đăng ký học trực tuyến

Nhanh tay đăng ký để nhận ngay 2 suất học bổng cuối cùng

 • Days
 • Hours
 • Mins
 • Secs
 • Bí quyết học tiếng anh cơ bản cho hội “não cá vàng”

  Học tiếng Anh cơ bản tuy là nhiệm vụ bất khả kháng trong một số trường hợp, để đi du học, để tìm việc với mức lương cao, để có thể giao tiếp được với đối tác hoặc bạn bè quốc tế,… Nhưng học tiếng Anh cơ bản lại là một trong những điều khó nhằn nhất đối với hội “não cá vàng”. Vì sao có người học tiếng Anh cơ bản rất nhanh nhưng lại có người coi đây như một nỗi sợ hãi trong suốt những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường. Hãy tìm hiểu nguyên nhân nhé!

  1. HAY QUÊN NHƯNG LẠI CHỈ DÙNG TRÍ NHỚ ĐỂ HỌC

  Thật buồn bã và tệ hại nếu như ngày nào cũng nhồi nhét đọc đi đọc lại, viết đi viết lại hàng chục từ mới tiếng anh cơ bản. Chúng ta chỉ học bằng trí nhớ khi chúng ta ngồi vào bàn học, chăm chỉ và nắn nót viết từng chữ một. Thật áp lực và nhàm chán. Hãy để từ vựng tự trôi vào đầu một cách tự nhiên nhất bằng nhiều cách khác nhau: xem phim phụ đề tiếng Anh, nghe nhạc nghe truyện tiếng Anh, dán giấy note và những tấm bảng to khắp nhà hay tự bịa ra một câu chuyện buồn cười của bản thân có gắn với những từ mới tiếng Anh.

  Rất nhiều các cách học thú vị và phù hợp với tùy từng cá nhân mà các bạn có thể áp dụng. Đừng quá áp lực với việc “mình não cá thế này, sợ không nhớ hết tất cả các từ này trong một ngày mất”, đừng ép mình quá mà hãy nghĩ xem bằng cách nào mình có thể học được từ mới tiếng Anh cơ bản một cách nhẹ nhàng và dễ dàng nhất.

  Tại khoa tiếng Anh trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam, những giảng viên luôn luôn được nghiên cứu và đào tạo phương pháp học tập hiệu quả cho những sinh viên có trí nhớ ngắn hạn, hay quên. Những sinh viên này không phải là những người không thông minh, nguyên nhân khiến họ học tiếng anh cơ bản không hiệu quả là họ chưa tìm đúng phương pháp học phù hợp với bản thân mình.

  2. HỌC NHỮNG TỪ NGỮ RỜI RẠC KHÔNG GẮN VÀO NGỮ CẢNH

  Những từ ngữ đơn giản nếu được tiếp thu quá nhiều trong một ngày vốn chỉ nằm trong phần “trí nhớ tạm thời” của chúng ta. Có thể hôm nay, ngày mai còn nhớ nhưng lập tức ngày kia đã chẳng còn chút ký ức gì, nhất là đối với hội não cá thì điều này lại xảy ra thường xuyên hơn.  

  Đặt những từ ngữ vào trong những câu chuyện hay đơn giản là đặt câu cho từ mới đó. Nhiều bạn đã học tiếng Anh cơ bản rất hiệu quả nhờ phương pháp học này. Mỗi khi học từ mới, nhiều bạn sẽ tự sáng tác ra một câu chuyện liên quan đến bản thân, một câu chuyện có thể rất nhảm nhí để nhớ từ vựng lâu hơn và hiệu quả. Nghe thì có vẻ mất thời gian nhưng điều này còn tiết kiệm thời gian và thú vị hơn nhiều so với việc ngồi “nhai đi nhai lại” hàng chục từ mới một ngày.

  Hãy là những nhà văn trong quá trình học tiếng Anh bạn nhé!

  3. CHỈ CHĂM CHĂM VÀO VIỆC HỌC TỪ MỚI

  Chính xác! Từ mới là “xương sống” của việc học ngoại ngữ  nhưng việc học từ mới lại không phải là tất cả. Chúng ta có thể học từ mới ngay trong lúc làm bài tập thực hành, trong lúc học cấu trúc, trong lúc xem phim, nghe nhạc,… thay vì ngồi học chay.

  Từ vựng vào đầu một cách tự nhiên bằng cách làm bài tập, xem phim, nghe nhạc sẽ lâu và bền hơn việc học vẹt rất nhiều.

