nên học Đại học, học cao đẳng hay học nghề?

   

  MỤC LỤC

  1. HỌC ĐẠI HỌC
  2. HỌC CAO ĐẲNG
  3. HỌC NGHỀ

   

  ..................

   

  “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng

  Gian khổ biết dành phần ai?”

   

  Nhà nào cũng muốn là thầy, ai cũng muốn làm sếp vậy ai làm thợ? Ai làm nhân viên? ... tình trạng thừa thầy thiếu thợ đang là tình trạng đáng báo động đối với nguồn nhân lực của nước ta hiện nay.

   

  Bạn vừa tốt nghiệp THPT đang phân vân không biết nên theo học một trường đại học, cao đẳng hay học nghề thì sẽ tốt hơn cho tương lai. Hiểu được tâm lý đó hôm nay chúng tớ sẽ so sánh những ưu nhược điểm, thuận lợi và khó khăn một cách rõ ràng và cụ thể nhất giữa việc học đại học, cao đẳng và học nghề.

   

  Học đại học, học nghề ... sự lựa chọn nào mới chuẩn? 

   

  Không những các bạn có cái nhìn tổng quan nhất mà còn hỗ trợ các bạn trong việc định hướng nghề nghiệp tương lai. Hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp ích được cho bạn.

   

  TÌM HIỂU NGAY THÔI NÀO

   

  1. HỌC ĐẠI HỌC

   

  1.1 ƯU ĐIỂM

   

  - Thời gian học tập dài: 4 – 6 năm, lượng kiến thức sinh viên được tiếp nhận từ giảng đường đại học là rất lớn.

   

  - Sinh viên được đào tạo bài bản và chuyên sâu về ngành học của mình

   

   

  - Cơ hội việc làm: Nếu như bạn dự định xin vào những tập đoàn, cơ quan lớn ưa chuộng bằng cấp thì có được tấm bằng đại học sẽ được đánh giá cao hơn, cơ hội việc làm cũng mở rộng hơn.

   

  Đại học giúp bạn mở rộng mối quan hệ không chỉ giúp kết bạn mà còn có cơ hội học hỏi thêm nhiều kiến thức thực tế từ các anh chị, bạn bè đi trước.

   

  - Trung bình thu nhập: Hiện tại những người theo học các trường đại học có mức lương cao hơn so với các trường cao đẳng và học nghề. (nếu chỉ tính một công việc chủ đạo, chưa tính làm thêm)

   

  1.2 NHƯỢC ĐIỂM

   

  - Thời gian đào tạo: Tương đối dài, đây vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm. Chính vì thời gian gò bó trên giảng đường đại học làm sinh viên không còn nhiều thời gian thực tập rèn luyện kỹ năng bên ngoài.

   

  Chính vì thế sinh viên các trường đại học đặc biệt là trường y dược sinh viên thường rất bị động, ít kinh nghiệm thực tế, thiếu kỹ năng giao tiếp, kỹ năng mềm cũng là một điểm trừ.

   

  - Chương trình đào tạo: Nói là chuyên sâu và thời gian học tập của sinh viên nhiều hơn so với hệ cao đẳng nhưng thông thường chương trình đào tạo của các trường đại học sẽ là 1 – 2 năm đầu các bạn sinh viên phải học các môn học đại cương (những môn học liên quan đến đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước).

   

  Chúc mừng bạn đã tốt nghiệp

   

  Những kiến thức lý thuyết thiếu thực tế học để rồi quên làm cho sinh viên chán nản, những tiết học trở thành cực hình. Và đó đang là một điểm trừ rất lớn của hệ đại học của hầu hết các trường đại học trên toàn quốc hiện nay.

   

  - Tính thực hành chưa cao: Thiếu tính thực hành, các tiết học phần nhiều là lý thuyết, làm người học khó tiếp thu.

   

  - Chi phí đào tạo: Chi phí học tại các trường Đại học không hề nhỏ. Không chỉ tiền học phí so với học nghề và hệ cao đẳng cao hơn mà chính chi phí ăn ở, đi lại trong thời gian học tập cũng là một khoản chi phí đáng phải suy nghĩ.

   

  Ác mộng không phải là: Hết tiền, thất tình, bạn bè bỏ rơi. Mà là Thất nghiệp

   

  - Tình trạng thất nghiệp: Hiện tại có rất nhiều người có đến 2 tấm bằng cử nhân nhưng vẫn mãi không xin được việc.

   

  NHƯNG

   

  Nếu như bạn thực sự thích học, thích làm ăn phòng, thích theo con đường học vấn thì việc học đại học vẫn là một trong những con đường sáng, và là sự lựa chọn đầu tiên.

