đăng ký học trực tuyến

Nhanh tay đăng ký để nhận ngay 2 suất học bổng cuối cùng

 • Days
 • Hours
 • Mins
 • Secs
 • Định hướng học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

  Bạn đang có dự định học tiếng Trung nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu. Rất nhiều người chưa biết cách định hướng học tiếng Trung như thế nào để đem lại hiệu quả. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn phương pháp học tiếng Trung cho người mới bắt đầu.

   

  Xem thêm:

   

  Định hướng học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

   

  định hướng học tiếng trung

   

  1. Xác định rõ: Vì sao cần học tiếng Trung?

   

  Khi định hướng học tiếng Trung, trước tiên bạn cần xác định rõ: vì sao cần học tiếng Trung. Có thể thấy rằng, hiện nay dân số Trung Quốc chiếm khoảng 1/3 dân số thế giới và là cường quốc top 3 trên thế giới. Chính vì vậy, Trung Quốc đang là nước có ảnh hưởng lớn nhất tới thế giới.

   

  Theo thống kê, có khoảng ¼ dân số trên thế giới nói hoặc biết nói tiếng Trung Quốc. Ngày nay, tiếng Trung Quốc chiếm một vị trí vô cùng quan trọng trên trường quốc tế, đồng thời nó ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của nền văn hóa và kinh tế trên toàn thế giới.

   

  Hiện nay, có khoảng 5 triệu người châu Á học tiếng Trung Quốc, trong số đó có người Việt Nam. Ở Mỹ, đã có hơn năm chục trường học dạy tiếng Trung Quốc. Từ năm 1994, môn tiếng Hán được sử dụng là môn ngoại ngữ thứ hai để thi vào đại học ở Mỹ. Tại châu Âu, rất nhiều các trường đại học coi Hán ngữ là ngoại ngữ số 1. 

   

  Có thể thấy, nếu biết tiếng Trung, bạn sẽ có cơ hội làm việc tại các nước khác trên thế giới, mở rộng tầm hiểu biết của bản thân. Còn tại Việt Nam, các công ty, doanh nghiệp và các thương nhân Trung Quốc tới Việt Nam để mở rộng kinh doanh và đầu tư ngày càng nhiều. Vì vậy, nếu học tốt tiếng Trung, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội làm việc trong các công ty Trung Quốc tại Việt Nam hoặc sang nước khác làm việc với nhiều vị trí khác nhau.

   

  2. Định hướng học tiếng Trung - Bí quyết rèn luyện các kỹ năng

   

  định hướng học tiếng trung

   

  - Kỹ năng học từ vựng tiếng Trung

   

  Ngoài việc học từ vựng tiếng Trung từ các giáo trình, bạn có thể học từ vựng theo chủ đề, học thông qua xem phim, đọc tin tức… sau đó tự suy luận từ hệ thống hán việt qua và ngược lại. Để ghi nhớ từ vựng, bạn không chỉ nắm chắc các quy tắc học, mà nên học thông qua hình ảnh sinh động, chiết tự, tập viết nhiều, kết hợp với việc đối chiếu, liên hệ giữa các từ.

   

  - Kỹ năng đọc hiểu tiếng Trung

   

  Các bạn nên tập đọc hiểu thông qua bài đọc ngắn, tốt nhất là các bài đọc mang tính khẩu ngữ, thỉnh thoảng nên đọc thêm một mẩu truyện ngắn, truyện cười… Gặp từ vựng thì tra lạc việt (âm hán việt, phiên âm, cách viết, kết cấu từ…), nên chú ý các mẫu câu mới, các cụm từ nối, trạng từ và đối chiếu với những gì đã học. Để đọc hiểu tiếng Trung tốt, bạn nên đọc lớn, tập đọc cho lưu loát, rồi mới đọc hiểu, đọc nhanh và học từ vựng. 

   

  - Luyện nói tiếng Trung

   

  Sau khi tích lũy được số lượng từ vựng, mẫu câu và học các bài hội thoại…nắm chắc phát âm, hình thành được tư duy ngôn ngữ thì bạn có thể luyện tập nói. Định hướng học tiếng Trung khi luyện nói là bạn hãy tập nói những mẫu câu tiếng Trung đơn giản, diễn đạt theo nội dung bài học, tập trung vào việc nói tiếng Trung qua khẩu ngữ.

   

  Bạn hãy xem những video giao tiếp và thực tập theo, sau đó xem đối thoại trong phim và học tập, học cách phát âm, ngữ điệu của các nhân vật. Nếu bạn có người cùng luyện tập trực tiếp hoặc online sẽ đạt được hiệu quả cao hơn.

   

  định hướng học tiếng trung

   

  - Luyện nghe tiếng Trung

   

  Trước tiên, bạn nên chịu khó kiên trì luyện nghe các bài tiếng Trung cơ bản: nghe phân biệt các phát âm nguyên âm phụ âm, sau đó nghe viết lại cách phát âm từ vựng, nghe các câu đơn giản, nghe các bài đàm thoại cơ bản, cuối cùng nghe nhạc, nghe bài học. 

   

  Luyện nói tiếng Trung được chia thành hai loại: nghe chủ động và nghe bị động. Nghe chủ động là bạn phải chú tâm vào học nghiêm túc: nghe, ghi chép và phân biệt cách đọc, cách nói và nghe hiểu (học theo trình tự từ dễ đến khó, mất khá nhiều thời gian), nghe bị động: nghe nhạc, xem phim, nghe bản tin… lúc bạn làm việc gì đó vẫn có thể nghe theo kiểu bị động. Chẳng hạn, bạn muốn nghe một bản nhạc, trước tiên hãy xem nội dung nói về điều gì, từ vựng thế nào, dịch ra hoặc viết ra một lần trước khi nghe sẽ hỗ trợ rất nhiều. 

   

  - Ngữ pháp tiếng Trung

   

  Bạn cần nắm chắc kết cấu câu:  S + V + O, khi học từ vựng cũng phải phân biệt được từ đó là danh từ, động từ, tính từ, trợ từ hay lượng từ… Vì mỗi loại từ vựng sẽ thể hiện chức năng ngữ pháp trong câu. Bạn cũng cần nắm được trình tự sắp xếp các loại từ trong câu, trong cụm từ… bằng cách luyện tập các mẫu câu tiếng Trung (học thuộc càng tốt), bên cạnh đó kết hợp với việc học nhiều trợ từ, trạng từ, liên từ trong ngữ pháp tiếng Trung cơ bản, đây cũng là tiền đề giúp bạn có thể nói tiếng Trung một cách lưu loát.

   

  Ngoài ra, để xây dựng được một định hướng học tiếng Trung hiệu quả, bạn có thể tìm đến các trung tâm, trường cao đẳng ngoại ngữ, đơn cử là trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam VXT College. Với đội ngũ giáo viên nhiều năm kinh nghiệm, môi trường học tập hiện đại, năng động của trường chắc chắn sẽ giúp bạn hoàn thành mục tiêu chinh phục tiếng Trung của mình.

   

  Nguồn: http://vxtcollege.edu.vn/


  Tin liên quan

  Bình luận

  Đăng ký tuyển sinh trực tuyến

  Quý khách hàng vui lòng đăng ký học theo thông tin điền vào form dưới đây để VXT College tư vấn thêm cho bạn ngay!

  Đăng ký ngay

  © 2019 Trường Cao đẳng ngoại ngữ và công nghệ Việt Nam