  4. KHÔNG DÙNG TỪ ĐIỂN ANH – ANH CHÍNH THỐNG

  Nhiều bạn học tiếng Anh cơ bản nhưng lại lười không dùng từ điển Oxford – loại từ điển chính xác nhất và đảm bảo nhất. Việc học và tra từ điển Oxford thường xuyên khiến cho khối lượng từ vựng bạn có được nhanh chóng được tiếp thu hiệu quả. Lý do là từ điển Oxford luôn định nghĩa các từ theo cách đơn giản nhất, dễ hiểu nhất và dùng những từ cực kỳ cơ bản mà những người bắt đầu học tiếng Anh cũng có thể hiểu được nghĩa phần nào một số từ.

  Nếu cứ dùng từ điển Anh – Việt, người học rất dễ biến mình thành một người học vẹt vì những thứ sẵn có, đầu óc không suy luận, nên ngoài từ được học ra không nhớ thêm được bất cứ thứ gì.

  Trong tủ sách của những bạn học tiếng Anh chuyên ngành không thể thiếu hai quyển từ điển Oxford cơ bản. Một quyển lớn để ở góc học tập và một quyển nhỏ cầm tay. Các bạn có thể sử dụng quyển từ điển Oxford nhỏ khi các bạn đi bất cứ đâu, rất tiện dụng.

  5. HỌC TỪ VỰNG KHÔNG THEO CHỦ ĐỀ

  Nếu học từ vựng theo chủ đề, việc bạn có thể sáng tác ra một câu chuyện như đã chia sẻ ở phần 2 là điều rất dễ dàng. Với câu chuyện đó, bạn có thể ghi nhớ hàng chục từ vựng một cách lâu dài. Học tiếng anh cơ bản - nhớ một cách lâu dài hiệu quả hơn là học nhiều từ nhưng hôm sau liền quên hết.

  Ngoài tránh những điều trên, hãy bỏ chút thời gian đầu để tìm hiểu xem phương pháp học tập nào thực sự phù hợp với mình. Qua kinh nghiệm giảng dạy của các thầy cô giáo trong Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam, mỗi sinh viên học ngoại ngữ lại có những cách học và tiếp thu ngôn ngữ riêng, vì thế có thể phương pháp này phù hợp với người này nhưng lại không phù hợp với người khác.

  6. MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ VÀ THÚ VỊ ĐƯỢC CÁC THẦY CÔ GIÁO KHUYÊN NÊN ÁP DỤNG LÀ:

  Xem phim hoặc chương trình truyền hình bằng phụ đề tiếng Anh

  Nghe nhạc, nghe truyện đọc ngay cả khi sinh hoạt, làm việc nhà và trước khi đi ngủ buổi tối.

  Sử dụng Sticknote viết từ mới thật nổi bật, dán vào những nơi mình thường qua lại, để từ mới vào đầu một cách tự nhiên nhất.

  Học từ vựng theo chủ đề, không học rời rạc

  Mỗi khi học từ vựng nên đặt câu luôn cho từ đó. Nếu tự sáng tác riêng được một câu chuyện liên quan đến những điều về bản thân thì càng tốt.

  Nhớ từ vựng bằng cách làm nhiều bài tập hữu ích hơn là học từ mới bằng cách viết đi viết lại, đọc đi đọc lại như học vẹt.

  Nói và giao tiếp thường xuyên với bạn học bằng những từ mới hôm nay mình vừa tiếp thu.

  Đọc truyện tiếng Anh và dùng bút nhớ tô lại những từ cần nhớ.

  Tìm đến các câu lạc bộ học tiếng Anh, các nhóm bạn học cùng tiếng Anh, vừa vui chơi, giao lưu vừa giúp đỡ nhau học tập.

  Hãy hâm mộ một ngôi sao châu Âu nổi tiếng và thường xuyên tìm tên của họ bằng tiếng Anh trên Google. Mọi thông tin bạn tò mò về họ sẽ dược bật mí. Và trong quá trình bạn thu thập thông tin, vô tình bạn đã sở hữu một khối lượng từ vựng kha khá, đặc biệt là những từ ngữ thông dụng.

  Chọn đúng môi trường học tập là điều hội não cá vàng rất cần. Một môi trường năng động để tiếp thu một cách tự nhiên nhất, không bị dập khuôn, không bị nhàm chán. Một môi trường tạo cho người học hứng thú là điều vô cùng quan trọng, nhất là đối với hội não cá.