   

  BẠN CÒN THẮC MẮC GÌ NÀO?

   

  LIÊN HỆ 0942689586 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ HỖ TRỢ THÊM BẠN NHÉ

   

  2. HỌC NGHỀ

   

  2.1 ƯU ĐIỂM

   

  - Thời gian đào tạo ngắn

   

  - Chi phí đào tạo thấp

   

  Ưu điểm học nghề

   

  - Cơ hội làm việc sau khi ra trường cũng khá cao

   

  - Hiện nay nhiều trung tâm dạy nghề cũng đã tập trung phát triển và liên kết với nhiều đơn vị hợp tác để mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho học viên sau khi tốt nghiệp

   

  - Việc học nghề thời gian ngắn nhưng học gắn liền với thực tế, được thực hành các điều đã học ngay trên thực tế nên giúp người học tiếp thu nhanh chóng và nắm bắt kỹ năng nhanh hơn.

   

  2.2 NHƯỢC ĐIỂM

   

  - Theo thực tế của xã hội thì hầu như những người học nghề thì sau khi học xong công việc sẽ vất vả hơn so với những người lao động trí óc

   

  - Mức thu nhập so với Đại học, cao đẳng sẽ thấp hơn

   

  - Cơ hội thăng tiến: Cơ hội thăng tiến bị hạn chế hơn

   

  3. CAO ĐẲNG

   

  3.1 ƯU ĐIỂM

   

  - Nếu như thời gian học ở đại học là 4 – 6 năm thì thời gian học Cao đẳng chỉ kéo dài 2- 3 năm. Thời gian rút ngắn hơn giúp bạn tiết kiệm thời gian, tranh thủ được thời gian đi làm lấy kinh nghiệm trong năm nhất và năm 2 sau khi ra trường.

   

  Đây được coi là thế mạnh của các bạn học Cao đẳng so với Đại học: Vì kiến thức về chuyên ngành thì Cao Đẳng và Đại học gần như tương đương nhau. Nhưng Cao đẳng thời gian ngắn hơn vì đã được lược bỏ những môn học lý thuyết không cần thiết.

   

  Nên học Đại học hay Cao đẳng

   

  - Kiến thức: Kiến thức bạn được đào tạo về chuyên ngành cũng chuyên sâu, bạn thoải mái sử dụng những kiến thứ chuyên môn được học trong trường Cao đẳng để đi làm bạn nhé.

   

  - Đối với những ngành ngôn ngữ: Học hệ Cao Đẳng với nhiều trường còn được đánh giá là có tính ứng dụng và sinh viên năng động hơn sinh viên các trường Đại học. Vì Sinh viên các trường Cao đẳng, đơn cử như trường Cao đẳng ngoại ngữ và công nghệ Việt Nam sinh viên không những được đào tạo kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ.

   

  Mà nhà trường còn có những chương trình liên kết: Sinh viên trong thời gian học tập tại nhà trường có thể chọn học 1 năm tại Việt Nam 1 -2 năm học theo chương trình liên kết.

   

   

  Hay những chương trình hợp tác đào tạo với các đối tác: Sinh viên trường có cơ hội thực tập, làm việc ngay khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

   

  >>> Đây là điểm thực sự nổi trội và là cơ hội tuyệt vời cho sinh viên Việt Nam – những bạn sinh viên yêu ngôn ngữ, mong muốn được học tập và làm việc trong môi trường nước ngoài.

   

  Nếu như bạn theo học tại các trường Đại học chính quy thì cơ hội liên kết đương nhiên vẫn có như trường Đại học ngoại ngữ Hà Nội, Đại học Hà Nội hay trường Ngoại thương ... nhưng những chương trình liên kết chủ yếu chỉ dành cho các sinh viên xuất sắc, học bổng cũng chỉ những sinh viên thực sự ưu tú mới có thể giành được?

   

  BẠN TỰ TIN MÌNH ĐỨNG THỨ MẤY Ở LỚP KHI LÊN ĐẠI HỌC?

   

   

  TÌM HIỂU THÔNG TIN HỌC NGOẠI NGỮ TẠI TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGOẠI NGỮ VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM

   

  ►►►   LIÊN HỆ 0942689586 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ HỒ TRỢ CỤ THỂ NHA

   

  - Cơ hội việc làm: Nếu như sao sánh với các bạn chỉ theo học nghề thì chắc chắn cơ hội việc làm của Cao Đẳng đương nhiên là cao hơn, môi trường làm việc cũng bớt khắc nghiệt hơn, cũng như cơ hội thăng tiến ở tương lai cũng mở rộng cửa hơn rất rất nhiều.