  Và một loạt những mẹo học tiếng Anh khác mà bạn có thể học được khi là sinh viên khoa tiếng Anh của trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Thông tin Việt Nam.

  Tại Khoa tiếng Anh của trường, sinh viên được tạo một môi trường thoải mái nhất, sáng tạo nhất để tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên. Những giờ học ngoại khóa, những phương pháp học tiếng anh cơ bản một cách sáng tạo, thú vị luôn được đội ngũ giảng viên chú trọng. Kiến thức rất quan trọng nhưng tạo được cảm hứng cho sinh viên học tập lại càng quan trọng hơn. Bởi chỉ khi yêu thích, chúng ta mới có thể học tập hiệu quả.

  Việc luyện tập trí nhớ cho hội não cá để có thể học tập hiệu quả hơn cũng là một việc rất quan trọng.

  HÃY ÁP DỤNG MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP RÈN LUYỆN TRÍ NHỚ NGẮN HẠN ĐỂ HỌC TIẾNG ANH CƠ BẢN HIỆU QUẢ HƠN NHÉ!

  1. QUY TẮC LẶP LẠI TRONG MỘT THỜI GIAN DÀI NHƯNG CÁCH NHAU

  Sự lặp lại giúp chúng ta nhớ lâu hơn, đây là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, chúng ta đừng hiểu sai quy tắc lặp lại này. Sự lặp lại để có hiệu quả phải được trải đều trong thời gian dài chứ không phải là sự lặp lại liên tục, gấp gáp trong một thời gian ngắn.

  Ví dụ sự lặp lại khi bạn viết đi viết lại một từ mới trong khoảng mười, mười lăm phút sẽ không hiệu quả bằng việc hôm nay bạn nhìn thấy từ này, ngày mai, ngày kia và ngày kìa lại tiếp tục nhìn thấy nó nữa. Nếu để ý bạn sẽ chiêm nghiệm được điều này là đúng.

  Vì vậy, chìa khóa để học tiếng anh cơ bản không phải là học, học và học mà là tạo được môi trường học phù hợp với bản thân.

  2. CỐ QUÁ THÀNH “QUÁ CỐ”, HÃY GIỮ TINH THẦN LUÔN THOẢI MÁI

  Có ý thức học tập là tốt nhưng đừng cố quá. Xin nhắc lại chìa khóa học tiếng anh cơ bản là “tạo hứng thú” học tập. Những lúc căng thẳng, chúng ta dừng việc học lại vì đôi khi thời gian gấp rút bắt chúng ta phải nhồi nhét kiến thức cho kịp kỳ thi. Nhưng, hãy đổi cách học khác, kết hợp nhiều phương pháp học khác nhau trong một ngày để tránh cảm giác chán nản. Học ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào.

  3. LUÔN LUÔN LIÊN TƯỞNG

  Không chỉ riêng học tiếng anh cơ bản mà bất cứ khi nào bạn cần ghi nhớ một điều gì, hãy liên tưởng thật nhiều. Xâu chuỗi các sự việc với nhau, liên tưởng và đặt câu hỏi về những nguyên nhân và những câu chuyện xoay quanh vấn đề đó. 

  4. TÍCH CỰC THAM GIA CÁC HOẠT ĐỘNG THỰC TẾ

  Các hoạt động thực tế có liên quan đến chuyện học hành. Việc cùng nhau học tập, cùng nhau luyện tập và sửa cho nhau không những thú vị hơn mà còn giúp chúng ta tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn. Những kiến thức đến tự nhiên nhất sẽ là những kiến thức giúp bạn nhớ lâu nhất và học tập hiệu quả nhất.

  Đây cũng chính là lý do mà các Khoa học ngoại ngữ tại trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam thường tổ chức các hoạt động thực tế, giúp sinh viên có thể tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên và học tập một cách hiệu quả nhất.

  Để tìm hiểu kỹ về các thông tin khoa Tiếng Anh của trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam, sinh viên nên xem ngay chương trình học tại bài viết:  Chương trình học tiếng anh cơ bản danh cho sinh viên trường 


  Tin liên quan

  Bình luận

  Đăng ký tuyển sinh trực tuyến

  Quý khách hàng vui lòng đăng ký học theo thông tin điền vào form dưới đây để VXT College tư vấn thêm cho bạn ngay!

  Đăng ký ngay

  © 2019 Trường Cao đẳng ngoại ngữ và công nghệ Việt Nam