   

  Ngước lên nhìn các bạn theo học các trường Đại học thì sinh viên Cao đẳng thời nay cũng chẳng thua kém gì về trình độ, học vấn cũng như các kỹ năng xử lý vấn đề trong công việc.

   

  Có nhiều trường Cao đẳng hiện nay có những chương trình liên kết về lao động: Chính vì thế khi tham gia học tập sinh viên sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề đầu ra.

   

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGOẠI NGỮ VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM: Là một trong số ít trường trên toàn quốc dám cam đoan 100% sinh viên ra trường có việc làm – với mức lương cao - ổn định.

   

  THAM KHẢO NGAY THÔNG TIN TUYỂN SINH CỦA NHÀ TRƯỜNG

   

   

  - Chi phí học tập: Có thấp hơn Đại học không? Chắc chắn rồi, hệ cao đẳng học phí sẽ thấp hơn hệ Đại học, mà chưa cần làm phép tính xa xôi chỉ cần nhìn vào thời gian học tập thôi thì bạn cũng thấy được khoản tiền ăn ở, đi lại rồi này

   

  - Thu nhập: Hiện tại xã hội thay đổi nên mức lương sẽ thay đổi theo lĩnh vực bạn theo học. Nhưng chúng tớ đảm bảo rằng: Hiện tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước (trừ nhà nước ra) thì tất cả các ông chủ lao động đầu trả lương theo năng lực của nhân viên chứ không nhìn vào bảng điểm bạn học trong trường đại học để đặt ra mức lương cho bạn đâu nha.

   

  Chính vì thế sinh viên các trường cao đẳng ra trường với năng lực thực sự thì chẳng thua kém bất cứ sinh viên học trường đại học nào cả.

   

  3.2 NHƯỢC ĐIỂM

   

  - Coi trọng: Hiện tại phụ huynh, học sinh và toàn xã hội nghĩ rằng nếu như đã đi học thì đi học Đại học luôn chứ không tội gì đi học Cao đẳng. Thông thường trong tâm lý của mọi người đều nghĩ rằng cầm được tấm bằng cư nhân Đại học sẽ oai hơn Cao đẳng (cứ bắn ra lời nhận xét mà chưa cần biết trình độ chuyên môn thế nào).

   

  Nhược điểm học cao đẳng

   

  - Tình chuyên sâu: Nhiều người còn nghi ngờ về khả năng đào tạo của các trường cao đẳng.

   

  Vì từ trước đến nay, từ xưa tâm lý “tôn sư trọng đạo” “không thầy đố mày làm nên” đã ăn sâu vào tâm trí dân việt

   

  “THẦY GIỎI MỚI CÓ TRÒ GIỎI”

   

  Mặc dù lên đại học việc tự học, tự tìm tòi được đề cao nhưng cũng cần có những thầy cô tốt để hướng dẫn cũng như đưa các bạn đi đúng hướng, đúng đường.

   

  Chính vì thế việc chọn trường, chọn ngành học quan trọng lắm nha.

   

  ►►► GỢI Ý CHO BẠN

   

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGOẠI NGỮ VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM

   

  Một trong những trường đứng đầu cả nước về chương trình đào tạo, hàng năm trường đã đóng góp được nguồn nhân lực chất lượng – được đánh giá cao cho đất nước.

   

  Trương không chỉ cam kết về chất lượng đào tạo mà sinh viên theo học tại trường không phải lo lắng về vấn đề đầu ra.

  Vì:

  Trường cam kết 100 % sinh viên nhà trường tốt nghiệp đều có việc làm trong hoặc ngoài nước

   

  Sinh viên được mở rộng cửa du học tại nước ngoài

   

  XEM THÊM: THÔNG TIN ĐÀO TẠO CỦA NHÀ TRƯỜNG >>> XEM TẠI ĐÂY

  THÔNG TIN TUYỂN SINH 2019 >>>  XEM TẠI ĐÂY

   

  Vừa rồi chúng tớ vừa so sánh ưu, nhược điểm của việc học đại học, cao đẳng vào đào tạo nghề. Mong rằng những điều chúng tớ phân tích phía trên sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan, toàn diện và khách quan nhất.

   

  Hy vọng bạn sẽ chọn được hướng đi đúng đắn và hợp lý nhất cho chính bản thân mình.

   

  Chúc bạn thành công!


  Tin liên quan

  Bình luận

  Đăng ký tuyển sinh trực tuyến

  Quý khách hàng vui lòng đăng ký học theo thông tin điền vào form dưới đây để VXT College tư vấn thêm cho bạn ngay!

  Đăng ký ngay

  © 2019 Trường Cao đẳng ngoại ngữ và công nghệ Việt Nam